Search
Thứ 2, 09/01/2017, 13:00 PM

Vị ngon đậm đà của chả mực giã tay Hạ Long

(Ẩm thực) - Quảng Ninh là tỉnh nổi tiếng với nhiều món ăn ngon chế biến từ các loại hải sản, trong đó, chả mực Hạ Long được đông đảo du khách thập phương biết đến.

Tại Hạ Long, Quảng Ninh, nghề làm chả mực đã có từ thập niên 40 của thế kỷ trước. Trong số những cơ sở chế biến chả mực truyền thống bằng phương pháp giã tay tại đây, chả mực Minh Phúc ở phường Hồng Hà nổi tiếng với hương vị đậm đà và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong bất kỳ khâu sản xuất nào, cơ sở cũng tuân thủ quy định về chế biến thủy sản ăn liền của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Về nguyên liệu, mực được chọn loại mực mai (mực nang) được đánh bắt từ vùng đảo Cô Tô, Vân Đồn... Mực nguyên liệu phải đảm bảo những tiêu chí về độ tươi, da xanh, mắt trong, thịt dày, cân nặng đạt 0,8-2kg. Với mỗi lô hàng nhập về, cơ sở đều đưa tới Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ninh để kiểm nghiệm chất lượng. Những lô mực không đảm bảo sẽ bị loại ra, không đưa vào sản xuất.

Nguyên liệu sau khi chọn sẽ được làm sạch, sơ chế rồi cấp đông ở nhiệt độ âm 35 độ C. Sau một khoảng thời gian thích hợp, công nhân sẽ rã đông rồi giã mực bằng tay theo phương pháp thủ công và trộn gia vị. Ngoài muối, hạt tiêu, nước mắm, tỏi, hành và một ít bột nếp nhằm tạo độ kết dính, hỗn hợp nguyên liệu không chứa bất kỳ chất phụ gia tạo màu, tạo mùi hay chất bảo quản nào. Toàn bộ các loại gia vị trên đều được thu mua tại các cơ sở, đại lý uy tín.

Vị ngon đậm đà của chả mực giã tay Hạ Long

Chả mực giã tay Hạ Long - đặc sản được nhiều thực khách ưa chuộng. Ảnh: Bizmedia.

Mực sau khi giã và trộn gia vị xong sẽ được nặn thành hình và chiên vàng trong những chảo dầu lớn. Dầu ăn dùng để chiên mực là dầu Meizan và luôn đảm bảo chỉ sử dụng một lần. Sau khi chiên, công nhân đem chả mực đã ráo dầu đi đóng gói. Từng miếng chả mực được xếp cẩn thận trên chiếc khay thực phẩm và hút chân không. Việc này giúp chả mực cách ly khỏi côn trùng, vi khuẩn xâm nhập, tránh bị hỏng, nấm mốc và tăng thời gian bảo quản lên tới 6 tháng. Trước khi đem đi tiêu thụ, sản phẩm được đưa vào bảo quản trong kho lạnh với nhiệt độ âm 18 độ C.

Trong suốt quá trình làm việc, mỗi công nhân đều tự giác đeo găng tay, khẩu trang sạch, đội mũ và mặc quần áo bảo hộ. Dụng cụ sản xuất như chày, cối, dao, chảo... đều được vệ sinh và bảo quản sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng. Nền nhà luôn đảm bảo khô ráo, rác thải phải tập kết và xử lý đúng nơi quy định. Bên cạnh đó, cơ sở chế biến Minh Phúc có thiết kế từng khu riêng biệt như khu sơ chế, khu cấp đông, khu chế biến, khu đóng gói.

Những miếng chả mực vàng đều, dai giòn sần sật, dậy mùi đã đi vào lòng nhiều thực khách đơn giản như thế. Năm 2013, món chả mực Hạ Long lọt Top 50 đặc sản nổi tiếng Việt Nam dựa theo các tiêu chí đánh giá giá trị đặc sản do Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam ban hành.


Món ngon nhà hàng

9 đặc sản không lẫn vào đâu ở Nam Du
Đến Nam Du, quần đảo vùng biển phía Tây Nam của Tổ quốc, bạn không khỏi choáng ngợp bởi những...
 
9 món ăn du khách nhất định phải thử khi tới Iceland
Ngoài phong cảnh đẹp như mơ thì Iceland còn có cả những món ăn ấn tượng vô cùng: rượu “Cái...
 
Top 10 món ăn ngon phải thử khi đến Hà Nội
Hà Nội không chỉ có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, mà từ xa xưa kinh đô Thăng Long đã...
 
9 món cực ngon cực rẻ ở Vũng Tàu
Không chỉ nổi tiếng về hải sản, du lịch Vũng Tàu bạn có thể thưởng thức vô vàn các món...

Món ngon gia đình

Những kiểu bánh chưng độc đáo dịp Tết cổ truyền
Ngày Tết không thể thiếu chiếc bánh chưng. Tuy nhiên, bánh chưng không chỉ có một công thức truyền thống...
 
Tết này tự tay làm món bánh dứa thơm ngon khó cưỡng
Những chiếc bánh dứa nướng thơm ngon, lạ miệng, sẽ là món quà đãi khách tuyệt vời trong dịp Tết...
 
Một chuyến Sơn Tây ăn bánh tẻ thời thơ ấu
Trong ký ức tôi, bánh tẻ luôn là một thứ quà quê gợi nhớ về thời thơ ấu, những năm...
 
4 món nướng thơm lừng không thể bỏ qua trong ngày lạnh
Thưởng thức các món nướng vừa ngon lại dễ làm thế này ai cũng thích.

Bí quyết nấu ăn

Mách bạn cách làm nem rán giòn rụm, thơm ngon không bị cháy
Nem rán là món ăn được nhiều người yêu thích, đây là món không thể thiếu trong bữa cỗ ngày...
 
Cách làm dạ dày sốt chua ngọt ngon mê ly, ông chồng nào cũng khoái
Ngoài món dạ dày luộc quen thuộc, bạn có thể biến tấu và đổi vị với món dạ dày sốt...
 
Cách tạo màu cho mứt dừa bằng nguyên liệu thiên nhiên, dễ tìm giá rẻ
Thay vì chỉ làm mứt dừa trắng truyền thống, bạn hoàn toàn có thể tạo màu cho mứt dừa bằng...
 
Lạ miệng với sườn non nấu cải chua
Món sườn non nấu cải chua có vị chua thanh, dễ ăn rất phù hợp với những ngày lễ, tết...
Top
Địa chỉ: Số 24, Hẻm 5/4/3 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3747 6156 |Hotline: 090 8822 699 |Fax: 04 3747 6156

Tiếp thị & Tiêu dùng - TTTD.VN 

Giấy phép hoạt động số 3932/GP-TTĐT 
Do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp 

Địa chỉ: Số 24, Hẻm 5/4/3 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3747 6156 |Hotline: 090 8822 699 |Fax: 04 3747 6156
0.86143 sec| 1555.023 kb