Search
Thứ 2, 09/01/2017, 13:00 PM

Vị ngon đậm đà của chả mực giã tay Hạ Long

(Ẩm thực) - Quảng Ninh là tỉnh nổi tiếng với nhiều món ăn ngon chế biến từ các loại hải sản, trong đó, chả mực Hạ Long được đông đảo du khách thập phương biết đến.

Tại Hạ Long, Quảng Ninh, nghề làm chả mực đã có từ thập niên 40 của thế kỷ trước. Trong số những cơ sở chế biến chả mực truyền thống bằng phương pháp giã tay tại đây, chả mực Minh Phúc ở phường Hồng Hà nổi tiếng với hương vị đậm đà và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong bất kỳ khâu sản xuất nào, cơ sở cũng tuân thủ quy định về chế biến thủy sản ăn liền của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Về nguyên liệu, mực được chọn loại mực mai (mực nang) được đánh bắt từ vùng đảo Cô Tô, Vân Đồn... Mực nguyên liệu phải đảm bảo những tiêu chí về độ tươi, da xanh, mắt trong, thịt dày, cân nặng đạt 0,8-2kg. Với mỗi lô hàng nhập về, cơ sở đều đưa tới Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ninh để kiểm nghiệm chất lượng. Những lô mực không đảm bảo sẽ bị loại ra, không đưa vào sản xuất.

Nguyên liệu sau khi chọn sẽ được làm sạch, sơ chế rồi cấp đông ở nhiệt độ âm 35 độ C. Sau một khoảng thời gian thích hợp, công nhân sẽ rã đông rồi giã mực bằng tay theo phương pháp thủ công và trộn gia vị. Ngoài muối, hạt tiêu, nước mắm, tỏi, hành và một ít bột nếp nhằm tạo độ kết dính, hỗn hợp nguyên liệu không chứa bất kỳ chất phụ gia tạo màu, tạo mùi hay chất bảo quản nào. Toàn bộ các loại gia vị trên đều được thu mua tại các cơ sở, đại lý uy tín.

Vị ngon đậm đà của chả mực giã tay Hạ Long

Chả mực giã tay Hạ Long - đặc sản được nhiều thực khách ưa chuộng. Ảnh: Bizmedia.

Mực sau khi giã và trộn gia vị xong sẽ được nặn thành hình và chiên vàng trong những chảo dầu lớn. Dầu ăn dùng để chiên mực là dầu Meizan và luôn đảm bảo chỉ sử dụng một lần. Sau khi chiên, công nhân đem chả mực đã ráo dầu đi đóng gói. Từng miếng chả mực được xếp cẩn thận trên chiếc khay thực phẩm và hút chân không. Việc này giúp chả mực cách ly khỏi côn trùng, vi khuẩn xâm nhập, tránh bị hỏng, nấm mốc và tăng thời gian bảo quản lên tới 6 tháng. Trước khi đem đi tiêu thụ, sản phẩm được đưa vào bảo quản trong kho lạnh với nhiệt độ âm 18 độ C.

Trong suốt quá trình làm việc, mỗi công nhân đều tự giác đeo găng tay, khẩu trang sạch, đội mũ và mặc quần áo bảo hộ. Dụng cụ sản xuất như chày, cối, dao, chảo... đều được vệ sinh và bảo quản sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng. Nền nhà luôn đảm bảo khô ráo, rác thải phải tập kết và xử lý đúng nơi quy định. Bên cạnh đó, cơ sở chế biến Minh Phúc có thiết kế từng khu riêng biệt như khu sơ chế, khu cấp đông, khu chế biến, khu đóng gói.

Những miếng chả mực vàng đều, dai giòn sần sật, dậy mùi đã đi vào lòng nhiều thực khách đơn giản như thế. Năm 2013, món chả mực Hạ Long lọt Top 50 đặc sản nổi tiếng Việt Nam dựa theo các tiêu chí đánh giá giá trị đặc sản do Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam ban hành.


Món ngon nhà hàng

Điểm danh 4 món ngọt tuyệt hảo tại Thái Lan
Ẩm thực luôn là dấu ấn quan trọng của du lịch Thái trong lòng du khách. Đặc biệt với những...
 
5 món ăn Quảng Bình được lòng du khách
Vùng đất là bối cảnh phim Kong: Skull Island ngày càng khiến du khách mê mẩn bởi phong cảnh đẹp...
 
Những món tráng miệng cực ngon từ sầu riêng ở Malaysia
Người Malaysia rất ưa chuộng sầu riêng và vì thế họ đã chế biến đủ loại món tráng miệng ngon...
 
Mì vịt tiềm và cá viên cà ri
Mì vịt tiềm, mì cá viên cà ri là những món ăn đường phố ở Sài Gòn bạn nhất định...

Món ngon gia đình

Cách làm bánh bao xá xíu nhìn hấp dẫn
Nếu bạn thích ăn bánh bao, nhưng lại không yên tâm về chất lượng của những chiếc bánh làm sẵn...
 
Cách làm bánh bông lan trứng muối ngon tuyệt
Bánh bông lan trứng muối là món ăn được nhiều người yêu thích. Bạn có thể mua ở bất cứ...
 
Cách làm bánh kem chocolate đơn giản tại nhà
Chiếc bánh kem chocolate thơm ngon mát lạnh, và dễ dàng thực hiện với vài thành phần đơn giản.
 
Đừng nấu chân giò hầm, luộc nữa, bạn hãy thử biến tấu với chân giò kho tương sả, cho miếng...

Bí quyết nấu ăn

Mách bạn cách luộc ức gà ngon ngọt không khô
Ức gà luộc xuất hiện trong rất nhiều món ăn, như nộm gà xé phay, gà xào miến… Tuy nhiên,...
 
Soi bí quyết làm bánh gai ngon nức tiếng Hải Dương
Để làm nên những chiếc bánh gai dẻo ngọt, thơm bùi nức tiếng xa gần, người làm bánh ở Ninh...
 
Những món ăn Nhật Bản đẹp mê ly, chẳng ai nỡ động đũa
Người Nhật nổi tiếng với sự cầu kỳ và cẩn thận trong mọi việc, và nấu ăn cũng không phải...
 
Gà om bia, món ngon đơn giản mà
Gà om bia là một món ăn cực kỳ ngon miệng, dễ làm và không tốn thời gian. Bia được...
Top
Địa chỉ: Số 24, Hẻm 5/4/3 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3747 6156 |Hotline: 090 8822 699

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.vn

Chịu trách nhiệm nội dung: Chu Thị Lan   

Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần truyền thông Landmark

Giấy phép hoạt động số 3932/GP-TTĐT                  

Do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 17/12/2013

Địa chỉ: Số 24, Hẻm 5/4/3 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3747 6156 |Hotline: 090 8822 699
0.99087 sec| 1700.531 kb