Thịt lợn kho trứng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500 gr thịt đùi lợn
5 quả trứng gà
200 ml nước dừa tươi
Nước màu (nước hàng)
Gia vị: 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu
1 củ hành tím, 3 tép tỏi
Cách làm:
Thịt rửa sạch, để ráo, thái miếng vuông cỡ bao diêm. Hành tím, tỏi lột vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Luộc trứng trong nước đã đun sôi khoảng 6 phút, vớt trứng ngâm ngay vào nước đá. Nước đá sẽ giúp trứng dễ bóc hơn. Vớt ra và lột sạch vỏ trứng.
Bắc nồi đáy sâu lên bếp, làm nóng dầu, phi thơm hành tỏi băm, cho thịt vào đảo đều đến khi thịt săn thì thêm 1 thìa đường, 2 thìa nước hàng đảo trong 1-2 phút thì thêm nước dừa, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm và 1 thìa cà phê tiêu vào đun sôi. Để lửa trung bình đến khi thịt lên màu thì trở mặt cho thịt vàng đều. Khi nước thịt cạn bớt, để lửa liu riu cho thịt mềm rồi thêm trứng vào nồi.
Khi nước thịt gần cạn thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Dùng thìa lăn đều trứng để thấm nước thịt và lên màu. Tiếp tục kho đến khi thịt tươm mỡ và nước thịt đặc sền sệt lại thì tắt bếp. Cho thịt và trứng ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.
Nộm gà đu đủ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 miếng thịt ức gà
1 quả đu đủ xanh
1/2 củ cà rốt
1 nắm rau mùi, húng quế
1 củ tỏi
Ớt, chanh
1 nắm lạc rang chín
1 thìa đường, bột canh, tương ớt
Nước mắm
1 quả chanh
Cách làm:
Ức gà đem rửa sạch rồi cho vào nồi, thêm 1 chút muối đem luộc cho thịt gà chín thì vớt ra. Đợi cho thịt gà nguội bớt sau đó xé thịt gà thành những sợi vừa nhỏ.
Đu đủ gọt sạch vỏ rồi nạo thành sợi, rửa thật sạch cho hết nhựa. Cà rốt cũng đem nạo sợi nhỏ. Cho 1 thìa muối vào cùng với đu đủ, cà rốt sau đó bóp thật kỹ cho đu đủ mềm, để khoảng 20 phút mới cho nước lọc vào rửa lại cho bớt mặn rồi vắt sạch nước.
Ớt sừng+ tỏi băm nhỏ, rau thơm nhặt lấy ngọn non rửa sạch rồi để ráo nước sau đó thái khúc ngắn. Pha nước nộm, bạn cho nước lọc, nước cốt chanh, nước mắm, tương ớt, đường sau đó khuấy đều cho đường tan hết rồi mới cho ớt băm, tỏi băm vào sau cùng. bạn có thể nếm lại cho hợp khẩu vị.
Cuối cùng bạn cho đu đủ cà rốt vào âu sau đó thêm thịt gà xé sợi, rau thơm, nước trộn nộm và trộn thật đều nguyên liệu. Để khoảng 10 phút cho nộm ngấm đều gia vị rồi mới cho nộm ra đĩa, rắc lạc rang chín giã dập lên trên và thưởng thức.
Canh hến bí xanh
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 trái bí xanh
200g hến
Gừng, hành lá, ngò rí, tiêu, muối, hạt nêm, đường, ớt bột.
Cách làm:
Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch, thái quân cờ. Hành lá, ngò rí rửa sạch. Gừng gọt vỏ, thái sợi. Hến đãi sạch lại với nước ấm. Sau đó ướp hến với muối, hạt nêm, đường.
Phi thơm dầu ăn, cho ít ớt bột vào để tạo màu. Tiếp đến cho hến vào xào săn. Cho bí vào rồi cho nước lọc vào đun sôi. Thêm vào gừng thái sợi rồi nêm lại gia vị vừa ăn là được.
Múc canh hến bí xanh ra bát, rắc lên ít tiêu cùng hành lá, ngò rí và dùng nóng với cơm.