Search
Thứ 4, 20/07/2016, 11:07 AM

Gà ít dịch bệnh, mau lớn nhờ nuôi trong chuồng lạnh

(Thị trường) - Chúng tôi đến tổ liên kết chăn nuôi gà trong chuồng lạnh của 10 hộ gia đình ở xã Cam Hiệp Bắc, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa).

Chúng tôi đến tổ liên kết chăn nuôi gà trong chuồng lạnh của 10 hộ gia đình ở xã Cam Hiệp Bắc, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa). Nhìn bề ngoài, trại gà xây kín như nhà máy, xung quanh trồng nhiều cây bóng mát.

Anh Nguyễn Ngọc Quý, Tổ trưởng Tổ liên kết nuôi gà xã Cam Hiệp Bắc cho biết, trang trại có diện tích khoảng 1.200 m2, được chia đều 5 ô, thả nuôi 12.000 con gà siêu thịt/lứa. 

Trang trại được thiết kế hệ thống làm lạnh cùng với những chiếc quạt thông gió lớn, nhiệt độ luôn ổn định. Bên trong trại là hệ thống máng nước tự động, khay để thức ăn… được sắp xếp hợp lý, phù hợp với từng ô ngăn cách, tạo không gian thoải mái cho đàn gà di chuyển.

Gà ít dịch bệnh, mau lớn nhờ nuôi trong chuồng lạnh

Mô hình nuôi gà trong chuồng lạnh của anh Quý.

Đặc biệt mô hình nuôi gà trong chuồng lạnh được tổ liên kết ký kết với Cty CP Việt Nam. Theo đó, Cty cung cấp giống, thức ăn, hướng dẫn cách cho gà ăn và thực hiện các biện pháp vệ sinh chuồng trại, đồng thời bao điều đầu ra. Còn về phía người chăn nuôi thì đầu tư cơ sở hạ tầng và nhân công chăm sóc.

Theo anh Qúy, mô hình này được tổ liên kết đầu tư tổng số vốn 2 tỷ đồng. Mặc dù chi phí cao nhưng mô hình cho hiệu quả tốt hơn cách nuôi cũ bởi chăn nuôi khép kín và nhiệt độ lúc nào cũng ổn định, gà ít bị và mau lớn.

“Qua gần 3 năm chăn nuôi gà theo mô hình này tôi thấy rất hiệu quả, gà không hề bị dịch bệnh. Thả nuôi 45 ngày gà đạt trọng lượng khoảng 2,8 - 3 kg/con thì xuất bán. Mỗi năm trại chúng tôi thả 4 lứa, mỗi lứa 12.000 con, sau khi xuất bán trừ chi phí lãi hàng trăm triệu đồng”.

Còn anh Nguyễn Hà Trọng Thân, thành viên phụ trách kỹ thuật nuôi gà của tổ liên kết cho biết, nuôi gà sợ nhất là dịch cúm gia cầm khiến gây tổn thất lớn, thậm chí là trắng tay. Nhưng mô hình chăn nuôi gà trong phòng lạnh khép kín với trang thiết bị hiện đại sẽ giúp người chăn nuôi yên tâm sản xuất và hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường.

“Kỹ thuật chăm sóc gà trong phòng lạnh cũng giống như nuôi gà bình thường. Tuy nhiên đối với nuôi gà trong phòng lạnh được kiểm soát chặt chẽ đầu ra và đầu vào; chuồng trại sạch sẽ, thức ăn đảm bảo. “Khí hậu” trong trại chăn nuôi được vận hành bằng cảm ứng nhiệt. Vì vậy tùy theo từng độ tuổi của con gà, người nuôi sẽ điều chỉnh nhiệt độ thích hợp. Thông thường gà 1 ngày tuổi sẽ điều chỉnh nhiệt độ ở 37 độ C; 2 ngày tuổi 35 độ C và giảm dần và giữ mức ổn định từ 26 - 27 độ C khi gà được 3 tuần tuổi”, anh Thân .

Nuôi gà phòng lạnh còn tiết kiệm được nhiều chi phí và công sức của người nuôi do có hệ thống cho ăn tự động. Mỗi trại chỉ cần vài nhân công là có thể đảm nhiệm hết công việc hàng ngày. Các trại nuôi trong phòng lạnh được xây dựng kiên cố, thời gian sử dụng lên trên 10 năm, trong khi trại thông thường chỉ sử dụng được 2 - 3 năm là xuống cấp.


Tư vấn tiêu dùng

Chuyển phát nhanh... kẹt cứng
Cận tết không chỉ có kẹt xe, kẹt tàu mà ngay chuyện gửi quà, bưu phẩm, hàng hóa cũng bị...
 
Vé máy bay về tết còn nhiều
Ngày 20-1, Cục Hàng không cho biết đến thời điểm hiện tại số ghế cung ứng mùa cao điểm tết...
 
Mỹ: Giá phòng khách sạn tăng vọt trước lễ nhậm chức của Donald Trump
Theo website du lịch Trivago, giá phòng khách sạn tại Washington đã tăng tới 927% trong tuần trước lễ nhậm...
 
​Hoa tết khắp nơi bắt đầu đổ về Sài Gòn
Những ngày, trên nhiều cung đường của TP.HCM Thành Thái, Bắc Hải (Q.10), Phạm Văn Đồng (Thủ Đức)… đã xuất...

Hàng thật & Hàng giả

Phát hiện hơn 1,2 tấn thực phẩm bẩn, bốc mùi... trữ bán Tết
Hơn 1,2 tấn thực phẩm gồm da, tai mui bò và nội tạng động vật ướp trong tủ đá đã...
 
Phát hiện và xử phạt nhiều vụ vi phạm, hàng giả với số lượng lớn
Trong quá trình phối hợp kiểm tra Bộ y tế đã phát hiệu nhiều vụ vi phạm, hàng giả với...
 
Mẹo phân biệt rượu ngoại thật - giả siêu đơn giản cho dịp Tết
Rượu ngoại thường được sử dụng làm quà cho mỗi dịp Tết đến Xuân về. Tuy nhiên, cách phân biệt...
 
Gần Tết, bày cách phân biệt giò sạch và giò chứa hàn the bằng mắt thường
Gần Tết, nhu cầu mua giò ăn Tết tăng cao. Giò sạch ngon khi cắt ra sẽ có màu trắng...
Top
Địa chỉ: Số 24, Hẻm 5/4/3 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3747 6156 |Hotline: 090 8822 699 |Fax: 04 3747 6156

Tiếp thị & Tiêu dùng - TTTD.VN 

Giấy phép hoạt động số 3932/GP-TTĐT 
Do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp 

Địa chỉ: Số 24, Hẻm 5/4/3 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3747 6156 |Hotline: 090 8822 699 |Fax: 04 3747 6156
1.05095 sec| 1544.586 kb