Cá ngừ sốt cà chua
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá ngừ 1 con
Cà chua 5 quả
Hành tím 2 củ
Hành lá 3 nhánh
Dầu ăn 100 ml
Hạt nêm/ Đường 1 ít
Cá ngừ bạn cắt bỏ vây, mang, ruột rồi cắt thành từng lát. Sau đó rửa sạch với nước và để ráo.
Cà chua rửa sạch với nước để ráo. Sau đó cắt bỏ cuống và thái hạt lựu.
Hành tím bóc bỏ vỏ rồi cắt nhỏ.
Hành lá rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào chảo 100ml dầu ăn.
Đợi dầu nóng thì bạn cho cá ngừ vào chiên đến khi một mặt vàng giòn thì bạn mới trở mặt còn lại.
Khi hai mặt cá đã chín vàng đều thì bạn tắt bếp, để nguyên cá trong chảo, múc bớt dầu ra và chừa lại khoảng 2 muỗng canh dầu trong chảo.
Bắc chảo khác lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu chiên cá lúc nãy. Đợi dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm.
Kế tiếp, cho cà chua vào xào đều tay khoảng 1 phút rồi nêm vào chảo 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm và tiếp tục xào.
Sau đó, cho thêm 4 muỗng canh nước lọc vào nồi và nấu thêm khoảng 5 phút nữa cho cà ra nước rồi tắt bếp.
Ba chỉ xào dưa chua
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 tô dưa cải chua thái nhỏ
500 gram thịt ba chỉ
1 nhánh hành lá
1 muỗng canh ớt băm
2 tép tỏi băm
1 muỗng canh đường
2 muỗng canh nước mắm
1 củ hành tím băm
1 vài trái ớt nhỏ
1 muỗng cà phê bột nêm
1/2 muỗng cà phê tiêu
Cách làm:
Thịt heo rửa sạch thái miếng nhỏ vừa ăn.Ướp vào thịt hành tím + 1/2 nước mắm và bột nêm.
Bắc chảo lên bếp cho 1 muỗng canh dầu + 1 muỗng canh đường, thắng đường với lửa nhỏ. Khi đường có màu nâu cánh gián thì cho hết tỏi, ớt vào xào thơm. Sau đó cho thịt vào xào săn, cứ đảo 5-7 phút thì cho cải chua cùng các gia vị còn lại vào đậy nắp lại rim nhỏ lửa cho thịt cải thấm. Khi nước thịt hơi cạn thì nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp. Bây giờ cho hành lá và ớt nhỏ vào là hoàn tất.
Canh nấm
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Nấm hương khô 10 cái
Nấm hương tươi 2 cái
Nấm hải sản 30g
Nấm đùi gà 1 cây
Kỷ tử 1 nhúm nhỏ
Nước tương vừa đủ
Hành lá 1 cây (tùy chọn)
Cách làm:
Nấm hương đem rửa sạch sau đó ngâm với nước ấm cho nở. Bạn cần phải rửa sạch bụi bẩn ở nấm hương rồi mới ngâm nước nóng vì chúng ta sẽ dùng nước ngâm nấm này để nấu canh.
Sau khi nấm hương nở hoàn toàn thì vớt ra, để phần nước riêng một bên. Rửa sạch nấm hương tươi, tỉa phần đầu nấm cho đẹp. Nấm đùi gà thái lát, sau đó khía quả trám trên mặt lát nấm. Khía cả hai mặt của lát nấm.
Nấm hải sản rửa sạch, để ráo nước.
Đặt chảo lên bếp, để lửa vừa. Khi nồi nóng thì cho nấm đùi gà vào áp chảo cho vàng đều hai mặt.
Sau đó đổ nước ngâm nấm vào đun sôi thì thả nấm hương khô, nấm hải sản vào nấu trong 1 phút. Đổ phần canh nấm này sang nồi đất hoặc nồi đế dày. Sau đó thêm nấm hương tươi, phần kỷ tử đã ngâm rửa sạch vào nồi canh. Nấu canh nấm trong 5 phút.
Tiếp đến thêm nước tương vào, nêm nếm cho vừa miệng thì tắt bếp. Cuối cùng rắc chút hành lá lên là xong. Món canh nấm thanh ngọt đã sẵn sàng để thưởng thức.