Cho quá nhiều đồ ăn vào nồi một lúc
Nồi chiên không dầu vận hành bởi các luồng khí nóng lưu chuyển trong lòng nồi làm chín thức ăn. Việc cho quá nhiều đồ ăn vào cùng một lúc không chỉ khiến thức ăn của bạn không chín đều mà còn khiến bạn mất thời gian chiên nhiều hơn.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Chọn sai kích cỡ khi mua nồi
Hiện nay nồi chiên không dầu được bán với nhiều loại với nhiều tính năng và kích cỡ khác nhau. Điều này khiến cho người dùng khá rối trong việc lựa chọn và mua nồi chiên.
Nếu bạn chọn một nồi chiên nhỏ để chiên thức ăn cho gia đình đông người, thì không chỉ khiến chất lượng thức ăn giảm mà còn tốn nhiều thời gian cho mỗi lần chế biến.
Không dùng dầu ăn
Một trong những sai lầm lớn nhất mà chị em thường nghĩ đến khi dùng nồi chiên không dầu là không cần phải sử dụng dầu ăn khi chiên nữa. Thực chất nồi chiên không dầu sẽ giúp giảm lượng dầu ăn bạn sử dụng, đồ ăn trở nên lành mạnh hơn so với việc chiên ngập dầu.
Bạn đừng nên ngại quét một ít dầu mỡ lên bề mặt của nguyên liệu trước khi chế biến. Điều này giúp món ăn thêm ngon và giòn hơn.
Không kiểm tra thức ăn trong quá trình chế biến
Hầu hết các loại nồi chiên không dầu hiện nay được thiết kế kín, do đó bạn không thể nhìn thấy thức ăn trong quá trình chiên. Vì vậy, nhiều chị em nội trợ thường bỏ quên việc kiểm tra thức ăn trong quá trình chiên dẫn đến thực phẩm bị cháy.
Để tránh việc trên xảy ra, tốt hơn hết khi nấu được 1/2 lượng thời gian thì bạn hãy kiểm tra, có thể xóc đồ ăn một chút hoặc lật mặt để món ăn được chín đều sẽ ngon hơn.
Sử dụng nồi chiên với thực phẩm không phù hợp
Không phải bất kì thực phẩm nào cũng cho vào nồi chiên không dầu để chiên được. Đặc biệt là các loại thực phẩm được bao ngoài bởi một lớp hỗn hợp bột ướt.
Việc cho loại thực phẩm này vào nồi sẽ khiến lớp bột ướt không giòn rụm như chiên ngập dầu như thường mà còn khiến lớp bột bao bên ngoài bị nhão và chảy.
Để khắc phục điều này, sau khi nhúng thực phẩm vào hỗn hợp bột ướt, bạn lăn chúng qua một lớp bột chiên xù rồi hãy cho vào nồi chiên không dầu. Lớp bột chiên xù này sẽ có tác dụng "giữ" phần bột ướt không bị chảy xuống nữa.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Không vệ sinh nồi chiên thường xuyên
Việc không vệ sinh thường xuyên nồi chiên sẽ khiến những mảnh vụn, dầu thừa cũ ngay lập tức bám chặt vào miếng thức ăn, sẽ khiến cho món ăn nhanh cháy hay có mùi và không tốt cho sức khoẻ.
Dó đó sau khi sử dụng bạn cần vệ sinh sạch sẽ nồi chiên. Điều này không chỉ giúp thức ăn sau khi chế biến sẽ đảm bảo được độ ngon như mong muốn mà còn giúp tăng tuổi thọ cho nồi chiên của bạn.
Luôn để nồi chiên ở chế độ “On”
Thực tế, việc chọn để nồi chiên không dầu luôn ở chế độ “On” không là quyết định sáng suốt, nó là lỗi khi sử dụng sản phẩm bạn rất cần phải tránh.
Bởi khi nồi chiên không dầu luôn đặt ở chế độ “On” sẽ khiến cho những dây cáp trong nồi nhanh bị hỏng hơn, giảm độ bền của sản phẩm, thậm chí làm ảnh hưởng đến nguồn điện nhà bạn vào những giờ cao điểm, tình trạng chập chờn, yếu điện rất dễ xảy ra.
Phủ giấy bạc lên trên mép giỏ
Khi chế biến thực phẩm bằng nồi chiên không dầu, nhiều người thường sử dụng giấy bạc đặt trong lòng nồi giúp cho đồ ăn chín nhanh vừa hạn chế lượng dầu trong thức ăn nướng chảy ra. Tuy nhiên, khi sử dụng giấy bạc không nên phủ giấy bạc lên đến mép giỏ vì làm như vậy sẽ ngăn không khí lưu thông tự do, dẫn đến thức ăn chín không đều. Chỉ sử dụng lượng giấy bạc vừa đủ trong lòng nồi.
Chọn sai, chọn bừa chế độ chiên
Khi sử dụng nồi chiên không dầu, nhiều người dùng nghĩ rằng chọn chế độ nào cũng được. Tuy nhiên, việc chọn bừa ấy là một sai lầm bởi nó không đảm bảo độ ngon cho thực phẩm chiên.
Trường hợp nếu chiên quá lâu, ở nhiệt độ quá cao thì thực phẩm sẽ bị khô. Còn nếu chiên thời gian quá ngắn, nhiệt độ nhỏ không phù hợp thì có thể khiến thực phẩm không chín.
Do đó, để tối ưu được thời gian, chi phí bạn nên ưu tiên chọn chế độ chiên phù hợp với thực phẩm mình sẽ chiên.
Theo tieudung.vn