Buổi Workshop “Các Món Cổ Truyền Ngày Tết với Thịt Gà Mỹ” với Siêu Đầu Bếp Lê Xuân Tâm do Hiệp Hội Xuất Khẩu Trứng & Gia Cầm Mỹ tổ chức.
Thịt gà của Mỹ không chỉ ngon, an toàn vể vệ sinh thực phẩm mà còn tốt cho sức khoẻ. Thịt gà không chứa carbohydrates và có lượng chất béo thấp hơn thịt bò hay thịt heo. Thịt gà nhiều nạc và giàu đạm, nên nó được coi là một trong những thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng cho bữa ăn và sức khỏe của gia đình bạn. Thịt gà là một trong những loại thực phẩm linh hoạt nhất trong chế biến, bạn có thể quay, nướng, chiên, nướng trong lò vi sóng hay nồi chiên không dầu.
Dưới đây là công thức món ăn với thịt gà Mỹ được đầu bếp Lê Xuân Tâm thực hiện tại hội thảo.
GÀ MỸ HẦM HẠT SEN, CÀ RỐT, NẤM HƯƠNG
Nguyên liệu: 2 má đùi GÀ MỸ
Nguyên liệu cho GÀ MỸ hầm:
- Hành tím băm: 100gr
- Gừng: 50gr
- Hành lá: 50gr
- Ngò (cọng): 50gr
- Hạt sen ngâm: 100gr (rửa sạch)
- Nấm hương ngâm: 50gr (rửa sạch)
- Táo đỏ: 70gr (rửa sạch)
- Cà rốt: 200gr (bào vỏ cắt cục vừa ăn)
- Rượu gạo trắng: 50gr
- Gia vị nêm nếm: Nước mắm, bột nêm, tiêu xay, đường
Nguyên liệu ăn kèm:
- Bún
- Rau thơm
- Giá đỗ
- Ngò rí
Đầu bếp Lê Xuân Tâm trên tay món giò thủ gà Mỹ sau khi đã hoàn thành
Cách làm:
- Đùi GÀ MỸ rửa sạch, thấm khô, cắt cục vừa ăn, ướp chút nước mắm, bột nêm, tiêu và rượu trắng cho thấm
- Hành tím, gừng cắt lát, đập dập vắt lấy nước, sau đó dùng nước đã vắt ướp với ĐÙI GÀ MỸ, để thấm khoảng 30 phút
- Xào hành tím và gừng cho thơm, sau đó cho ĐÙI GÀ MỸ vào xào cho săn thịt
- Cho nước vào ngập mặt ĐÙI GÀ MỸ, đun sôi, hớt bọt cho trong nước
- Cho hỗn hợp hạt sen, táo đỏ, cà rốt, nấm hương vào đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa đun đến lúc hỗn hợp mềm đều vừa ăn.
- Cho ngò (cọng), phần hành lá trắng vào đun thêm 5 phút là được
- Nêm nếm lại vừa ăn
- Múc ra tô lúc còn nóng, phục vụ với bún và rau ăn kèm
Chú ý: món GÀ MỸ hầm ăn nóng sẽ ngon hơn
Món này rất thích hợp với những NGÀY TẾT, hay những buổi họp mặt đầy đủ thành viên trong gia đình.
GÀ MỸ XỐT TỨ XUYÊN
Nguyên liệu: 2 má Đùi GÀ MỸ
Nguyên liệu cho xốt ướp gà:
- Giấm đen (chinkiang): 180gr
- Nước tương Maggi: 260gr
- Dầu mè: 200gr
- Dầu hoa tiêu: 60gr
- Paste mè: 100gr
- Dầu mè: 60gr
- Rượu hoa tiêu: 200gr
- Muối: 20gr
- Đường: 200g
- Bột nêm (Knorr): 80gr
- Gừng băm: 150gr
- Tỏi băm: 150gr
Nguyên liệu ăn kèm:
- Cơm trắng
- Tỏi băm
- Bơ lạt
- Xà lách
- Dưa leo
- Ớt sừng
- Ngò rí
- Hành lá
- Mè rang
- Đậu phộng rang
Cách làm:
- Đùi GÀ MỸ rửa sạch, lau khô sau đó luộc chín nhỏ lửa với ít muối, gừng và rau củ cho thấm nhẹ gia vị
- Để nguội Đùi GÀ MỸ (bọc plastic film ngâm qua nước đá hoặc cho vào tủ lạnh)
- Tất cả hỗn hợp xốt ướp gà ở trên cho vào tô trộn đều
- Sau khi Đùi GÀ MỸ đã lạnh đem ra cắt từng miếng nhỏ vừa ăn cho vào đĩa sâu lòng
- Rưới đều hỗn hợp xốt đã trộn lên trên Đùi GÀ MỸ đã cắt nhỏ
- Rắc thêm hành lá, ngò rí cắt nhỏ, mè rang và đậu phộng đập dập lên trên Đùi GÀ MỸ
