Search
Chủ nhật , 18/12/2016, 08:30 AM

Gần Tết, bày cách phân biệt giò sạch và giò chứa hàn the bằng mắt thường

(Hàng thật & Hàng giả) - Gần Tết, nhu cầu mua giò ăn Tết tăng cao. Giò sạch ngon khi cắt ra sẽ có màu trắng ngà phớt hồng. Bề mặt miếng giò sẽ có nhiều lỗ rỗ do giò làm từ thịt nạc ngon.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán, việc mua giò sẽ không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, làm thế nào để phân biệt giò chả với giò chả chứa hàn the hoặc bị pha chế quá nhiều bột?

Giò kém chất lượng tràn lan thị trường

Càng đến những ngày cận Tết Nguyên Đán, mặt hàng giò lụa càng được bày bán nhiều và khó có thể kiểm soát được chất lượng của chúng. Mặc dù hiện nay, Bộ Y tế không cho phép sử dụng hàn the trong thực phẩm nhưng chất phụ gia này vẫn có trong giò, chả... bán tràn lan trên thị trường.

Hiện mức, bán giò lụa trung bình tại các chợ như Nghĩa Tân, chợ Bưởi, chợ Việt Hưng, Ngọc Lâm (Hà Nội) thường được các tiểu thương bán với giá khoảng 145.000-160.000 đồng/kg. Ở một số chợ cóc thì được bán với giá rẻ hơn. Trung bình, ở các chợ này, giò nạc được chào giá với mức giá 100.000 - 130.000 đồng/kg.

Gần Tết, bày cách phân biệt giò sạch và giò chứa hàn the bằng mắt thường

Theo nhiều người người chuyên làm giò lụa bán tiết lộ, muốn cho giò chả ngon, béo, người ta cho vào xay chung với thịt một lượng mỡ heo tới 40%, rồi trộn đường, bột năng, bột ngọt, hàn the, bột nở, hương nước mắm và hương thịt, muối đỏ (để tạo màu hồng tự nhiên cho chả). Thiếu một trong những hóa chất này, chả lụa sẽ không ngon, không dai, không giòn và không đẹp.

Được biết, đơn vị tính số hàn the cho vào giò lụa mà người sản xuất sử dụng không phải tính bằng đơn vị gram, mà là bằng thìa cà phê, bằng muôi. Và để tăng độ giòn của giò chả, nhất thiết phải cho thêm phụ gia hàn the bổ sung. Đây là chất tạo độ dai giòn. Ngoài ra, chúng giúp tăng thời gian bảo quản thực phẩm lên tới nhiều ngày mà không sợ hư hỏng.

Nếu ăn nhiều giò chả có chứa hàn the, về lâu dài, nó sẽ gây ngộ độc mãn tính, dần dần làm suy thận, suy gan dẫn đến tình trạng da xanh xao, biếng ăn, cơ thể suy nhược... và nhiều ảnh hưởng tiêu cực khác tới sức khỏe.

Bên cạnh loại giò có chứa hàn the, trên thị trường còn xuất hiện nhiều loại giò kém chất lượng được làm bằng khuôn ép inox giả. Trong đó có rất nhiều sản phẩm chưa được khử sạch tạp chất nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe.

Gần Tết, bày cách phân biệt giò sạch và giò chứa hàn the bằng mắt thường

Những khuôn làm bằng inox kém chất lượng có lẫn nhiều tạp chất, kim loại nặng khi dùng để chế biến thức ăn lâu ngày sẽ tích tụ kim loại nặng, gây hại cho sức khỏe.

 5 điểm giúp bà nội trợ phân biệt giò sạch & giò chứa hàn the

Khi mua giò lụa, để tránh mua phải loại gì chả bị pha trộn nhiều bột hoặc chứa hàn the hay kém chất lượng, bà nội trợ nên chú ý đế những điểm sau.

Hình thức bên ngoài của giò

Khi quan sát bên ngoài miếng giò lụa thì giò sạch ngon khi cắt ra sẽ có màu trắng ngà phớt hồng. Bề mặt lát cắt của miếng giò sẽ có nhiều lỗ rỗ do giò làm từ thịt nạc ngon.

