Search
Thứ 3, 10/01/2017, 17:00 PM

Cách làm món nem chua ngon chống ngán ngày Tết

(Món ngon gia đình) - Ngày Tết đổi vị với món nem chua tự làm vừa ngon vừa sạch lại thơm nức, chống ngán hiệu quả. Với hứng dẫn chi tiết và đơn giản, bạn sẽ biết cách làm món nem chua ngon chống ngán cho Tết 2016 này.

Cách làm món nem chua ngon chống ngán ngày Tết
 Cách làm món nem chua ngon chống ngán ngày Tết

Nguyên liệu  làm nem chua ngon tại nhà

– 1 kg thịt heo (chọn phần nạc mông)
– 200g bì heo
– 100g thính gạo
– 2 củ tỏi: xắt lát mỏng, cho kèm vào nem, nhiều hay ít tùy khẩu vị của từng người
– Ớt (tùy thích)
– Lá chuối: nên chọn lá chuối ngự vừa xanh vừa dầy để gói nem, vì trong quá trình vận chuyển hay lưu giữ nem vẫn tiếp tục lên men cho đến khi “chín” ăn được.
– Gia vị: đường, muối, hạt tiêu, nước mắm, bột năng (để tạo độ giòn rắn và kết dính cho nem)
– Lá đinh lăng (hoặc lá ổi)
– Giấy bóng (dùng để bọc thân nem nếu muốn bảo quản dài ngày)
– Dây thun (dùng để buộc nem khi gói xong).

Cách làm nem chua ngon tại nhà

– Thịt nạc đem xay nhuyễn, tốt nhất là dùng loại thịt vừa cắt ra, vẫn còn ấm, vì thịt càng để lâu, nem càng không ngon, độ bóng cũng như sự kết dính cho nem trong quá trình ủ lên men cũng kém đi.

– Bì heo rửa sạch, cho vào nước sôi trần chín, sau đó cạo hết phần lông bên ngoài. (Phải cạo lông khi thịt chín thì như thế lông mới sạch và khử hết mùi hôi của bì lợn).

– Để có những sợi bì trong, ngon như ý muốn, bạn cần phải cạo thật sạch tất cả những phần mỡ còn sót lại trên bì cho tới khi quan sát thấy lớp bì có màu trắng tinh trong suốt, có độ mỏng vừa phải là được. Bì càng làm sạch bao nhiêu thì khi thái chỉ, bì càng giòn và dai bấy nhiêu.

– Bì sau khi đã làm sạch sẽ tiến hành xắt sợi thật nhỏ.

Cách làm món nem chua ngon chống ngán ngày Tết
Trộn hỗn hợp thịt và bì heo 

– Trộn hỗn hợp thịt và bì heo: cho thịt và bì heo vào một cái tô lớn, cho thêm một chút muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tỏi, ớt, hạt tiêu tiêu, thính và bột năng vào trộn thật đều (chú ý cho lượng gia vị vừa phải, không nên quá nhiều để tránh nem chua bị nồng mùi).

– Hỗn hợp sau khi đã trộn đều các gia vị thì đem chia thành những mảng nhỏ có độ dài khoảng 7 cm và to bằng ngón tay cái để đóng gói (cũng có thể làm cái nem to như gói giò lụa tùy theo sở thích).

– Dùng giấy kiếng bóng quấn lại bên ngoài, tiếp đó lấy lá chuối bọc 6 – 7 lớp và dùng dây thun buộc lại.

– Sau khi đã hoàn tất, bạn đem nem để vào nơi thoáng mát từ 2-3 ngày là nem chín, khi đó có thể đem ra ăn được.

Với hướng dẫn nem chua ngon như trên, bạn sẽ dễ dàng làm món nem chua cho Tết 2016 này rồi. Chúc bạn thành công.


Món ngon nhà hàng

Những món bún hải sản ngon của Sài Gòn
Bún cá ngừ, bún hến, bún nghêu... là những món bún hải sản ngon bạn sẽ nhớ mãi khi thưởng...
 
6 đặc sản “ngon quên lối về” nhất định phải nếm khi đến Hạ Long du xuân
Hạ Long không chỉ có vịnh Hạ Long mà có rất nhiều đặc sản nổi tiếng ăn một lần là...
 
Những điểm bán đồ ăn vặt khiến thực khách Sài Gòn say mê
Bắp xào hồ Con Rùa, bò bía An Dương Vương... hầu như chỉ bán vào buổi chiều, là những địa...
 
Những món gỏi ngon mùa nào cũng có ở Sài Gòn
Gỏi khô bò công viên Lê Văn Tám, gỏi cá chẽm làm chín bằng nước cốt chanh, hay gỏi xoài...

Bí quyết nấu ăn

Mẹo luộc tai lợn trắng giòn sần sật, ăn hết đĩa không chán
Tai lợn luộc có thể chế biến thành nhiều món ngon, đặc biệt là món nhậu được nhiều ông xã...
 
Cách làm rau muống xào tỏi giòn ngon xanh mướt, nhìn đã thèm
Rau muống xào là một món ăn dễ làm, thường có trong các bữa ăn gia đình người Việt. Nhưng...
 
Cách làm ngao sạch cát, nấu món nào cũng ngon
Ngao là nguyên liệu được nhiều bà nội trợ lựa chọn cho bữa ăn vì có thể chế biến được...
 
Cách làm nhót xanh dầm muối ớt mới lạ, hấp dẫn
Nhót non dầm muối ớt là món ăn dân dã, đơn giản, dễ làm, chỉ nhìn qua thôi cũng khiến...

Ẩm thực

Những món bún hải sản ngon của Sài Gòn
Bún cá ngừ, bún hến, bún nghêu... là những món bún hải sản ngon bạn sẽ nhớ mãi khi thưởng...
 
Cách làm món canh rau lang nấu tôm ngọt mát, chuẩn ngon bổ rẻ
Vừa dễ kiếm nguyên liệu lại vừa cho thành quả là bát canh thơm mát, ngọt ngon, chính vì vậy...
 
Cách làm chân gà ngâm sả tắc nhâm nhi cuối tuần
Chân gà ngâm sả tắc có vị thơm và chua ngọt nhẹ nhàng. Bạn có thể chế biến món này...
 
Cuối tuần rồi, làm bánh dâu phô mai mát mịn, thơm ngọt ăn thôi
Không cần dùng đến lò nướng hay nồi cơm điện, món bánh dễ làm này cho ra hiệu quả tuyệt...
Top
Địa chỉ: Số 24, Hẻm 5/4/3 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3747 6156 |Hotline: 090 8822 699 |Fax: 04 3747 6156

Tiếp thị & Tiêu dùng - TTTD.VN 

Giấy phép hoạt động số 3932/GP-TTĐT 
Do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp 

Địa chỉ: Số 24, Hẻm 5/4/3 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3747 6156 |Hotline: 090 8822 699 |Fax: 04 3747 6156
1.20781 sec| 1699.195 kb