Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho biết trong 2 tháng đầu năm, lượng ôtô bán ra thị trường giảm mạnh. Trong đó, tháng 1, lượng xe tiêu thụ chỉ đạt 30.742 chiếc các loại, giảm 34% so với tháng 12-2021. Theo VAMA, sức mua sẽ còn tiếp tục giảm trong những tháng tới.

Dùng đủ chiêu để kích cầu

Trước tình hình trên, tại TP HCM, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, nhiều hãng xe, đại lý ôtô đẩy mạnh các biện pháp hậu mãi để kích cầu mua xe.

Thận trọng với đổi xe cũ lấy xe mới - Ảnh 1.

Nhiều đại lý ôtô mở thêm dịch vụ “đổi cũ lấy mới”

Ông Hoàng Minh Kiệt, quản lý showroom ôtô HT Sài Gòn, cho rằng trước đây, những mẫu xe hot, bán chạy thường không có ưu đãi, thậm chí đại lý còn moi thêm tiền khách hàng bằng cách "bán bia kèm mồi" thì nay tình trạng này không còn. Thay vào đó, nhiều hãng, đại lý dùng đủ chiêu để kích cầu.

Cụ thể, Nghị định 103 về mức thu lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất lắp ráp trong nước quy định kể từ ngày 1-12-2021 đến 31-5-2022, Việt Nam áp dụng chính sách giảm 50% phí trước bạ dành cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước. Để kích cầu tiêu thụ, các đại lý linh hoạt áp dụng mức giảm phí trước bạ này đối với xe nhập khẩu. Thậm chí, nhiều mẫu xe được miễn 100% phí trước bạ, kèm tặng phí đăng ký biển số (từ 10-20 triệu đồng, tùy tỉnh, thành).

Không những vậy, một số nơi bán xe còn đưa ra nhiều ưu đãi cho khách hàng như tặng gói bảo hiểm vật chất; gói phụ kiện trị giá cả chục triệu đồng; tặng thêm phiếu sử dụng nhiên liệu trị giá từ 5-15 triệu đồng; gói cứu hộ miễn phí từ 1-5 năm, tùy hãng. Người mua còn được hỗ trợ về tài chính với lãi suất thấp, có nơi còn hỗ trợ lãi suất 0% trong thời gian 1 năm.

Ông Huỳnh Văn Tiến, phụ trách chăm sóc khách hàng của đại lý Nhật Minh Auto, khẳng định trong thời điểm hiện nay, nhờ áp dụng các biện pháp kích cầu nên việc mua xe là khá dễ dàng, khách chỉ bỏ ra trên dưới 100 triệu đồng là lấy xe về, số còn lại được trả góp với lãi suất ưu đãi.

Đổi xe, dễ bị ép giá

Một trong những dịch vụ đang được nhiều đại lý áp dụng là "đổi xe cũ lấy xe mới", tương tự kích cầu hàng kim khí điện máy.

 
 

Ông Chu Thái Hậu (ngụ TP Thủ Đức, TP HCM) dự định bán chiếc xe cũ Ford Fiesta đời 2015 để mua chiếc bán tải Ranger trị giá hơn 600 triệu đồng qua một đại lý của hãng Ford. Theo đó, ông Hậu chỉ bù số tiền chênh lệch hơn 300 triệu đồng. Phía đại lý còn cam kết giảm phí trước bạ 50% theo quy định, tương ứng 30 triệu đồng và hỗ trợ phí đăng ký biển số xe 20 triệu đồng.

Hiện có khá nhiều người quan tâm đến chính sách "đổi xe cũ lấy xe mới" như ông Hậu. Về việc này, bà Nguyễn Thị Hiền, chủ hệ thống ôtô Hiền (TP HCM), cho rằng người tiêu dùng nên thận trọng, cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định đổi xe, nhất là xe khác hãng, nhằm tránh bị ép giá.

Theo bà Hiền, đại lý của hãng xe chỉ chuyên về bán xe mới nên thường ép giá xuống mức rất thấp. Ông Lý Minh Hùng, chuyên buôn bán ôtô ở quận 5, khuyên người bán xe cũ nên tìm đến đại lý mà mình đã mua xe trước đó để được hỗ trợ tốt hơn. Trường hợp xe Ford mà bán cho đại lý của các hãng khác thì khó tránh bị "làm giá".

Lời khuyên này cũng dành cho người đi mua xe cũ. Bởi lẽ, các đại lý thường thu xe cũ với giá rất thấp nhưng khi bán ra lại cao ngất ngưởng. Chẳng hạn, hiện nay, một chiếc Toyota Vios đời 2018, thu vào chỉ khoảng 330 triệu đồng nhưng bán ra từ 450 triệu đồng. Hoặc chiếc Ford EcoSport đời 2016, đại lý thu vào khoảng 350 triệu đồng, bán ra lên đến 480 triệu đồng.

Theo các chuyên gia về ôtô, để tránh thua thiệt, người bán xe cũ nên tham khảo giá nhiều nơi, có thể tìm đến đại lý của hãng hoặc tại các cửa hàng chuyên bán xe cũ để xem nơi nào định giá tốt nhất.

Nhiều mẫu xe mới ế ẩm

VAMA cho biết trong tháng 1 vừa qua có nhiều mẫu xe chỉ bán một vài chiếc. Theo đó, hãng Toyota góp mặt nhiều mẫu xe bán ế nhất, như MPV cỡ nhỏ loại 7 chỗ Avanza chỉ có 1 chiếc được bán ra. Một mẫu MPV khác là Granvia loại 9 chỗ cũng chỉ bán được 3 chiếc. Hoặc mẫu xe Alphard 7 chỗ cũng của hãng Toyota có 10 chiếc được khách chọn mua.

Hãng Isuzu với mẫu SUV mu-X loại 7 chỗ tiêu thụ được 26 chiếc. Honda với mẫu MPV Tourneo 7 chỗ cũng chỉ bán ra được 10 chiếc…