Nhiều người làm việc văn phòng có sở thích cùng nhau uống thêm nước hoa quả hay trà đá sau khi kết thúc bữa ăn trưa, chờ đến giờ làm việc buổi chiều. Với họ, thói quen này không chỉ phục vụ nhu cầu giải khát, đây còn là thời gian để thư giãn, giải tỏa stress.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng người mắc bệnh tiểu đường, tim mạch hay đang có kế hoạch giảm cân cũng cần lưu ý những thói quen này.
Thói quen khó bỏ
"Tôi thích cảm giác được ngồi thư giãn, thoải mái tám chuyện với bạn bè, đồng nghiệp. Trong ngày, giờ nghỉ trưa là thời gian thích hợp nhất, bởi buổi tối mọi người cần về lo cho gia đình hoặc có cuộc hẹn khác. Sau bữa cơm trưa, tôi cũng cảm thấy khát nước", Thành Trọng nói.
Ngồi kế bên, anh Minh Huy (27 tuổi, Hà Nội) cũng cho rằng uống trà đá, nước ép hay cà phê sau bữa cơm trưa đã thành thói quen khó bỏ.
"Nhu cầu giải khát là phụ, tâm sự với nhau là chính. Tôi hay chọn uống nước ép hoa quả nên không nghĩ chúng có ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Trước đây, tôi hay gọi trà sữa nhưng vì sợ béo nên đã hạn chế nhiều", Huy cho hay.
Thời gian gần đây, Thanh Huyền (24 tuổi, nhân viên truyền thông tại Hà Nội) phải "cai" món sinh tố bơ xoài yêu thích. Trước đây, cứ sau bữa trưa, cô lại dùng một ly sinh tố. Tuy nhiên, cô thấy cân nặng của mình có dấu hiệu tăng lên.
"Đồng nghiệp nói rằng tôi tăng cân vì ngày nào cũng không sinh tố thì lại nước ép. Tôi thừa nhận bản thân thích ăn đồ ngọt nên cũng thường dặn người bán thêm đường, sữa vào đồ uống của mình", Huyền nói.
Để hạn chế tăng cân, Huyền quyết định chuyển sang uống nước ép cóc, bưởi hoặc uống trà đá.
Có nên uống trà đá, nước hoa quả sau khi ăn?
Trao đổi với Zing, tiến sĩ Từ Ngữ, Tổng Thư ký Hội Dinh Dưỡng Việt Nam, cho rằng mọi người thường có thói quen uống thêm trà đá, nước hoa quả sau khi ăn trưa là do có nhu cầu cần bổ sung thêm nước. Người Việt hiện còn uống ít nước so với khuyến cáo.
"Uống trà đá hay nước hoa quả về cơ bản là tốt cho cơ thể vì giúp bổ sung thêm nước", tiến sĩ Từ Ngữ nói, nhưng lưu ý những bệnh nhân mắc sỏi thận, suy thận là không nên sử dụng trà đá thường xuyên vì có chứa oxalate. Việc uống nhiều trà đá cũng có nguy cơ dẫn đến việc mất ngủ. Để đảm bảo sức khỏe, bạn chỉ nên uống 1-2 cốc trà mỗi ngày.
Chuyên gia này phân tích nước ép từ hoa quả cung cấp thêm vitamin và một ít chất xơ. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng nước ép không đường, hoa quả tươi mới, không thối dập.
"Nước ép có thêm đường để tăng độ ngọt lại là vấn đề hoàn toàn khác. Tôi không khuyến cáo sử dụng đường tinh luyện, bạn chỉ nên sử dụng đường có nguồn gốc từ thực phẩm. Bên cạnh đó, mỗi lần uống, bạn chỉ nên dùng khoảng 150-200 ml nước ép. Trường hợp uống cả cốc lớn khoảng 500 ml là không nên, đặc biệt với người mắc bệnh tiểu đường cần lưu ý khi sử dụng", TS Từ Ngữ nhấn mạnh.
Theo ông, nhiều loại nước ép trái cây chứa nhiều đường và calo, cộng thêm đường tinh luyện để tăng độ ngọt có thể gây ra một số vấn đề như tăng cân, tiểu đường và bệnh tim. Bên cạnh đó, trái cây vẫn mang lại lợi ích đầy đủ nhất khi được ăn toàn bộ thay vì ép lấy nước hay xay sinh tố.
Đồng quan điểm, thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải, Nguyên giám đốc Trung tâm khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho hay nhiều người nghĩ rằng ăn hoa quả hay uống nước ép từ hoa quả thì sẽ không tăng cân nên vô tư uống mỗi ngày. Thực tế, quả chín nhất là những loại quả có vị ngọt chứa hàm lượng đường cao, khi ăn nhiều sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng khá lớn.
"Sau khi ăn trưa, bạn uống ngay một ly nước ép từ các loại quả ngọt như xoài, na, mít, chuối... thì có thể bị tăng cân. Nếu muốn không bị béo, bạn nên ăn các loại quả có hàm lượng đường thấp như dưa chuột, củ đậu, bưởi, thanh long, táo ta, cam, quýt. Trong đó, dưa chuột và bưởi còn có tác dụng giảm béo, giảm lượng mỡ dư thừa trong máu", bác sĩ Hải cho hay.