Một món ăn đang “làm mưa làm gió" trên khắp các trang mạng xã hội từ Tiktok đến Facebook, Instagram…trong thời gian gần đây là gỏi nộm măng cụt xanh. Chính vì điều này mà dân buôn tới tấp lùng mua, rao bán măng cụt xanh trên các trang mạng xã hội.
Giá thành của loại trái cây này vì thế mà cũng được đẩy lên cao chót vót. Theo đó, giá một cân măng cụt xanh đã gọt vỏ đắt gấp 10 lần măng cụt thường, dao động trong khoảng 600.000 - 900.000 đồng/kg. Giá của loại này khi chưa gọt vỏ khoảng từ 50.000 - 80.000 đồng/kg, tương đương với giá của măng cụt chín.
Người bán cho biết phải 6 -7 kg trái măng cụt xanh mới gọt ra 1 kg ruột để có thể làm gỏi được. Hơn nữa, gọt vỏ loại của này cũng không dễ như những loại quả khác. Vì vậy, giá thành đắt hơn nhiều lần cũng không lấy gì làm lạ.
"Nhựa măng cụt xanh rất nhiều, quả khi chưa chín cũng khá cứng, khó gọt bỏ vỏ. Trong quá trình sơ chế cần phải gọt dưới nước để không bị thâm. Để lấy được 1kg ruột măng cụt xanh phải gọt khoảng 6-8kg quả. Bởi thế mà giá của măng cụt xanh còn nguyên vỏ và sau khi sơ chế chênh lệch nhau rất nhiều", người này cho biết.
Được biết, chính những nhà vườn trồng măng cụt Lái Thiêu đã sáng tạo ra một món ăn độc lạ mà gây nghiện, đó là gỏi măng cụt xanh bóp gỏi với gà ta. Trào lưu chế biến món ăn này đã khiến măng cụt xanh năm nay hút khách hơn hẳn.
Dù giá cao nhưng mặt hàng này bán rất chạy do khâu sơ chế, gọt vỏ cầu kỳ và mất thời gian, cộng thêm nhiều khách hàng săn đón, tìm đặt mua trước. Lý do khác là măng cụt chỉ ra trái một mùa duy nhất trong năm là mùa hè.
Măng cụt xanh bán ra hiện nay đa phần là hàng cắt tỉa những trái chưa đạt chuẩn trên mỗi cây hoặc hàng loại 3. Thông thường, tại các nhà vườn, mỗi cây họ sẽ cắt tỉa 1-2 kg không đạt chuẩn để dành dinh dưỡng cho những trái đạt chuẩn. Muốn mua với số lượng lớn, thương lái phải đi gom từng vườn.
Chị Nguyễn Thương (Hoàng Mai, Hà Nội), người đã bán được cả trăm cân măng cụt xanh chỉ trong gần 2 tuần vừa qua cho biết, mặc dù giá cao nhưng loại quả này vẫn đang được rất nhiều người đặt mua, thậm chí còn không đủ hàng để bán.
"Mọi năm tôi chỉ bán măng cụt chín thôi nhưng thấy loại quả này "hot" quá nên tôi cũng nhập về bán thử. Không ngờ bán rất chạy dù giá cao. Vì sơ chế cầu kỳ, tốn thời gian nên hầu như mọi người đều mua loại đã gọt sẵn. Một ngày tôi cũng khó đáp ứng được hết nhu cầu của khách", chị Thương nói.
Chị Thương cũng cho biết thêm, mỗi ngày chị chỉ có thể gọt được khoảng 15kg, ngày nào năng suất lắm mới sơ chế được 20kg. Hiện tại, chị phải nhờ thêm người nhà làm cùng để có thể bán được số lượng nhiều hơn.
Măng cụt xanh hút khách, theo chị Thương, vì đang có trào lưu kinh doanh và chế biến món măng cụt gỏi gà. Món này là đặc sản của vùng Đông Nam Bộ. Trước đây, chỉ khách du lịch mới được thưởng thức khi tới thăm quan các địa điểm có trồng măng cụt, nay được người tiêu dùng TP.HCM tìm mua.
Theo khảo sát, tại các chợ đầu mối ở Hà Nội không bán măng cụt xanh. Hiện, loại măng cụt được nhiều người lùng mua này chỉ bán online.