Search
Thứ 4, 12/10/2016, 18:30 PM

Nữ doanh nhân 8x và hành trình bỏ việc Louis Vuitton để đi bán… bánh đa cua Hải Phòng

(Doanh nhân) - Đam mê ẩm thực Hải Phòng, chị Nguyễn Diệu Hương đã từ bỏ công việc “mơ ước” tại Louis Vuitton để tiến hành khởi nghiệp với chuỗi nhà hàng An Biên.

Nữ doanh nhân 8x và hành trình bỏ việc Louis Vuitton để đi bán… bánh đa cua Hải Phòng

Khởi nghiệp nhờ đam mê ẩm thực quê chồng

Dành học bổng toàn phần, tốt nghiệp loại ưu đại học chuyên ngành thiết kế sản phẩm (product design) tại Nga và từng làm việc tại Tập đoàn danh tiếng thế giới Louis Vuitton, chị Nguyễn Diệu Hương (1983) đã quyết định từ bỏ công việc mà nhiều người mơ ước để theo đuổi đam mê khởi nghiệp.

Trái với chuyên ngành theo học, chị Hương lựa chọn một lĩnh vực không liên quan là ẩm thực để khởi nghiệp và chuỗi nhà hàng An Biên chuyên về các Hải Phòng đã ra đời. Mặc dù chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng nhưng sau 5 năm hoạt động, An Biên đã dần khẳng định được tên tuổi tại Hà Nội.

Trước đây, cũng như đa số người dân Hà Nội, chị Hương không biết quá nhiều về ẩm thực Hải Phòng, ngoại trừ những món phổ biến như bánh đa cua hay bánh mì cay. Tuy vậy, bước ngoặt đã đến vào năm 2011, thời điểm kết hôn với chồng người Hải Phòng và chị đã có nhiều cơ hội tìm hiểu về nền ẩm thực đất Cảng.

Ngay lập tức, chị Hương nhận ra ẩm thực Hải Phòng vô cùng thú vị, khác biệt và đặt ra câu hỏi: “Vì sao ẩm thực Hải Phòng phong phú như vậy mà không nhiều người biết”? Từ đó, chị đã nảy ra ý định khởi nghiệp với nhà hàng chuyên về ẩm thực Hải Phòng.

Thực hiện khảo sát trên mạng , chị Hương ước tính lượng người Hải Phòng sinh sống, lao động tại Hà Nội không phải là ít và họ rất có nhu cầu thưởng thức ẩm thực quê hương. Chị coi đây là đối tượng khách hàng trọng tâm trong thời gian đầu.

Với số vốn tích lũy của 2 cùng sự hỗ trợ của gia đình, cửa hàng An Biên đầu tiên đã được ra đời ngay trong năm 2011, chỉ vài tháng sau khi lên ý tưởng. Khi đó, An Biên chỉ là một cửa hàng nhỏ với diện tích 40m2 ở cuối đường Triệu Việt Vương và cũng chỉ bán duy nhất một sản phẩm là bánh đa cua nhằm mục đích xác định nhu cầu thị trường. Lúc đó, quy mô không quá lớn nên chị vẫn vừa làm việc tại Louis Vuitton và vừa quản lý cửa hàng.

Hai năm vận hành cửa hàng thử nghiệm một cách hiệu quả, đồng thời, em bé đầu lòng đã cứng cáp hơn, chị Hương quyết định mở nhà hàng lớn hơn với mô hình hoàn toàn khác ban đầu, thực đơn cũng đa dạng hơn với nhiều món ăn đậm chất Hải Phòng. Cũng lúc này, chị xin nghỉ việc tại Louis Vuitton để tập trung vào hoạt động kinh doanh.

Bà chủ chuỗi An Biên , chất lượng món ăn là điều mà chị chú trọng đặc biệt. Theo đó, chúng vừa phải giữ được nguyên vẹn công thức cũng như hương vị của đồ ăn Hải Phòng nhưng cũng được điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị tại Hà Nội. Ngoài ra, để đảm bảo giữ được chất lượng đồng đều giữa các nhà hàng, An Biên đã thành lập xưởng chuyên chế biến thức ăn, cung cấp cho toàn hệ thống.

Cũng theo chị Hương, An Biên sẽ không hướng tới nhượng quyền bởi mô hình này khó kiểm soát chất lượng sản phẩm, đặc biệt trong lĩnh vực yêu cầu cao như nhà hàng.

Nữ doanh nhân 8x và hành trình bỏ việc Louis Vuitton để đi bán… bánh đa cua Hải Phòng

Không gian đậm chất Hải Phòng bên trong chuỗi nhà hàng An Biên

Tham vọng đưa ẩm thực Hải Phòng trở nên phổ biến

Khi được hỏi điều gì khiến chị tự hào nhất kể từ lúc bắt đầu khởi nghiệp cho đến giờ, chị Hương chia sẻ: “Đưa những món ăn đường phố của Hải Phòng hoà nhập vào đô thị năng động và trở thành một lựa chọn hàng ngày của không ít thực khách tại Hà Nội là điều mà An Biên bước đầu đã thực hiện được”.

