Chị Quỳnh Nguyễn – Đại diện hội đồng Khoai tây Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết: Khoai tây là loại rau củ chứa nhiều chất dinh dưỡng. Khoai tây cung cấp carbohydrate, kali và năng lượng cần thiết để tập luyện tốt nhất? Một củ khoai tây nguyên vỏ cỡ trung bình (148g) chứa 26g carbohydrate. Carbohydrate là nhiên liệu chính cho não bộ và cũng là nguồn năng lượng chủ yếu cho cơ bắp. Khoai tây còn cung cấp nguồn Vitamin C tuyệt vời! Một củ khoai tây cỡ trung bình (148g) cung cấp 30% giá trị Vitamin C cần hàng ngày, nhiều hơn hàm lượng vitamin C của một quả cà chua cỡ vừa (27% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày) hoặc khoai lang (20% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày). Khoai tây chứa nhiều kali hơn một quả chuối cỡ trung bình. Kali là một chất điện giải quan trọng hỗ trợ chức năng của cơ, tim mạch và hệ thần kinh.
Chị Quỳnh Nguyễn – Đại diện hội đồng Khoai tây Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ một số thông tin về khoai tây Mỹ
Tại buổi hội thảo, chuyên gia dinh dưỡng Đặng Quốc Thắng đã có những chia sẻ thú vị về chế độ ăn hàng ngày cùng với nguyên liệu thiết yếu kết hợp với khoai tây giàu dinh dưỡng và chế độ luyện tập phù hợp để có một cơ thể cân đối, săn chắc và khỏe mạnh.
Chuyên gia dinh dưỡng Đặng Quốc Thắng chia sẻ tại hội thảo
Thú vị hơn, đầu bếp Lê Xuân Tâm đã giới thiệu cho các gymer về thông tin dinh dưỡng của khoai tây cũng như các món ăn ngon và bổ dưỡng với khoai tây Mỹ để cung cấp nguồn năng lượng cho việc luyện tập thể thao, đặc biệt các khách mời tại chương trình được trực tiếp chứng kiến quá trình chế biến và được thưởng thức các món ngon từ khoai tây do đầu bếp Lê Xuân Tâm thực hiện.
NGUYÊN LIỆU VÀ CÁCH CHẾ BIẾN MÓN KHOAI TÂY MỸ NƯỚNG THẢO MỘC VỚI ĐÙI GÀ MỸ DÙNG VỚI XỐT TƯƠNG KIỂU NHẬT:
Nguyên liệu
- Khoai tây Mỹ: 1,2kg
- Dầu Oilve: 200gr
- Tỏi: 50gr
- Hương thảo: 20gr
- Hành tây: 100gr
- Muối, tiêu
Nguyên liệu cho xốt Teriyaki:
- Hành tây: 0,5kg
- Cà rốt: 300gr
- Hành baro: 200gr
- Tỏi: 50gr
- Gừng: 50gr
- Xương gà: 1kg
- Nước tương Kikkoman: 1lit
- Ryorishu (sake): 1lit
- Mirrin (rượu ngọt): 1lit
- Đường: 1000gr
- Mật ong: 100gr
- Bột năng: 10gr
Nguyên liệu ướp gà
- Đùi gà Mỹ: 600gr
- Muối, tiêu
- Bột ớt (paprika)
- Dầu Olive
Cách chế biến
- Khoai tây Mỹ rửa sạch, cắt hình móng ngựa 5cm, sau đó ướp muối tiêu, lá hương thảo, tỏi băm, bột ớt, và hành tây cắt múi cau ,dầu oliu sau đó cho vào khay nướng lót giấy nến, đút lò ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 15 - 20 phút cho khoai chín.
- Đùi gà Mỹ ướp các loại gia vị trên cho thấm khoảng 15 phút, sau đó đem áp chảo (hay đút vào lò oven) vàng chín là được, cắt nhỏ miếng vừa ăn.
- Cho hành tây, cà rốt, hành baro, tỏi, gừng đem nướng trên lò (than) cho cháy vàng xém (1).
- Xương gà nướng thơm có màu vàng (2).
- Dùng 1 nồi lớn cho Kikkoman, sake, mirin vào nấu với (1) + (2). Đun sôi sau đó hạ lửa vừa khoảng 3 giờ đồng hồ.
- Sau đó đem ra lược bằng lược mịn, tiếp theo cho đường và mật ong vào đun sôi cho tan đều các hỗn hợp.
- Pha bột năng với ít nước, sau đó cho vào hỗn hợp xốt đang đun sôi để cho xốt hơi sánh đặc nhẹ, nêm nếm xốt vừa ăn là được.
- Để hỗn hợp nguội, và bảo quản khi cần thì lấy xốt ra ướp (TERIYAKI SAUCE).
- Trình bày: cho khoai tây Mỹ đã nướng ở dưới, một ít đùi gà Mỹ ăn kèm, và thêm ít xốt đã làm, có thể ăn kèm thêm ít salad hay rau củ xào.
Lưu ý
- Khoai tây ăn nóng vừa chín tới sẽ ngon hơn
- Đùi gà Mỹ áp chảo vừa chín không để khô
- Xốt Teriyaki có thể làm trước để tủ lạnh, hoặc có thể mua Xốt Teriyaki có sẵn ở các siêu thị Nhật
Đôi nét về Đầu Bếp Lê Xuân Tâm:
Đầu bếp Lê Xuân Tâm sinh năm 1975 tại Quảng Bình, trưởng thành ở Huế, được vinh dự cầm cờ Việt Nam nhiều lần ở những cuộc thi quốc tế dù chưa hề qua một trường lớp đào tạo nấu ăn chuyên nghiệp nào. Anh sở hữu một bộ sưu tập các giải thưởng danh giá mà bất cứ đầu bếp nào cũng phải ao ước.
Chef Tâm có 30 năm kinh nghiệm ở vị trí bếp trưởng hệ thống các nhà hàng fine dining và hiện là Tổng Bếp trưởng điều hành chuỗi Moo Beef Steak khu vực phía Nam Việt Nam và là Chủ tịch Hiệp Hội Siêu Đầu Bếp Thế Giới tại Việt Nam.
TT