Search
Thứ 4, 21/12/2016, 15:15 PM

Tận mắt thấy quy trình sản xuất tôm khô Rạch Gốc trứ danh

(Thị trường) - Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2017, làng tôm khô Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) đang tất bật chuẩn bị hàng hóa để cung ứng cho thị trường.

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2017, làng tôm khô Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) đang tất bật chuẩn bị hàng hóa để cung ứng cho thị trường. Để làm nên con tôm khô Rạch Gốc trứ danh, các hộ phải tuân thủ quy trình sản xuất nghiêm ngặt, cộng với những bí quyết riêng.

Theo ông Lê Ngọc Lâm – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ngọc Hiển, Trưởng Ban Quản lý nhãn hiệu tập thể (NHTT) tôm khô Rạch Gốc cho biết, năm 2011 đến nay, tôm khô Rạch Gốc được cấp chứng nhận quyền sử dụng NHTT, một số cơ sở sản xuất tôm khô mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư cải tiến quy trình sản xuất như: Lò sấy, máy tách vỏ, máy phân cỡ, máy sàng phân, vì vậy năng suất, chất lượng tôm khô được nâng lên, đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Tận mắt thấy quy trình sản xuất tôm khô Rạch Gốc trứ danh

Tôm vuông loại I hiện có giá khoảng 1,1 triệu đồng/kg, loại II là 950.000 đồng/kg; tôm còn vỏ có giá 600.000 đồng/kg.

Toàn huyện hiện có hơn 15 cơ sở sản xuất tôm khô, mỗi tháng sản xuất từ 20- 30 tấn tôm khô (theo mùa vụ), phần lớn bán cho thị trường TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây, giải quyết cho từ 200-300 lao động nông thôn. Trong đó có 6 cơ sở được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng NHTT tôm khô Rạch Gốc.

Cũng theo ông Lâm, quy trình cơ bản để làm nên con tôm khô Rạch Gốc gồm: Tiếp nhận nguyên liệu – chọn tôm đạt cỡ - rửa sạch – luộc - phơi – sấy - tách vỏ - sàng, lau bóng – phân loại – đóng gói. Các cơ sở sản xuất phải đảm bảo tuân thủ đúng quy trình này, đồng thời tại mỗi nơi sẽ có những bí quyết riêng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng con tôm khô mang NHTT tôm khô Rạch Gốc.

 Địa Chỉ Xanh xin giới thiệu đến bạn đọc quy trình chuẩn làm nên tôm khô Rạch Gốc trứ danh:

Tận mắt thấy quy trình sản xuất tôm khô Rạch Gốc trứ danh

Tôm khô Rạch Gốc có màu đỏ hồng tự nhiên, thịt tôm khô và dẻo, có vị ngọt đậm đà.

 Tận mắt thấy quy trình sản xuất tôm khô Rạch Gốc trứ danh

Tôm khô Rạch Gốc sử dụng nguồn nguyên liệu là con tôm đất thiên nhiên, được khai thác từ vuông (gọi là tôm vuông), sông và biển (gọi là tôm biển).

Tận mắt thấy quy trình sản xuất tôm khô Rạch Gốc trứ danh

Khâu luộc tôm được xem là quan trọng nhất, quyết định đến chất lượng tôm khô và mỗi cơ sở sẽ có một phương pháp riêng. Trong ảnh: Gia đình ông Bùi Hoàng Chương (xã Tân Ân Tây) luộc tôm đất còn sống trên nồi củi khoảng 25 phút với tỷ lệ 10kg tôm – 100gr muối, đặc biệt không dùng nước, nhằm giữ được vị ngọt của thịt tôm.

Tận mắt thấy quy trình sản xuất tôm khô Rạch Gốc trứ danh

Khi con tôm đã chín, có màu đỏ, thịt tôm rút lại, tách hoàn toàn với vỏ mới đem phơi và sấy.

Tận mắt thấy quy trình sản xuất tôm khô Rạch Gốc trứ danh

Con tôm khô đủ chuẩn để tách vỏ phải đảm bảo được sấy ít nhất 2 lần, phơi nắng một lần để vỏ tôm giòn, thịt tôm cứng lại.

Tận mắt thấy quy trình sản xuất tôm khô Rạch Gốc trứ danh

 Những con tôm khô như thế này đã đạt chuẩn để tách vỏ

Tận mắt thấy quy trình sản xuất tôm khô Rạch Gốc trứ danh

 Hiện nay các cơ sở sản xuất tôm khô đều đã trang bị máy đập, vừa đảm bảo chất lượng thịt tôm lại rút ngắn thời gian

Tận mắt thấy quy trình sản xuất tôm khô Rạch Gốc trứ danh

Sau khi tách vỏ, tôm khô được cắt sạch rún, đầu gạch.

Tận mắt thấy quy trình sản xuất tôm khô Rạch Gốc trứ danh

Các nhân công đang phân cỡ con tôm khô sau khi được làm sạch.

Tận mắt thấy quy trình sản xuất tôm khô Rạch Gốc trứ danh

Sản phẩm tôm khô tại các cơ sở đăng ký sử dụng NHTT đều phải có dòng chữ như này trên bao bì


Tư vấn tiêu dùng

Gà vàng phật thủ bằng nến gây “sốt” dịp Tết Đinh Dậu
Tạo hình đẹp, độc, lạ và mang ý nghĩa tượng trưng sự tốt lành, sung túc – sản phẩm Gà...
 
5 mẹo đơn giản chọn bánh kẹo an toàn dịp Tết người dân cần biết
Người dân nên hết sức thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể...
 
Cặp bưởi đỏ tiến vua chưng Tết giá nửa triệu vẫn
Mang ý nghĩa tài lộc, may mắn cho năm mới, bưởi đỏ tiến vua Luận Văn vài năm gần đây...
 
“Hàng độc” dứa phụng hình lạ như mào gà đắt khách
Là loài dứa cảnh mới có màu sắc sặc sỡ và hình dáng kỳ lạ, dứa phụng (hay còn gọi...

Hàng thật & Hàng giả

Phát hiện hơn 1,2 tấn thực phẩm bẩn, bốc mùi... trữ bán Tết
Hơn 1,2 tấn thực phẩm gồm da, tai mui bò và nội tạng động vật ướp trong tủ đá đã...
 
Phát hiện và xử phạt nhiều vụ vi phạm, hàng giả với số lượng lớn
Trong quá trình phối hợp kiểm tra Bộ y tế đã phát hiệu nhiều vụ vi phạm, hàng giả với...
 
Mẹo phân biệt rượu ngoại thật - giả siêu đơn giản cho dịp Tết
Rượu ngoại thường được sử dụng làm quà cho mỗi dịp Tết đến Xuân về. Tuy nhiên, cách phân biệt...
 
Gần Tết, bày cách phân biệt giò sạch và giò chứa hàn the bằng mắt thường
Gần Tết, nhu cầu mua giò ăn Tết tăng cao. Giò sạch ngon khi cắt ra sẽ có màu trắng...
Top
Địa chỉ: Số 24, Hẻm 5/4/3 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3747 6156 |Hotline: 090 8822 699 |Fax: 04 3747 6156

Tiếp thị & Tiêu dùng - TTTD.VN 

Giấy phép hoạt động số 3932/GP-TTĐT 
Do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp 

Địa chỉ: Số 24, Hẻm 5/4/3 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3747 6156 |Hotline: 090 8822 699 |Fax: 04 3747 6156
0.98055 sec| 1555.367 kb