Search
Thứ 4, 12/10/2016, 18:30 PM

Nữ doanh nhân 8x và hành trình bỏ việc Louis Vuitton để đi bán… bánh đa cua Hải Phòng

(Doanh nhân) - Đam mê ẩm thực Hải Phòng, chị Nguyễn Diệu Hương đã từ bỏ công việc “mơ ước” tại Louis Vuitton để tiến hành khởi nghiệp với chuỗi nhà hàng An Biên.

Nữ doanh nhân 8x và hành trình bỏ việc Louis Vuitton để đi bán… bánh đa cua Hải Phòng

Khởi nghiệp nhờ đam mê ẩm thực quê chồng

Dành học bổng toàn phần, tốt nghiệp loại ưu đại học chuyên ngành thiết kế sản phẩm (product design) tại Nga và từng làm việc tại Tập đoàn danh tiếng thế giới Louis Vuitton, chị Nguyễn Diệu Hương (1983) đã quyết định từ bỏ công việc mà nhiều người mơ ước để theo đuổi đam mê khởi nghiệp.

Trái với chuyên ngành theo học, chị Hương lựa chọn một lĩnh vực không liên quan là ẩm thực để khởi nghiệp và chuỗi nhà hàng An Biên chuyên về các Hải Phòng đã ra đời. Mặc dù chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng nhưng sau 5 năm hoạt động, An Biên đã dần khẳng định được tên tuổi tại Hà Nội.

Trước đây, cũng như đa số người dân Hà Nội, chị Hương không biết quá nhiều về ẩm thực Hải Phòng, ngoại trừ những món phổ biến như bánh đa cua hay bánh mì cay. Tuy vậy, bước ngoặt đã đến vào năm 2011, thời điểm kết hôn với chồng người Hải Phòng và chị đã có nhiều cơ hội tìm hiểu về nền ẩm thực đất Cảng.

Ngay lập tức, chị Hương nhận ra ẩm thực Hải Phòng vô cùng thú vị, khác biệt và đặt ra câu hỏi: “Vì sao ẩm thực Hải Phòng phong phú như vậy mà không nhiều người biết”? Từ đó, chị đã nảy ra ý định khởi nghiệp với nhà hàng chuyên về ẩm thực Hải Phòng.

Thực hiện khảo sát trên mạng , chị Hương ước tính lượng người Hải Phòng sinh sống, lao động tại Hà Nội không phải là ít và họ rất có nhu cầu thưởng thức ẩm thực quê hương. Chị coi đây là đối tượng khách hàng trọng tâm trong thời gian đầu.

Với số vốn tích lũy của 2 cùng sự hỗ trợ của gia đình, cửa hàng An Biên đầu tiên đã được ra đời ngay trong năm 2011, chỉ vài tháng sau khi lên ý tưởng. Khi đó, An Biên chỉ là một cửa hàng nhỏ với diện tích 40m2 ở cuối đường Triệu Việt Vương và cũng chỉ bán duy nhất một sản phẩm là bánh đa cua nhằm mục đích xác định nhu cầu thị trường. Lúc đó, quy mô không quá lớn nên chị vẫn vừa làm việc tại Louis Vuitton và vừa quản lý cửa hàng.

Hai năm vận hành cửa hàng thử nghiệm một cách hiệu quả, đồng thời, em bé đầu lòng đã cứng cáp hơn, chị Hương quyết định mở nhà hàng lớn hơn với mô hình hoàn toàn khác ban đầu, thực đơn cũng đa dạng hơn với nhiều món ăn đậm chất Hải Phòng. Cũng lúc này, chị xin nghỉ việc tại Louis Vuitton để tập trung vào hoạt động kinh doanh.

Bà chủ chuỗi An Biên , chất lượng món ăn là điều mà chị chú trọng đặc biệt. Theo đó, chúng vừa phải giữ được nguyên vẹn công thức cũng như hương vị của đồ ăn Hải Phòng nhưng cũng được điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị tại Hà Nội. Ngoài ra, để đảm bảo giữ được chất lượng đồng đều giữa các nhà hàng, An Biên đã thành lập xưởng chuyên chế biến thức ăn, cung cấp cho toàn hệ thống.

Cũng theo chị Hương, An Biên sẽ không hướng tới nhượng quyền bởi mô hình này khó kiểm soát chất lượng sản phẩm, đặc biệt trong lĩnh vực yêu cầu cao như nhà hàng.

Nữ doanh nhân 8x và hành trình bỏ việc Louis Vuitton để đi bán… bánh đa cua Hải Phòng

Không gian đậm chất Hải Phòng bên trong chuỗi nhà hàng An Biên

Tham vọng đưa ẩm thực Hải Phòng trở nên phổ biến

Khi được hỏi điều gì khiến chị tự hào nhất kể từ lúc bắt đầu khởi nghiệp cho đến giờ, chị Hương chia sẻ: “Đưa những món ăn đường phố của Hải Phòng hoà nhập vào đô thị năng động và trở thành một lựa chọn hàng ngày của không ít thực khách tại Hà Nội là điều mà An Biên bước đầu đã thực hiện được”.

