Search
Thứ 4, 21/12/2016, 15:15 PM

Tận mắt thấy quy trình sản xuất tôm khô Rạch Gốc trứ danh

(Thị trường) - Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2017, làng tôm khô Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) đang tất bật chuẩn bị hàng hóa để cung ứng cho thị trường.

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2017, làng tôm khô Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) đang tất bật chuẩn bị hàng hóa để cung ứng cho thị trường. Để làm nên con tôm khô Rạch Gốc trứ danh, các hộ phải tuân thủ quy trình sản xuất nghiêm ngặt, cộng với những bí quyết riêng.

Theo ông Lê Ngọc Lâm – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ngọc Hiển, Trưởng Ban Quản lý nhãn hiệu tập thể (NHTT) tôm khô Rạch Gốc cho biết, năm 2011 đến nay, tôm khô Rạch Gốc được cấp chứng nhận quyền sử dụng NHTT, một số cơ sở sản xuất tôm khô mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư cải tiến quy trình sản xuất như: Lò sấy, máy tách vỏ, máy phân cỡ, máy sàng phân, vì vậy năng suất, chất lượng tôm khô được nâng lên, đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Tận mắt thấy quy trình sản xuất tôm khô Rạch Gốc trứ danh

Tôm vuông loại I hiện có giá khoảng 1,1 triệu đồng/kg, loại II là 950.000 đồng/kg; tôm còn vỏ có giá 600.000 đồng/kg.

Toàn huyện hiện có hơn 15 cơ sở sản xuất tôm khô, mỗi tháng sản xuất từ 20- 30 tấn tôm khô (theo mùa vụ), phần lớn bán cho thị trường TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây, giải quyết cho từ 200-300 lao động nông thôn. Trong đó có 6 cơ sở được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng NHTT tôm khô Rạch Gốc.

Cũng theo ông Lâm, quy trình cơ bản để làm nên con tôm khô Rạch Gốc gồm: Tiếp nhận nguyên liệu – chọn tôm đạt cỡ - rửa sạch – luộc - phơi – sấy - tách vỏ - sàng, lau bóng – phân loại – đóng gói. Các cơ sở sản xuất phải đảm bảo tuân thủ đúng quy trình này, đồng thời tại mỗi nơi sẽ có những bí quyết riêng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng con tôm khô mang NHTT tôm khô Rạch Gốc.

 Địa Chỉ Xanh xin giới thiệu đến bạn đọc quy trình chuẩn làm nên tôm khô Rạch Gốc trứ danh:

Tận mắt thấy quy trình sản xuất tôm khô Rạch Gốc trứ danh

Tôm khô Rạch Gốc có màu đỏ hồng tự nhiên, thịt tôm khô và dẻo, có vị ngọt đậm đà.

 Tận mắt thấy quy trình sản xuất tôm khô Rạch Gốc trứ danh

Tôm khô Rạch Gốc sử dụng nguồn nguyên liệu là con tôm đất thiên nhiên, được khai thác từ vuông (gọi là tôm vuông), sông và biển (gọi là tôm biển).

Tận mắt thấy quy trình sản xuất tôm khô Rạch Gốc trứ danh

Khâu luộc tôm được xem là quan trọng nhất, quyết định đến chất lượng tôm khô và mỗi cơ sở sẽ có một phương pháp riêng. Trong ảnh: Gia đình ông Bùi Hoàng Chương (xã Tân Ân Tây) luộc tôm đất còn sống trên nồi củi khoảng 25 phút với tỷ lệ 10kg tôm – 100gr muối, đặc biệt không dùng nước, nhằm giữ được vị ngọt của thịt tôm.

Tận mắt thấy quy trình sản xuất tôm khô Rạch Gốc trứ danh

Khi con tôm đã chín, có màu đỏ, thịt tôm rút lại, tách hoàn toàn với vỏ mới đem phơi và sấy.

Tận mắt thấy quy trình sản xuất tôm khô Rạch Gốc trứ danh

Con tôm khô đủ chuẩn để tách vỏ phải đảm bảo được sấy ít nhất 2 lần, phơi nắng một lần để vỏ tôm giòn, thịt tôm cứng lại.

Tận mắt thấy quy trình sản xuất tôm khô Rạch Gốc trứ danh

 Những con tôm khô như thế này đã đạt chuẩn để tách vỏ

Tận mắt thấy quy trình sản xuất tôm khô Rạch Gốc trứ danh

 Hiện nay các cơ sở sản xuất tôm khô đều đã trang bị máy đập, vừa đảm bảo chất lượng thịt tôm lại rút ngắn thời gian

Tận mắt thấy quy trình sản xuất tôm khô Rạch Gốc trứ danh

Sau khi tách vỏ, tôm khô được cắt sạch rún, đầu gạch.

Tận mắt thấy quy trình sản xuất tôm khô Rạch Gốc trứ danh

Các nhân công đang phân cỡ con tôm khô sau khi được làm sạch.

Tận mắt thấy quy trình sản xuất tôm khô Rạch Gốc trứ danh

Sản phẩm tôm khô tại các cơ sở đăng ký sử dụng NHTT đều phải có dòng chữ như này trên bao bì


Tư vấn tiêu dùng

Top 10 xe máy bán chạy nhất
Sự góp mặt của những xe bán chạy nhất năm đều là sản phẩm của 2 ông lớn trong ngành...
 
Hết thời cá kèo, bán 3 tấn cá lỗ hơn 50 triệu đồng
Thời gian gần đây, giá cá kèo thương phẩm giảm mạnh, khiến nông dân bị lỗ nặng. Bên cạnh đó,...
 
Cẩn thận cây 'đội lốt' nhân sâm khiến người dùng dễ bị ngộ độc
Nhân sâm được nhiều người xem là vị thuốc quý để bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên, không ít người...
 
TOP 10 mẫu ô tô bán chạy nhất đầu năm 2017
Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), số lượng bán hàng của...

Hàng thật & Hàng giả

Mỹ phẩm Trung Quốc 'đội lốt' hàng Đức, Pháp bán tràn lan
Các loại mỹ phẩm này không hề có ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng, nhãn phụ bằng tiếng...
 
Mẹo phân biệt giày Converse thật và giày Converse giả đơn giản nhất
Cách phân biệt giày Converse thật và giả như thế nào là mối quan tâm của nhiều người. Bởi, Converse...
 
5 mẹo giúp mẹ Việt phân biệt trứng gà tẩy trắng cực chuẩn
Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp chị em nhận biết trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng để tránh...
 
7 mẹo nhìn là biết ngay mỹ phẩm xịn hay nhái
Làm cách nào để mua được mỹ phẩm chính hãng là điều không ít cô gái băn khoăn. Những mẹo...
Top
Địa chỉ: Số 24, Hẻm 5/4/3 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3747 6156 |Hotline: 090 8822 699

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.vn

Chịu trách nhiệm nội dung: Chu Thị Lan   

Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần truyền thông Landmark

Giấy phép hoạt động số 3932/GP-TTĐT                  

Do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 17/12/2013

Địa chỉ: Số 24, Hẻm 5/4/3 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3747 6156 |Hotline: 090 8822 699
1.00910 sec| 1691.5 kb