Tỏi là loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Ngoài tác dụng giúp món ăn thêm hấp dẫn thì tói cũng mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều tỏi, đặc biệt là tỏi sống sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn đối với sức khoẻ.
Tác hại ăn tỏi sống nếu bạn ăn quá nhiều
Tăng nguy cơ chảy máu
Báo Lao động dẫn nguồn trang Healthline cho biết, việc ăn tỏi quá nhiều sẽ dẫn tới tăng nguy cơ bị chảy máu, đặc biệt là khi bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, hoặc đang phẫu thuật bởi tỏi có đặc tính chống hình thành cục máu đông.
Nếu mỗi ngày ăn khoảng 12g tỏi (tương đương 4 tép) trước khi phẫu thuật thì nguy cơ bị chảy máu rất cao. Do đó, đối với những người thuộc 2 trường hợp trên, cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm tỏi vào chế độ ăn uống.
Hơi thở nặng mùi
Trong tỏi chứa nhiều hợp chất sunfua, chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng lại gây hôi miệng, đặc biệt là với tỏi sống.
Tuy nhiên, tỏi nấu chín thì hàm lượng các hợp chất sunfua này cũng giảm đáng kể.
Tổn thương gan
Thanh Niên dẫn nguồn tờ boldsky cho biết, dùng tỏi quá mức có thể làm tổn thương gan, đây là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Một nghiên cứu của Ấn Độ chỉ ra rằng nếu tỏi dùng với số lượng lớn có thể dẫn tới độc tính ở gan vì tỏi có chứa allicin, một hợp chất với số lượng nhiều ở gan có thể làm tổn thương gan.
Tiêu chảy
Tiêu chảy có thể xảy ra nếu bạn ăn tỏi khi bụng đói. Những người bị xì hơi thường xuyên không nên dùng tỏi nhiều vì tỏi có chứa chất fructan có thể gây sình bụng, gây ra khí trong dạ dày.
Vì vậy, nếu bạn là một người hay bị xì hơi, nên giảm số lượng tỏi trong thức ăn.
Buồn nôn, nôn và ợ nóng
Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, tiêu dùng tỏi tươi hoặc dầu tỏi khi bụng đói có thể gây ợ nóng, buồn nôn và nôn. Ngoài ra, một báo cáo trường Y Harvard xuất bản cho thấy tỏi có một số hợp chất có thể gây ra chứng trào ngược dạ dày thực quản.
Tỏi gây ra các vấn đề tiêu hóa
Báo Lao động dẫn nguồn tờ Healthline, livestrong cho biết, giống như hành tây, tỏi tây và măng tây, tỏi có nhiều fructan, một loại carb có thể gây đầy hơi và đau dạ dày ở một số người.
Trên thực tế, khi những người không dung nạp fructan ăn thực phẩm hàm lượng fructan cao, nó sẽ không được hấp thụ hoàn toàn trong ruột non. Thay vào đó, nó sẽ đi đến ruột kết nguyên vẹn và được lên men trong ruột và góp phần gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
Nếu bị đau bụng sau khi ăn tỏi, bạn có thể thử ăn những thức ăn nhạt như cơm, chuối hoặc bánh mì.
Bạn nên ăn bao nhiêu tỏi mỗi ngày?
Mặc dù không có khuyến nghị chính thức nào về việc bạn nên ăn bao nhiêu tỏi, nhưng các nghiên cứu trên thế giới cho thấy ăn 1-2 tép tỏi (3–6 gam) mỗi ngày có thể có lợi cho sức khỏe.
Nếu bạn nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ nào sau khi ăn nhiều hơn số lượng này, hãy xem xét giảm lượng tỏi ăn vào. Bên cạnh đó, nấu chín tỏi trước khi ăn cũng có thể giúp ngăn ngừa các tác dụng phụ như hơi thở hôi hay các vấn đề tiêu hóa và trào ngược axit.