Chị Hương không giấu tham vọng biến những món ăn dân dã của quê chồng thành món ăn hàng ngày của người dân thành thị trên khắp Việt Nam. Hiện nay, An Biên đã có 3 nhà hàng tại Hà Nội và nữ doanh nhân trẻ đang rất tự tin mở rộng hệ thống lên 5 nhà hàng vào quý 1 năm 2017.

Bên cạnh những thành công ban đầu cũng xuất hiện không ít khó khăn trên con đường khởi nghiệp của nữ doanh nhân trẻ này bởi đây là loại hình kinh doanh hoàn toàn mới mẻ mà chị chưa từng có kinh nghiệm. Ẩm thực Hải Phòng chưa được nhiều chuyên gia chú trọng nghiên cứu nên việc vận hành ban đầu đều do chị Hương tự thử, sai thì làm lại. Việc trở thành Founder kiêm CEO cũng khác xa so với lúc đi làm tại các công ty, tập đoàn lớn và chị phải nỗ lực học hỏi, cải thiện qua từng ngày.

Hoạt động kinh doanh cũng không dễ dàng như suy nghĩ ban đầu. Chị Hương cho biết, trong ý nghĩ của hầu hết người Hà Nội, những món ăn từ các nơi khác đều được coi là “đặc sản”. Họ không coi những món ăn từ Hải Phòng là sự lựa chọn hàng ngày mà chỉ “ăn khi có dịp”. Vì thế, thay đổi “định kiến” của khách hàng là thách thức lớn đối với An Biên.


Giá vàng

Vàng trong nước đi ngược xu hướng thế giới
Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá vàng trong nước giảm nhẹ, đi ngược với xu hướng thế giới....
 
Giá vàng bám trụ mốc 37 triệu đồng/lượng
Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng hiện đang giao dịch quanh mốc 37 triệu đồng/lượng, chênh lệch...
 
Giá vàng trong nước ít biến động
Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, giá vàng trong nước tăng nhẹ từ 60 100 nghìn đồng/lượng theo...
 
Giá vàng hôm nay 23/2: Ngược dòng tăng vọt
Giá vàng hôm nay 23/2 tăng khá mạnh bất chấp nhưng thông tin tiêu cực dồn dấp đến với mặt...

Tài chính

Apple và Google - tên tuổi nào
Cùng là những công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ, Google và Apple đã có không ít lần được...
 
Đồng ruble Nga trở thành đơn vị tiền tệ chính thức ở Đông Ukraine
Hội đồng Bộ trưởng của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng tại miền Đông Ukraine đã thông qua...
 
Nhà đầu tư nước ngoài ngày càng quan tâm đến ngành bán lẻ Việt Nam
Theo nhận định hôm 27/2 của Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) trực thuộc...
 
Người dùng iPhone tại Mỹ chi khoảng 40 USD/năm vào App Store
Theo số liệu mới từ công ty phân tích ứng dụng Sensor Tower, người dùng iPhone tại Mỹ đang bỏ...

Chứng khoán

Chỉ số Dow Jones xác lập mức cao kỷ lục phiên thứ 12 liên tiếp
Trong phiên giao dịch ngày 27/2, thị trường chứng khoán Mỹ ngập trong sắc xanh, với chỉ số công nghiệp...
 
Hôm nay, sẽ có gần 400 triệu cổ phiếu
Đáng chú ý nhất trong số này có lẽ là 300 triệu cổ phiếu VJC của Hàng không Vietjet niêm...
 
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 24/2
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán....
 
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 23/2
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán....

Doanh nghiệp

Apple và Google - tên tuổi nào
Cùng là những công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ, Google và Apple đã có không ít lần được...
 
Nhà đầu tư nước ngoài ngày càng quan tâm đến ngành bán lẻ Việt Nam
Theo nhận định hôm 27/2 của Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) trực thuộc...
 
Doanh nghiệp Việt đẩy mạnh chi tiêu quảng cáo
Để duy trì thị phần trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, các doanh nghiệp tốp đầu đang...
 
Giới trẻ Hong Kong ồ ạt di cư sang Đài Loan để khởi nghiệp
Mức sống thấp hơn và môi trường chính trị ổn định là hai lý do hàng đầu thôi thúc nhiều...
Top
Địa chỉ: Số 24, Hẻm 5/4/3 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3747 6156 |Hotline: 090 8822 699 |Fax: 04 3747 6156

Tiếp thị & Tiêu dùng - TTTD.VN 

Giấy phép hoạt động số 3932/GP-TTĐT 
Do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp 

Địa chỉ: Số 24, Hẻm 5/4/3 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3747 6156 |Hotline: 090 8822 699 |Fax: 04 3747 6156
0.96584 sec| 1722.445 kb