Cá tầm chiên muối sả
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá tầm: 500g
Vài củ sả, hành khô
50g bột năng
Gia vị, hạt nêm, dầu ăn
Vài lá rau xà lách để trang trí
Hành khô bóc vỏ cắt lát mỏng. Sả lấy phần non chẻ tơi hoặc cắt lát xéo. Cá tầm sơ chế sạch, để ráo nước, cắt miếng to như bao diêm cho vào bát to.
Ướp cá tầm với hành khô cắt lát, sả chẻ tơi và 2 thìa cà phê hạt nêm.
Đảo đều cá tầm với các gia vị, để chừng 15 phút cho ngấm.
Lúc nào chuẩn bị chiên thì cho phần bột năng vào âu cá tầm.
Trộn đều để bột năng bám vào cá tầm, không cần trộn quá nhiều bột năng mà chỉ cần bột bám nhẹ quanh miếng cá là được.
Chuẩn bị sẵn chảo dầu cho lên bếp cho nóng già, thả từng miếng cá tầm vào chiên cho đến khi cá chín, vàng đều các mặt là được.
Phần hành sả ướp cá, các bạn cũng cho vào chiên vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.
Rau xà lách rửa sạch để ráo nước lót đều trên đĩa.
Cho cá tầm và phần hành sả chiên vàng lên đĩa và thưởng thức nóng. Cá tầm chiên sả có thể chấm với sốt chua ngọt, nước mắm chua ngọt có chút thì là thái nhỏ hoặc chấm với xì dầu tỏi ớt đều rất ngon và hợp, các bạn có thể chấm cá tầm chiên sả linh hoạt theo sở thích của gia đình.
Canh hạt sen
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Hạt sen 100 gr
Nấm hương tươi 100 gr
Nấm rơm 100 gr
Đậu hũ trắng 2 miếng
Cà rốt 1 củ
Hành tím 3 củ
Rau ngò 1 ít
Dầu ăn 2 muỗng canh
Bột canh 2 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ hạt nêm)
Cách làm:
Đầu tiên, bạn cho hạt sen ra 1 cái tô rồi đổ nước khoảng 1/2 tô và ngâm hạt sen từ 7 - 8 tiếng, sau đó vớt ra và rửa sạch.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và cắt lát. Rau ngò bạn bỏ rễ và lá sâu rồi rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.
Cà rốt gọt vỏ, bỏ cuống rồi cắt khoanh tròn dày khoảng 1/2 đốt ngón tay.
Đậu hũ trắng bạn rửa sơ, để ráo và cắt miếng vuông vừa ăn cỡ 1 đốt ngón tay.
Đối với nấm hương, bạn cắt bỏ đi phần đất dơ dưới gốc rồi rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 2 phút và rửa lại với nước sạch.
Dùng dao cắt bỏ phần gốc nấm rơm rồi mang đi rửa sạch với nước từ 2 - 3 lần.
Bạn cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun trên bếp ở lửa vừa, khi dầu sôi thì cho hành cắt lát vào phi thơm khoảng 1 phút đến khi hành chuyển vàng.
Tiếp theo, bạn cho hạt sen đã sơ chế vào xào khoảng 1 - 2 phút cho hạt sen thơm và săn lại.
Tiếp theo, bạn đổ nước lọc vào 1/2 nồi rồi đậy nắp lại, ninh hạt sen trong vòng 50 phút - 1 tiếng để hạt sen chín mềm.
Sau 1 tiếng, bạn mở nắp nồi và thêm vào cà rốt cắt khoanh, đậu hũ trắng cắt miếng, 2 muỗng cà phê bột canh, 3 muỗng cà phê hạt nêm rồi khuấy đều.
Thêm nấm hương và nấm rơm vào nồi rồi đảo đều rồi đậy nắp lại và nấu thêm 10 phút nữa.
Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi thêm rau ngò cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.
Gỏi tôm rau cần
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Ngôi sao
Nguyên liệu:
200 gr tôm tươi
200 gr cần tây
1 quả ớt chuông vàng
1 quả ớt sừng đỏ
Trái tắc (quất)
Lá húng lủi và rau răm
Cách làm:
Cần tây bỏ lá thái khúc rồi bào mỏng ngâm vào thau nước đá lạnh để tăng độ giòn (chừa 2 nhánh lá để dành luộc tôm).
Ớt chuông vàng và đỏ thái mỏng ngâm nước đá lạnh.
Tôm cho vào nước sôi luộc chín. Khi luộc tôm, cho vào vài nhánh lá cần tây, 1 củ hành tím đập dập và 1/2 muỗng cà phê muối. Các nguyên liệu sẽ giúp tôm sau khi luộc được tươi ngọt hơn. Sau khi tôm chín, cho tôm vào tô nước đá.
Pha sốt trộn gỏi. Cho vào chén 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước cốt tắc, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt. Khuấy đều hỗn hợp.
Tôm lột vỏ, chẻ lưng bỏ chỉ đen Cho một ít sốt vào tôm trộn đều để tôm thấm trước.
Cho cần tây, ớt chuông, húng lủi thái nhỏ và hết phần sốt vào trộn đều để 5 phút cho thấm.
Cho gỏi ra đĩa thêm tôm lên trên mặt. Bạn có thể chừa ít sốt lại thêm tỏi ớt băm để làm nước chấm.
Theo tieudung.vn