Mặc dù được chế biến kỳ công với vẻ ngoài hấp dẫn nhưng loạt đặc sản làm từ nguyên liệu tươi sống ở Hàn Quốc vẫn khiến thực khách "toát mồ hôi" khi thưởng thức.
1. San-nakji – bạch tuộc sống
Là món ăn đường phố nổi tiếng ở Hàn Quốc được người địa phương ưa chuộng nhưng san-nakji (hay còn gọi là bạch tuộc sống) lại khiến thực khách quốc tế không khỏi lo ngại dè chừng vì cách thưởng thức.
Bạch tuộc sống cũng được mệnh danh là một trong những đặc sản nguy hiểm nhất trên thế giới vì các giác hút trên xúc tu của loài vật này có thể bám chặt vào cổ họng, gây nghẹt thở. Để món ăn đảm bảo an toàn và tăng mùi vị, đầu bếp sẽ sơ chế sạch rồi cắt nhỏ các xúc tu, rắc thêm dầu mè và vừng rang.
Món bạch tuộc sống được thưởng thức tươi, khi các xúc tu vẫn đang ngọ nguậy, "giãy đành đạch" khiến thực khách được trải nghiệm cảm giác thức ăn "ngoe nguẩy" trong miệng. Nhưng nếu ai đã quen sẽ cảm nhận được vị ngọt, giòn từ thứ nguyên liệu tươi sống này.
Để đảm bảo an toàn, thực khách khi thưởng thức san-nakji cần nhai kỹ rồi mới nuốt, vừa cảm nhận được trọn vẹn hương vị món ăn, vừa đảm bảo an toàn.
2. Gejang – cua sống
Đây là món cua sống được chế biến sạch, ngâm trong sốt cay (gọi là yangnyeom gejang) hoặc nước tương nhưng phiên bản ngâm trong nước tương (gọi là ganjang gejang) lại được người dân xứ kim chi ưa chuộng hơn cả.
Tuy có vẻ ngoài kém hấp dẫn nhưng món cua sống này có giá thành khá đắt đỏ, dao động từ 35.000-50.000 won/suất (khoảng 700.000 - 1.000.000 đồng).
Món ăn này có mùi vị đậm đà, béo, ngậy của thịt cua. Món này thực sự rất ngon nhưng đối với du khách chưa quen đối với ẩm thực Hàn Quốc có lẽ sẽ cảm thấy hơi ái ngại.
3. Yuk-hoe - thịt sống
Được làm từ nhiều loại thịt sống, yuk-hoe là một trong những món ăn nổi tiếng của nền ẩm thực Hàn Quốc. Người ta chủ yếu chế biến đặc sản tươi sống này từ thịt bò, đôi khi sử dụng cả thịt ngựa.
Để món ăn mềm mịn, dễ thưởng thức và có hương vị ấn tượng nhất, đầu bếp thường lựa chọn phần thịt bắp rồi thái mỏng, bỏ mỡ, tẩm ướp cùng các loại gia vị như muối, đường, dầu mè, tiêu và tỏi. Thịt sống kèm với lê, lòng đỏ trứng sống, hạt thông... hoặc dùng trong món cơm trộn bibimbap.
4. Hwareo-hoe
Món này được làm từ cá tươi sống đã sơ chế sạch, lọc lấy thịt, thái lát mỏng rồi thưởng thức ngay.
Người ta cuộn cá sống trong rau diếp hoặc lá vừng (lá nhíp) rồi ăn kèm với sốt chấm từ tương ớt gochujang như cho-gochujang (tương ớt trộn dấm) hay ssamjang (tương ớt trộn với sốt đậu nành).
5. Mulhoe
Dù cách bài trí khá giống món canh hải sản cay nhưng mulhoe lại được làm từ các nguyên liệu tươi sống như mực, bạch tuộc, cá... Món này có nguồn gốc từ bờ biển phía đông nam Hàn Quốc, được các ngư dân địa phương nghĩ ra để tận dụng nguồn thực phẩm sẵn có làm thức ăn mà không cần chế biến kỳ công.
Mỗi suất mulhoe sẽ gồm nhiều loại hải sản tươi sống được làm sạch và cắt nhỏ, thêm rau, rong biển, bắp cải... rồi trộn với loại nước sốt làm từ ớt và đậu nành. Đặc biệt là món này cần được ăn lạnh để cảm nhận được hương vị đặc trưng.
6. Cheonggukjang – súp xác thối
Dù không phải là một món tươi sống, nhưng Cheonggukjang là một món rất đặc biệt mà chúng tôi đưa vào danh sách này như một món nhất định phải thử.
Món này tuy có hương vị hơi thối nhưng đây là đặc trưng riêng của món này. Lấy tên là súp xác thối không có nghĩa là cá nấu súp đã bị hôi thối mà là những hạt đậu nành được lên men.
Tuy món ăn này có phần hơi đặc biệt và kinh dị nhưng người dân Hàn Quốc vẫn tự hào về nó và luôn muốn các du khách thưởng thức để tạo dấu ấn riêng biệt.
THEO VTC