- Dùng kèm với cơm chiên tỏi bơ, hoặc cơm trắng, xà lách tùy thích
Chú ý:
- GÀ MỸ có thể luộc hay làm chín trước để tủ lạnh
- Xốt ướp làm sẵn để tủ lạnh sử dụng trong 1 tuần sẽ ngon hơn
GIÒ THỦ GÀ MỸ
Nguyên liệu: 2 má đùi GÀ MỸ
Nguyên liệu cho giò thủ GÀ MỸ:
- Hành tím băm: 50gr
- Nước mắm: 2 muỗng
- Da heo luộc: 150gr
- Nấm mèo: 100gr (ngâm nước, rửa sạch)
- Nấm hương: 50gr (ngâm nước, rửa sạch)
- Bột nêm (Knorr): 2 muỗng
- Gừng băm: 20gr
- Tỏi băm: 50gr
- Lá chanh: 10gr (cắt sợi)
- Tiêu đen rang: 20gr (đập dập)
Nguyên liệu ăn kèm:
- Xà lách
- Dưa leo
- Củ kiệu chua
- Ngò rí
- Rau thơm
Cách làm:
- Đùi GÀ MỸ rửa sạch, thấm khô, cắt sợi 1cm, ướp với chút bột nêm, nước mắm và tiêu đen đập dập khoảng 30 phút cho thấm gia vị
- Da heo rửa sạch luộc chín với ít muối, gừng, hành tím sau đó cắt sợi nhỏ vừa ăn
- Nấm mèo khô, nấm hương ngâm nước ấm cho nở mềm, làm sạch sau đó cắt sợi nhỏ
- Dùng chảo không dính, cho ít dầu ăn vào đun nóng, xào hành tím và tỏi băm cho thơm, sau đó cho thịt Đùi GÀ MỸ vào xào vừa chín, cho tiếp da heo cắt sợi vào xào
- Cho nấm mèo, nấm hương vào xào đều cùng thịt Đùi GÀ MỸ và da heo
- Nêm nếm lại với bột nêm, nước mắm, tiêu đen đập dập
- Xào khoảng 10 đến 15 phút cho đến khi thấy da heo bắt đầu đổ nhựa dẻo sệt là được
- Cho lá chanh thái sợi vào trộn đều, nêm nếm lại vừa ăn
- Để hỗn hợp hơi nguội, sau đó gói, cuộn lại bằng giấy bọc thực phẩm, hoặc nén vào khuôn theo hình tùy thích
- Để giò vào tủ lạnh qua đêm cho giò cứng lại, sau đó cắt lát trước khi phục vụ
- Dùng kèm với xà lách, dưa leo, hay đồ chua, chấm với nước mắm ớt hoặc muối tiêu chanh
Chú ý: Giò thủ GÀ MỸ để lạnh ăn sẽ ngon hơn
Món giò này rất thích hợp với những NGÀY TẾT và có thời gian sử dụng lâu trong tủ lạnh (khoảng 10-15 ngày)
Các món ngon được chế biến từ thịt gà Mỹ
Thông tin về Đầu Bếp Lê Xuân Tâm: Chef Tâm đã có hơn mười năm kinh nghiệm ở vị trí bếp trưởng nhà hàng fine dining Reflection khách sạn Caravelle. Từ năm 2017 đến nay anh là tổng bếp trưởng điều hành chuỗi Moo Beef Steak khu vực phía Nam Việt Nam. Thông tin về Hiệp Hội Trứng và Gia Cầm Mỹ Hiệp Hội Trứng và Gia Cầm Mỹ có văn phòng liên lạc trên khắp thế giới. Từ chính sách thương mại đến các hoạt động quảng bá, Hiệp Hội đang nổ lực xây dựng nhu cầu trên toàn cầu. Ngành công nghiệp trứng và gia cầm Mỹ rất nghiêm ngặt trong việc quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm từ trang trại đến tay người tiêu dùng. Thịt gà Mỹ được các thanh tra của Bộ Nông Nghiệp Mỹ kiểm tra duy trì chất lượng cao nhất rên thế giới. Các thanh tra của Bộ Nông Nghiệp Mỹ được đào tạo chuyên sâu, bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào trong thịt gà đều được phát hiện rất sớm. Ngành công nghiệp gia cầm Mỹ không sử dụng hóc-môn trong chăn nuôi. Khi cần thiết và dưới sự giám sát của các bác sĩ thú ý được cấp phép, kháng sinh có thể được sử dụng để phòng bệnh cho gia cầm. |
Tuấn Anh