Nguyên nhân là do, khi được nghiền, thịt sẽ quánh dẻo lại và bọc lớp không khí bên trong nên lúc luộc hoặc hấp giò, không khí ấy sẽ nở ra và tìm cách chui ra ngoài tạo ra những lỗ rỗ bên trong khoanh giò.

Ngược lại, những khoanh giò không có những lỗ rỗ như trên thì tức là giò đã bị pha lẫn nhiều bột.

Gần Tết, bày cách phân biệt giò sạch và giò chứa hàn the bằng mắt thường

Khi cắt giò

Để phân biệt giò sạch và giò chất lượng kém, bạn có thể quan sát lúc cắt giò. Nếu như giò sạch thì khi dùng dao cắt, dao bị xít, dính mặt giò, khó thái chứ không trơn tuột. Còn giò kém chất lượng, bị pha tạp thì khi cắt rất dễ cắt, trơn tuột luôn.

Mùi vị của giò

Với những khoanh giò sạch, giò vừa dai lại giòn, thơm ngon lại bùi, có mùi lá chuối... Nhìn miếng giò mịn và hơi ẩm.

Gần Tết, bày cách phân biệt giò sạch và giò chứa hàn the bằng mắt thường

Ngược lại, những khoanh giò bị pha lẫn nhiều bột và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng thì giò bở và không giòn. Chúng cũng không thơm và không có mùi lá chuối. Thực tế, các giò kém chất lượng có mùi thơm nồng, thơm sực vì được tẩm chất phụ gia hương thịt.


Thị trường

NÓNG: Chính thức tạm ngừng nhập thịt từ Brazil
Chiều 23.3, Bộ trưởng Bộ NNPTNT đã có quyết định số 902/QD-BNN-TY về việc tạm ngừng nhập khẩu thịt và...
 
Ngạc nhiên với Toyota Fortuner cũ có giá đắt hơn xe mới
Vừa ra mắt cách đây chưa lâu, Toyota Fortuner 2017 đã có xe cũ được rao bán với giá cao...
 
Vụ Brazil xuất khẩu “thịt thối”: Chỉ bán trên
Trong khi hầu hết các siêu thị đều cho rằng, họ không phân phối, kinh doanh các sản phẩm nhập...
 
Không đủ 25 tỷ đồng, đừng mơ kinh doanh gas
Mỗi doanh nghiệp gas cần ít nhất 25 tỷ đầu tư cho 100.000 vỏ bình gas, nhằm đáp ứng đủ...

Tư vấn tiêu dùng

TOP 10 mẫu ô tô bán chạy nhất đầu năm 2017
Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), số lượng bán hàng của...
 
Điện thoại bom tấn mất giá chục triệu đồng ở Việt Nam
iPhone 6S giá hơn 6 triệu đồng, LG G5 gần 5 triệu đồng, HTC 10 còn 6 triệu đồng. Thị...
 
NÓNG: Chính thức tạm ngừng nhập thịt từ Brazil
Chiều 23.3, Bộ trưởng Bộ NNPTNT đã có quyết định số 902/QD-BNN-TY về việc tạm ngừng nhập khẩu thịt và...
 
Mẹo để quần áo không bị hôi vào thời tiết nồm ẩm
Thời tiết nồm ẩm không chỉ khiến nền nhà ẩm ướt, khó chịu mà quần áo trong gia đình cũng...
Top
Địa chỉ: Số 24, Hẻm 5/4/3 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3747 6156 |Hotline: 090 8822 699

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.vn

Chịu trách nhiệm nội dung: Chu Thị Lan   

Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần truyền thông Landmark

Giấy phép hoạt động số 3932/GP-TTĐT                  

Do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 17/12/2013

Địa chỉ: Số 24, Hẻm 5/4/3 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3747 6156 |Hotline: 090 8822 699
1.30512 sec| 1697.578 kb