Rượu, bia tác động tiêu cực đến gan |
Rượu, bia là hai loại đồ uống quen thuộc trong mỗi dịp Tết Nguyên đán, tuy nhiên ai cũng biết, những loại đồ uống có cồn này đem đến những tác động tiêu cực cho sức khoẻ.
Gan là một trong những cơ quan chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tác hại của rượu, bia. Nếu sử dụng rượu bia, gan sẽ là cơ quan đầu tiên trong cơ thể tiếp xúc trực tiếp với các loại độc tố từ bia rượu.
Gan hấp thụ lại những chất độc hại này thay cho các cơ quan nội tạng khác, sau đó sẽ thực hiện chức năng đào thải độc tố ra ngoài. Nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều rượu bia, gan sẽ không thải độc kịp, dẫn đến việc gan bị tổn thương.
Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến gan bị tổn thương, suy giảm chức năng gan. Việc giải độc gan sau khi uống rượu bia là giải pháp hữu hiệu để bảo vệ và phục hồi lại chức năng của các mô gan bị tổn thương.
Những loại thuốc, viên uống thải độc gan có thể dễ dàng mua được trong hiệu thuốc Tây. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm thiên nhiên cũng có tác dụng thải độc cho gan rất tốt mà lại lành tính, rẻ tiền.
Nước lọc
Nước chiếm tới 70 - 80% trọng lượng cơ thể, nếu thiếu nước sẽ dần suy kiệt. Nước đóng vai trò là yếu tố giúp tăng lưu lượng tuần hoàn máu, đẩy nhanh quá trình đào thải chất độc ra ngoài theo đường nước tiểu, mồ hôi hoặc hơi thở. 1.5 - 2 lít mỗi ngày là lượng nước được khuyên dùng, tuy nhiên cũng không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra hiện tượng đi tiểu đêm, tiểu thường xuyên. Uống nhiều nước chính là phương pháp đơn giản và hiệu quả để loại bỏ nhanh độc tố có trong bia rượu ra khỏi cơ thể.
Đu đủ
Đu đủ chứa nhiều vitamin tốt cho sức khoẻ |
Đu đủ là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất bao gồm: papain, beta-carotene, chất xơ tự nhiên, vitamin A, C, các khoáng chất cần thiết, các enzyme như carpain và arginine. Do đó loại trái cây này có khả năng thúc đẩy hệ miễn dịch, chống viêm...
Trong đó hoạt chất protease có trong loại trái cây này có khả năng hỗ trợ chức năng gan phân giải, chuyển hóa protein rất hiệu quả. axit oleanolic là một trong những nhân tố chính hỗ trợ làm giảm mỡ gan. Đây là loại quả thơm ngon, vị ngọt tự nhiên mà mùi thơm dễ chịu , có thể ăn trực tiếp hoặc xay nhuyễn để làm sinh tố.
Đậu xanh
Đậu xanh là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và các chất xơ, chất xơ hòa tan. Do đó sử dụng đậu xanh sẽ giúp mát gan, chống độc. Ngoài việc có tác dụng tốt với gan, nhiều người chọn đậu xanh như một cách giải độc gan sau khi uống rượu.
Đậu xanh có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: chè đậu xanh, xôi đậu xanh, canh đậu xanh…Nhất là trong thời tiết oi bức của ngày hè, việc chế biến đậu xanh thành những món ăn khoái khẩu không chỉ giúp thỏa mãn nhu cầu về ăn uống, mà còn đem đến hiệu quả trong việc giải độc cho gan.
Atiso
Atiso đem đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ như ngăn ngừa ung thư, thải độc gan, hỗ trợ điều trị tiểu đường,... |
Atiso chứa nhiều hoạt chất cynarin và silymarin, đầy là 2 chất chống oxy hóa có tác dụng tuyệt vời trong việc hồi phục chức năng gan của các tế bào, thải độc tố trong gan và hỗ trợ điều trị bệnh lý về gan như men gan tăng cao, viêm gan B mạn tính,...
Chất cynarin có trong lá atiso còn hỗ trợ điều tiết dòng chảy của mật, kích thích tăng tiết mật cao hơn gấp 4 lần bình thường. Cơ chế này giúp cho gan bài tiết chất độc, đồng thời phục hồi chức năng của gan tốt hơn, nhờ đó mà lá gan cũng trở nên khỏe mạnh hơn.
Nước gạo lứt
Gạo lứt, còn được gọi là gạo lặt, gạo rằn là loại gạo mới chỉ được xay bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài và vẫn còn lớp cám gạo bên trong. Gạo lứt có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho cả sức khỏe tổng thể lẫn chức năng gan.
Nước gạo lứt tốt cho người bị nóng trong, nổi mụn nhọt, thường xuyên uống bia rượu, bởi lớp vỏ cám có chứa chất dầu, đặc biệt là có tác dụng điều hòa khí áp, giải độc gan và ngăn ngừa bệnh về tim mạch. Có thể sử dụng gạo lứt bằng cách nấu thành cơm hoặc chế biến nước uống.
Mướp đắng
Mướp đắng giúp cơ thể thải độc hiệu quả |
Mướp đắng có công dụng giải độc rất tốt, nhất là những thể độc do nóng bức từ trong nóng ra, các dạng nhiễm độc do gan không đủ khả năng chuyển hóa. Sở dĩ mướp đắng có tác dụng này là vì nó chứa rất nhiều nước, nước có công dụng chuyển chất độc tới thận để thải ra ngoài.
Mướp đắng lại có tính hàn, bớt sinh nhiệt, giảm nhiễm độc do nóng trong. Mướp đắng còn có tác dụng mạnh gan, nên tăng khả năng thanh thải cho cơ thể. Mướp đắng còn là kháng sinh tự nhiên, có khả năng tiêu diệt các mầm bệnh gây độc.
Bên cạnh đó, mướp đắng giàu chất xơ, có tác dụng kích thích vận động đường mật nên tốt cho tiết mật. Mướp đắng còn có tác dụng làm giảm nồng độ các men gan viêm như: AST, ALT (sự gia tăng các men này là một dấu hiệu chỉ thị cho tế bào gan đang bị viêm nặng).
Mướp đắng còn được thực nghiệm chứng minh làm giảm nồng độ bilirubin trong máu (tăng bilirubin là một chỉ thị chứng tỏ gan chuyển hóa kém, đường mật đang bị tắc).