Tương ớt rim Đà Nẵng
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Báo dân sinh
Nguyên liệu:
Ớt sừng 200 gr
Củ tỏi 150 gr
Dầu ăn 100 ml
Đường đỏ 150 gr
Nước mắm 100 ml
Ớt sừng sau khi mua về rửa sạch, để ráo và cắt khúc khoảng 1 ngón tay.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và để ráo.
Cho ớt đã cắt vào cối và xay nhuyễn.
Tương tự, cho tỏi đã để ráo vào xay nhuyễn đều.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 100ml dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng lên thì cho hết tỏi đã xay nhuyễn vào phi ở lửa vừa đến khi vàng, dậy mùi thơm rồi tắt bếp, để nguội.
Dùng rây lọc tách riêng dầu phi và tỏi phi vào 2 cái chén khác nhau.
Cho dầu phi tỏi mới lọc vào chảo, bật lửa vừa, đợi dầu nóng lên thì cho hết ớt đã xay vào.
Xào ớt đều tay khoảng 5 - 7 phút đến khi ớt quyện đều, sánh lại thì cho thêm 150gr đường đỏ vào, xào đều cho đường ngấm vào ớt và chảy nước.
Hỗn hợp đường ớt sôi và sệt lại thì thêm 100ml nước mắm, đảo đều, đun thêm khoảng 2 phút rồi cho tiếp tỏi phi lên trên.
Trộn đều hỗn hợp, tắt bếp và bày ra chén là hoàn thành.
Tương ớt cà chua
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Ớt tươi: 500 gram
Cà chua: 200 gram
Tỏi: 50 gram
Gia vị: Đường, muối, giấm gạo
Cách làm:
Bước đầu tiên trong cách làm tương ớt đó là đem các nguyên liệu đi sơ chế. Ớt tươi thì bạn rửa sạch, bỏ cuống rồi cho vào rổ để ráo.
Cà chua bạn cũng rửa sạch, bỏ cuống, sau đó thái múi cau. Với tỏi, bạn đem bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Bạn lưu ý chỉ băm chứ không đập dập nhé, để tránh làm mất nước của tỏi.
Cho ớt tươi, cà chua và tỏi đã sơ chế vào nồi, đổ nước vào xâm xấp rồi đặt lên bếp đun sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra. Tiếp theo, bạn cho các nguyên liệu này cùng chút nước vào máy xay và xay nhuyễn.
Một lưu ý nhỏ là nếu có nhiều nguyên liệu thì bạn nên chia ra xay nhiều lần để giúp tương ớt mịn nhuyễn. Tránh xay quá nhiều cùng lúc sẽ làm giảm chất lượng của tương ớt.
Dùng rây hoặc mảnh vải sạch để lọc hỗn hợp vừa xay nhằm loại bỏ phần bã và hạt. Khi có được hỗn hợp tương mịn thì bạn cho vào nồi. Nêm vào 1 thìa cafe muối ăn nguyên chất, 3 thìa cafe đường kính trắng và 2 thìa cafe giấm.
Trộn đều hỗn hợp rồi đặt nồi lên bếp đun với lửa nhỏ. Khi hỗn hợp sôi, bạn dùng đũa khuấy đều tay rồi đun thêm tầm 10 – 15 phút nữa cho tương sánh lại thì tắt bếp. Bạn cho tương ớt vào lọ thủy tinh để bảo quản và dùng dần nhé.
Tương ớt xứ Huế
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
0,8kg ớt tươi
150g tỏi
100ml nước mắm
3 muỗng đường
2 muỗng muối
Dầu ăn
Hũ thủy tinh
Cách làm:
Bỏ cuống ớt, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Nếu cẩn thận bạn có thể ngâm ớt qua nước muối loãng khoảng 15 phút. Bóc bỏ vỏ tỏi, đập dập.
Cho ớt vào máy xay, xay vừa phải để ở nhuyễn vừa, không nên làm ớt nát quá vì chúng sẽ dễ bị hư và không ngon.
Cho chảo lên bếp làm nóng, cho thêm chút dầu đợi nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Khi thấy tỏi thơm thì cho ớt đã xay vào đảo đều, thêm đường, nước mắm ngon vào đun cùng để ớt ngấm đủ gia vị. Nấu đến khi thấy hỗn hợp sôi lên rồi đợi đến khi ớt dẻo quánh lại thì dừng.
Cho tiếp chảo lên bếp, thêm dầu ăn và tỏi vào phi thơm cho đến khi thấy tỏi dậy mùi thì tắt bếp, vớt tỏi phi cho vào cùng tương ớt. Lưu ý, bạn nên để tương ớt nguội hẳn rồi mới trộn tỏi vào.