Lưỡi lợn luộc
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Lưỡi lợn: 1 cái khoảng 600g
Chanh: 1 quả
Muối hạt: 5g
Gia vị, tiêu, ớt tùy thích.
Lưỡi lợn phải chọn cái tươi ngon, phần lưỡi dày và tròn, màu sáng, phần tiếp giáp với cuống họng trắng đều không bị đọng huyết. Sau khi mua về, các bạn rửa sơ qua cho sạch bớt, đun một nồi nước đến khi sôi lăn tăn thì thả lưỡi vào luộc sơ chừng 5 phút thì tắt bếp. Vớt lưỡi lợn vừa trần sơ qua và xả ngay dưới vòi nước lạnh.
Xả qua nước lạnh xong vớt lên, các bạn dùng dao cạo thật sạch lớp màng trắng bám trên lưỡi lợn. Cạo thật sạch nhé vì lớp màng trắng chứa rất nhiều mùi hôi, còn sót lại sẽ làm lưỡi có mùi sau khi luộc. Cạo sạch cả phần cuống họng và 2 bên cạnh của lưỡi rồi rửa lại dưới vòi nước chảy cho sạch, để ráo bớt nước. Dùng nửa quả chanh vắt lấy nước và muối hạt bóp thật kỹ lưỡi lợn để tẩy sạch mùi hôi và làm trắng lưỡi. Bóp kỹ rồi rửa lại 1-2 lần dưới vòi nước chảy cho thật sạch, để ráo nước để chuẩn bị luộc.
Khác với mọi người, mình luôn luộc lưỡi bằng nước nóng. Đun nước sôi lăn tăn thì cho 1 thìa gia vị vào để khi luộc xong lưỡi lợn sẽ đậm đà, chờ nước trong nồi sôi lại thì thả lưỡi lợn vào luộc ngập trong nước. Tuỳ lưỡi to hay bé mà có thời gian luộc chín khác nhau nhưng có 1 yêu cầu là sau khi thả lưỡi lợn vào nồi, nước trong nồi sôi trở lại thì các bạn hạ nhỏ lửa, để sôi âm ỉ chừng 15-20 phút thì lưỡi chín. Các bạn tắt bếp và tiếp tục ngâm lưỡi lợn trong nồi thêm khoảng 10 phút để lưỡi mọng nước.
Chuẩn bị sẵn 1 âu nước đá lạnh, vớt lưỡi ra ngâm vào cho đến khi lưỡi nguội. Bây giờ thì chỉ cần thái miếng vừa ăn, bày lên đĩa và thưởng thức thôi. Tùy khẩu vị gia đình mà chuẩn bị đồ chấm kèm cho phù hợp. Lưỡi lợn luộc có thể chấm xì dầu tỏi ớt, nước mắm chanh tỏi hay gia vị, chẩm chéo đều rất ngon và hợp nhé.
Nấm xào thịt, đậu
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
150g nấm tươi (có thể dùng nấm sồi hoặc nấm bào ngư)
2 bìa đậu rán mỏng
100g thịt lợn nạc
1 củ hành hương nhỏ, dầu ăn, hạt nêm, bột ngô, dầu hào, hạt tiêu.
Cách làm:
Nếu dùng nấm sồi thì tách các cây nấm cho rời nhau, còn dùng nấm bào ngư thì xẻ dọc thân nấm làm 2 hoặc 3 tùy theo cây nấm to nhỏ.
Đậu rán cắt ngang thành sợi.
Thịt nạc cắt thành miếng mỏng vừa ăn, ướp với chút hạt nêm và chút bột ngô để khoảng 10 phút cho thấm.
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo chút dầu ăn rồi cho hành củ vào phi thơm, tiếp theo cho thịt nạc vào xào.
Khi thịt chín thì cho nấm cùng đậu rán vào xào, nêm dầu hào cho vừa ăn, xào khoảng vài phút cho nấm vừa chín tới, các nguyên liệu thấm đều gia vị là được, cuối cùng rắc thêm ít tiêu vào rồi tắt bếp.
Trứng cá kho tộ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Trứng cá 300 gr
Nước mắm 3 muỗng canh
Nước lọc 3 muỗng canh
Đường 2 muỗng canh
Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
Hành lá, tỏi, ớt hiểm, hành tím, tiêu, dầu ăn...
Cách làm:
Trứng cá rửa sạch rồi chiên sơ trong dầu sôi. Hòa tan 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt để làm nước kho cá. Bắc nồi đất lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn. Phi thơm 1 củ tỏi băm, 1 củ hành tím băm rồi cho nước kho cá vào nấu sôi. Cho trứng cá vào và đun liu riu trên lửa nhỏ để nước mắm đặc lại. Thêm vài trái ớt hiểm, tiêu tùy sở thích.
Trứng cá kho tộ đúng chuẩn có vị mặn mặn ngọt ngọt, beo béo, bùi bùi của trứng, phần nước kho keo keo sến đặc màu vàng nâu, ăn kèm với cơm nóng là ngon nhất.
Canh bí đao nấu tép
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
250g bí đao
100g nấm hương tươi
100g thịt lợn
15g tép
2,5g muối
1 cây hành lá thái nhỏ
1 quả trứng
Nước dùng gà hoặc nước dùng xương
Cách làm"
Thịt rửa sạch, xay hoặc băm nhỏ. Nấm hương thái lát. Bí đao gọt bỏ vỏ, thái miếng vừa ăn. Tép rửa sạch với nước. Đổ lượng nước dùng gà vừa ăn vào nồi, thêm bí đao và tép vào đun sôi. Khi nước sôi thì thêm thịt băm vào khuấy đều. Thêm nấm hương, đun thêm khoảng 20 phút.
Trứng đập vào bát đánh tan rồi đổ vào nồi canh. Cuối cùng nêm thêm muối cho vừa ăn rồi đun thêm khoảng 30 giây. Lấy canh ra bát, thêm hành lá thái nhỏ vào là xong. Canh bí đao nấu nấm hương là món canh đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại rất ngon cơm. Canh có vị ngọt tự nhiên của bí đao và thịt lại có vị thơm của nấm, khi ăn rất vừa miệng.