Tuy đang chờ hội sở hướng dẫn cụ thể việc cho khách hàng vay trả nợ NH bạn nhưng giám đốc chi nhánh Vietcombank cho biết để được giải ngân, ngoài năng lực trả nợ và nhiều điều kiện khác, có thể khách hàng cần phải thêm tài sản để thế chấp cho khoản vay tại Vietcombank. Vì trong tiến trình cho vay, Vietcombank có thể bị NH bạn làm khó trong khâu chuyển giao tài sản bảo đảm mà khách hàng đã thế chấp trước đây.

Theo giám đốc chi nhánh nói trên, việc chuyển sang vay vốn NH để trả nợ NH khác chỉ phù hợp với những khách hàng đã vay hàng chục hoặc hàng trăm tỉ đồng vì giảm được 2-3 điểm % lãi suất là số tiền rất lớn. Còn những người vay vài trăm triệu đến vài tỉ đồng giảm chi phí vay vốn giảm không đáng kể, trong khi đó họ phải tiêu tốn rất nhiều thời gian và các chi phí liên quan đến thủ tục vay tiền.

Giám đốc chi nhánh một NH cổ phần quy mô vừa ở TP Thủ Đức, TP HCM, cho hay quy định này có thể tạo sự cạnh tranh mạnh hơn giữa các NH, trong đó những NH cổ phần đang áp lực lãi suất kém cạnh tranh hơn có thể mất khách. "Những khách hàng có lịch sử vay nợ tốt sẵn sàng chuyển sang NH khác để hưởng lãi suất vay mới ưu đãi hơn, thấp hơn so với lãi suất hiện hữu. Trong khi NH chúng tôi vẫn đang chờ hướng dẫn cụ thể" - giám đốc chi nhánh NH này nói. 

Phải tư vấn rõ cho người vay

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP HCM, cho hay trong quá trình triển khai quy định của Thông tư 06, các NH cần thực hiện nghiêm quy định; công khai, minh bạch về thủ tục, lãi suất, phí... để người dân nắm rõ, có lựa chọn phù hợp và hiệu quả nhất. Các NH phải thông tin, tư vấn, hướng dẫn thủ tục cho khách hàng, nhất là về những điểm mới, điểm điều chỉnh bổ sung của chính sách tín dụng theo Thông tư 06. Việc này giúp người vay tiếp cận thuận lợi chính sách, đáp ứng nhu cầu vốn, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội.

 

THÁI PHƯƠNG (NLĐ)