Chị Hương không giấu tham vọng biến những món ăn dân dã của quê chồng thành món ăn hàng ngày của người dân thành thị trên khắp Việt Nam. Hiện nay, An Biên đã có 3 nhà hàng tại Hà Nội và nữ doanh nhân trẻ đang rất tự tin mở rộng hệ thống lên 5 nhà hàng vào quý 1 năm 2017.

Bên cạnh những thành công ban đầu cũng xuất hiện không ít khó khăn trên con đường khởi nghiệp của nữ doanh nhân trẻ này bởi đây là loại hình kinh doanh hoàn toàn mới mẻ mà chị chưa từng có kinh nghiệm. Ẩm thực Hải Phòng chưa được nhiều chuyên gia chú trọng nghiên cứu nên việc vận hành ban đầu đều do chị Hương tự thử, sai thì làm lại. Việc trở thành Founder kiêm CEO cũng khác xa so với lúc đi làm tại các công ty, tập đoàn lớn và chị phải nỗ lực học hỏi, cải thiện qua từng ngày.

Hoạt động kinh doanh cũng không dễ dàng như suy nghĩ ban đầu. Chị Hương cho biết, trong ý nghĩ của hầu hết người Hà Nội, những món ăn từ các nơi khác đều được coi là “đặc sản”. Họ không coi những món ăn từ Hải Phòng là sự lựa chọn hàng ngày mà chỉ “ăn khi có dịp”. Vì thế, thay đổi “định kiến” của khách hàng là thách thức lớn đối với An Biên.


Giá vàng

Giá vàng hôm nay 28.3: Khoảng cách với giá vàng thế giới chỉ còn 2 triệu đồng
Chốt phiên giao dịch ngày 27.3, giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh, trong khi giá vàng trong nước...
 
Giá vàng hôm nay 27.3: Tăng mạnh phiên đầu tuần
Chốt phiên giao dịch ngày 26.3, giá vàng thế giới quay đầu tăng mạnh kéo theo sự hồi phục của...
 
Giá vàng hôm nay 24.3: Đang ở mức đỉnh trong vòng 3 tuần
Chốt phiên giao dịch ngày 23.3, giá vàng thế giới có phiên thứ 6 tăng sau quyết định nâng lãi...
 
Giá vàng hôm nay 23.3: Thêm một phiên tăng mạnh
Chốt phiên giao dịch ngày 22.3, giá vàng thế giới có phiên thứ 5 tăng mạnh sau quyết định nâng...

Tài chính

EU
Ngày 27/3, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua kế hoạch sáp nhập trị giá 130 tỷ USD của...
 
Điện thoại cao cấp chỉ chiếm gần 30% tổng doanh số của Samsung
Theo công ty đầu tư tài chính Hana Financial Investment Co., doanh số bán các dòng điện thoại thông minh...
 
Singapore: Tỷ lệ lạm phát tăng cao nhất kể từ quý ​3 năm 2014
Dẫn số liệu thống kê mới nhất cho biết tỷ lệ lạm phát của Singapore trong tháng Hai vừa qua...
 
Anh lưu hành đồng xu 1 bảng mới
Ngày 28/3, đồng xu 1 bảng Anh mới có đầy đủ biểu tượng của 4 vùng England, Scotland, Wales và...

Chứng khoán

Cổ phiếu nông nghiệp: Bộ đôi cổ phiếu Bầu Đức tăng mạnh
Bộ đôi cổ phiếu Bầu Đức nối tiếp đợt sóng và tăng mạnh, HAG (+2,3%), HNG (+2,0%), giao dịch sôi...
 
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 20/3
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán....
 
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 17/3
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán....
 
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 16/3
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán....

Doanh nghiệp

EU
Ngày 27/3, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua kế hoạch sáp nhập trị giá 130 tỷ USD của...
 
Điện thoại cao cấp chỉ chiếm gần 30% tổng doanh số của Samsung
Theo công ty đầu tư tài chính Hana Financial Investment Co., doanh số bán các dòng điện thoại thông minh...
 
Samsung dành 8,5 tỷ đồng phát triển nhân lực ngành công nghệ
Ngày 27.3, Samsung Việt Nam cho biết sẽ dành 8,5 tỷ đồng phát triển nhân lực ngành công nghệ thông...
 
6 ngân hàng cam kết tài trợ hơn 26 nghìn tỷ cho 10 dự án ở Quảng Nam
6 ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ hơn 26 nghìn tỷ đồng cho 10 dự án phát...
Top
Địa chỉ: Số 24, Hẻm 5/4/3 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3747 6156 |Hotline: 090 8822 699

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.vn

Chịu trách nhiệm nội dung: Chu Thị Lan   

Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần truyền thông Landmark

Giấy phép hoạt động số 3932/GP-TTĐT                  

Do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 17/12/2013

Địa chỉ: Số 24, Hẻm 5/4/3 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3747 6156 |Hotline: 090 8822 699
1.13693 sec| 1734.648 kb