Bác sĩ chuyên khoa 1 Trương Thị Ngọc Phú, Phó Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM), cho biết dấu hiệu sớm nhận biết khi bị ngộ độc thức ăn gồm: Mệt mỏi, nôn ói, tiêu lỏng, tri giác vẫn tỉnh táo, không sốt.
Hiện cả nước không còn thuốc giải độc tố botulinum
Khi độc tố xâm nhập nhiều hơn sẽ xuất hiện thêm triệu chứng nhìn mờ, khô miệng cùng các dấu hiệu của liệt cơ như sụp mi, khó nuốt, khó nói, và nặng hơn là liệt các cơ hô hấp dẫn đến tình trạng suy hô hấp nặng có thể tử vong nếu người bệnh không được can thiệp kịp thời.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi bị ngộ độc đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2
Đối với thuốc giải độc tố BAT nên được sử dụng càng sớm càng tốt ngay sau khi có chẩn đoán để giúp cải thiện tỉ lệ tử vong. Tuy nhiên, đây là loại thuốc rất hiếm, không phải lúc nào cũng sẵn có, giá thành cao. Vì vậy, chăm sóc hỗ trợ là cơ sở điều trị chính trong ngộ độc botulinum, đặc biệt là những trường hợp suy hô hấp nặng phải thở máy có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng để hồi phục.
Để tránh bị ngộ độc, các bậc cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến việc đảm bảo vệ sinh trong chế biến thực phẩm tươi sống, không sử dụng mật ong cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Đối với thực phẩm đóng hộp, cần lựa chọn loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, quy cách đóng gói an toàn, có ghi hạn sử dụng. Khi phát hiện thực phẩm có màu, có mùi lạ cần thông báo với nhà bán hàng, nơi cung cấp hoặc cơ quan chức năng can thiệp. Tuyệt đối không tiêu thụ thực phẩm nghi ngờ và kém chất lượng để đảm bảo sức khỏe cũng như tính mạng cho mình và cả gia đình.
Trước đó, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) đã tiếp nhận 3 trường hợp là anh em trong cùng gia đình, ngụ TP Thủ Đức, TP HCM vào viện trong tình trạng yếu chi dưới tăng dần, suy hô hấp nghi ngộ độc botulinum toxin. Theo người nhà, trước đó các bé có ăn phải chả lụa không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu hư hỏng. Đến chiều cùng ngày bắt đầu chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, đau bụng, tiêu lỏng.
Cả 3 bé may mắn được truyền thuốc giải độc BAT. Hiện sức khỏe có cải thiện và tiếp tục được theo dõi sát.