Ngày 25/6/2024, tại khách sạn Melia Hanoi, Hiệp Hội Xuất Khẩu Trứng & Gia Cầm Mỹ tổ chức Hội thảo cho người tiêu dùng về thịt gà Mỹ với Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm.
Tại hội thảo, Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm trình diễn 2 món ăn ngon mắt và bổ dưỡng được chế biến từ thịt gà Mỹ. Khách tham dự được thưởng thức các món ăn này ngay tại hội thảo.
Thịt gà của Mỹ không chỉ ngon, an toàn vể vệ sinh thực phẩm mà còn tốt cho sức khoẻ gia đình bạn. Thịt gà không chứa carbohydrates và có lượng chất béo thấp hơn thịt bò hay thịt heo. Thịt gà nhiều nạc và giàu đạm, nên nó được coi là một trong những thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng cho bữa ăn và sức khỏe của gia đình bạn. Thịt gà là một trong những loại thực phẩm linh hoạt nhất trong chế biến, bạn có thể quay, nướng, chiên, nướng trong lò vi sóng hay nồi chiên không dầu.
Giới thiệu Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm
Đầu bếp Lê Xuân Tâm sinh năm 1975 tại Quảng Bình, trưởng thành ở Huế, được vinh dự cầm cờ Việt Nam nhiều lần ở những cuộc thi quốc tế dù chưa hề qua một trường lớp đào tạo nấu ăn chuyên nghiệp nào. Anh sở hữu một bộ sưu tập các giải thưởng danh giá mà bất cứ đầu bếp nào cũng phải ao ước.Chef Tâm có 30 năm kinh nghiệm ở vị trí bếp trưởng hệ thống các nhà hàng fine dining và hiện là Tổng Bếp trưởng điều hành chuỗi Moo Beef Steak khu vực phía Nam Việt Nam và là Chủ tịch Hiệp Hội Siêu Đầu Bếp Thế Giới tại Việt Nam.
Đôi nét về Hiệp Hội Xuất khẩu Trứng và Gia Cầm Hoa Kỳ (USAPEEC)
Hiệp Hội Xuất khẩu Trứng và Gia Cầm Hoa Kỳ (USAPEEC) đã nỗ lực rất lớn để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm từ trang trại đến tay người tiêu dùng trên toàn thế giới. Gà Mỹ được đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất về sức khỏe và an toàn thực phẩm.
Các thanh tra của Bộ Nông Nghiệp Mỹ đảm bảo rằng các sản phẩm được kiểm tra kỹ lưỡng. Việc không sử dụng hóc-môn trong chăn nuôi gà Mỹ là một điều quan trọng, giúp bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng và duy trì sự an toàn.
Dưới đây là hai món ăn với thịt gà Mỹ được Siêu Đầu Bếp Lê Xuân Tâm thực hiện tại hội thảo.
Công thức món thịt gà Mỹ nướng sả
- 100gr sả bằm
- 40gr tỏi băm
- 40gr hành tím băm
- 30gr ớt sừng băm
- 10gr lá chanh thái sợi nhuyễn
- 10gr ớt bột Việt Nam
- 4 muỗng nước mắm Phú Quốc
- 2 muỗng bột nêm Knorr
- 4 muỗng mật ong
- 100gr dầu màu điều
- 5g tiêu đen đập dập
- 2 muỗng sate tôm
- 8 cây sả nguyên dùng kẹp gà để nướng
Cách làm:
- Gà Mỹ lau khô bằng giấy thấm 2 mặt trên thớt
- Dùng dao rút xương Gà Mỹ, cắt thành miếng vừa ăn khoảng 4-5 cm
- Lấy hỗn hợp sốt đã trộn ướp đều những miếng thịt đã cắt đều, để khoảng 2 tiếng trở lên cho thịt thấm đều gia vị
- Sả cắt bớt phần ngọn, để dài khoảng 20cm, đập dập phần thân cây sả, tách ra rồi kẹp thịt gà đã ướp vào thân cây sả.
- Dùng chảo nóng cho 1 ít dầu áp chảo cho gà vàng thơm lên, sau đó cho vào lò nướng ở nhiệt độ 200 ⁰C thời gian 10 phút
Món ăn kèm:
Cơm trắng, salad, cà chua, dưa leo, rau thơm, chanh,ớt
Công thức gà Mỹ hầm hạt sen và táo tàu
Nguyên liệu:
- 1kg đùi gà Mỹ, bỏ da, cắt miếng lớn
- 200gr hạt sen, bỏ vỏ xanh
- 100gr táo tàu
- 200gr cà rốt, gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn
- 200gr nấm hương, cắt làm 4
- 1 củ hành tím, xắt nhỏ
- Rau mùi
- Đường, bột nêm, muối, nước mắm, tiêu, dầu ăn
Phương pháp chế biến:
- Gà Mỹ rửa sạch bằng nước lạnh rồi dùng khăn giấy thấm nhẹ.
- Hạt sen và táo tàu rửa sạch, , ngâm trong nước khoảng 15 phút. Sau đó xả nước.
- Trộn thịt gà Mỹ với 2 thìa đường, 1 thìa bột nêm, ⅓ thìa muối, ½ thìa nước mắm, ½ thìa tiêu, trộn đều và để trong 20 phút cho gia vị thấm đều.
- Đặt một nồi lớn lên bếp, đổ 2 thìa dầu ăn vào đun ở lửa vừa, cho hành tím/hành tím cắt nhỏ vào. Nấu cho đến khi hành/hẹ có màu hơi vàng nâu.
- Cho gà Mỹ đã ướp vào và đảo đều cho đến khi thịt gà săn lại. Sau đó cho hạt sen, 500ml nước hoặc nước luộc gà vào đun sôi. Khi nước đã sôi, giảm nhiệt xuống thấp, đun nhỏ lửa trong 20 phút, hớt bỏ bọt hoặc tạp chất nổi lên bề mặt trong khi nấu (bạn sẽ có nước dùng trong hơn)
- Cho táo tàu và cà rốt vào nấu cho đến khi cà rốt mềm thì cho nấm vào, nấu thêm 10 phút ở lửa vừa.
- Nêm súp với muối và tiêu cho vừa ăn
Mỹ Anh