Kế hoạch nhằm góp phần đảm bảo cân đối cung – cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội, đáp ứng nhu cầu của nhân dân về các mặt hàng thiết yếu thời gian cuối năm 2021 và Tết Nguyên đán năm 2022 trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp.
Các mặt hàng tham gia chương trình phải đảm bảo ít nhất một trong các nguyên tắc: Các mặt hàng thiết yếu, cần đáp ứng số lượng lớn và thường xuyên cho thị trường trên địa bàn thành phố. Có tính chất nhạy cảm về giá cả, cung cầu, phải thu mua từ bên ngoài thành phố. Các mặt hàng có nhu cầu sử dụng cao trong dịp lễ, Tết Nguyên đán hoặc cần thiết đáp ứng cho nhân dân khi có thiên tai, dịch bệnh xảy ra.
Chương trình bình ổn của TP Cần Thơ diễn ra từ nay đến hết tháng 3/2022. Ảnh: Giang Lam
Các nhóm hàng tham gia chương trình gồm nhóm lương thực thực phẩm, gia vị, sản phẩm tiêu dùng, phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán; nhóm liên quan đến hoạt động phòng chống dịch Covid-19 và nhóm nhiên liệu…
Chương trình nhận được đăng ký tham gia của 32 doanh nghiệp với tổng giá trị dự trữ hàng hóa là 11.603 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 1 (các tháng cuối năm 2021) hơn 5.633 tỷ đồng; giai đoạn 2 (3 tháng đầu năm 2022) hơn 5.970 tỷ đồng.
Theo nhu cầu tiêu dùng, Cần Thơ có nhu cầu tiêu thụ gạo khoảng 6.438 tấn/tháng, tương đương 78.329 tấn/năm. Trong khi sản xuất lúa của thành phố tạo ra được 1,3 triệu tấn gạo/năm.
Nhu cầu tiêu thụ các thịt các loại khoảng 6.439 tấn/tháng, tương đương 78.337 tấn/năm. Trong khi sản lượng thịt hơi từ chăn nuôi và thu mua về là 47.000 tấn/năm (thịt trâu, bò cung ứng khoảng 40%, thịt heo và gia cầm khoảng 79% nhu cầu, còn lại nhập từ các địa phương khác).
Về thủy hải sản tươi/đông lạnh, nhu cầu tiêu thụ của thành phố khoảng 3.917 tấn/tháng, tương đương 47.658 tấn/năm. Trong khi thành phố có sản lượng thủy sản nuôi cung ứng khoảng 10.400-15.400 tấn/tháng). Ngoài ra còn nhập các loại thủy hải sản từ các tỉnh/thành khác khoảng 5.000-7.000 tấn/tháng.
Đối với rau củ quả, nhu cầu tiêu thụ của Cần Thơ khoảng 7.834 tấn/tháng, tương đương 95.315 tấn/năm. Trong khi thành phố mỗi quý thu hoạch hơn 48.000 tấn rau củ và hơn 23.000 tấn trái cây, tương đương mỗi năm cung ứng hơn 192.000 tấn rau củ và 92.000 tấn trái cây.
Nhìn chung, sản lượng thu hoạch của gạo, thịt các loại, thủy sản, rau củ quả vừa đảm bảo cho nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn, vừa cung ứng cho các tỉnh/thành khác và phục vụ xuất khẩu.