Search
Thứ 7, 24/12/2016, 08:30 AM

Thưởng thức bún ốc chuối đậu và lẩu riêu "ngon phát hờn" ngày đông

(Ẩm thực) - Những món ăn dân dã từ cua, ốc luôn có sức hấp dẫn thực khách trên cả nước, đặc biệt trong những ngày mùa đông ở Hà Nội.

Thưởng thức bún ốc chuối đậu và lẩu riêu "ngon phát hờn" ngày đông

Bún ốc chuối đậu hơi sệt, có độ sánh và màu vàng của nghệ. Ảnh: Má Lúm.

Bún ốc xuất phát từ vùng quê các tỉnh miền Bắc, nhưng khá cầu kỳ. Ốc để nấu bún là loại ốc bươu phổ biến nơi đồng ruộng. Ốc bắt về ngâm nước gạo có pha ớt trong khoảng 30 phút để nhả hết nhớt và bùn đất. Sau khi luộc chín, thịt ốc được khều ra cho vào bát, ướp với ít nghệ tươi giã nhuyễn. Nước luộc ốc lắng cho hết cặn, đun sôi, nêm giấm bỗng, sấu hoặc me và các loại gia vị.

Chuối xanh tước bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài, thái thành từng lát vừa ăn, ngâm trong nước muối cho khỏi bị thâm. Thịt ba chỉ xào cùng nghệ tươi. Đậu phụ cắt miếng vuông, rán giòn.

Trên chảo dầu, phi hành, cho ốc vào đảo đều với ít gia vị, sau đó cho tiếp chuối xanh vào. Tiếp đến cho thịt lợn, đảo thật đều. Toàn bộ phần nhân đã xào cho vào nồi nước ốc chua, đun lửa nhỏ để chín mềm và thấm gia vị. Nồi ốc chuối đậu ngon sẽ có độ sánh, màu vàng ngon mắt và vị chua dịu, chuối chín có vị bùi chứ không bở, ốc béo và giòn. Bún tươi và rau sống như xà lách, tía tô, kinh giới, bắp chuối, rau muống bào... ăn kèm để thực khách không bị ngán.

Ở Hà Nội, bún ốc chuối đậu được nhiều người yêu thích, nhất là vào mùa đông, bạn có thể ghé các quán ở ngõ chợ Đồng Xuân, Lương Định Của, Lê Ngọc Hân, Khương Thượng… Ở TP HCM, món này được bán trong các quán Bắc nổi tiếng như Bún đậu Homemade, Vị Mộc Quán, Nam Định Quán… Giá một phần từ 30.000 đồng.

Thưởng thức bún ốc chuối đậu và lẩu riêu "ngon phát hờn" ngày đông

Một nồi lẩu riêu cua cho 4 người ăn có giá khoảng 250.000 đồng. Ảnh: Má Lúm.

riêu cua bắp bò sườn sụn là quen thuộc của miền Bắc vào mùa đông. Nồi nước lẩu và mẹt nguyên liệu hấp dẫn bạn từ khi món ăn được mang ra. Nước dùng là bí quyết quan trọng nhất với món này, phải ngọt sắc vị của gạch cua giã nhỏ, chua của cà chua và sấu nhưng vẫn thanh.

Người nấu thường chọn những con cua đồng chắc, vàng, đều tay. Các nguyên liệu không thể thiếu là tóp mỡ, cà chua, giấm bỗng, nước mắm, mắm tôm... Riêu cua được múc ra một cái bát rồi ăn đến đâu thả dần vào nồi nước lẩu đến đó để riêu khỏi bị vỡ. Một chiếc mẹt nhỏ đựng nguyên liệu để nhúng lẩu gồm rau muống chẻ, hoa chuối, thịt bắp bò, sườn sụn, giò tai, mọc, trứng vịt lộn… Bún tươi hoặc bánh đa đỏ được để riêng, khi nước dùng sôi thì bỏ vào nồi và vớt nhanh ra bát, chan nước dùng lên và thưởng thức vị đậm đà của món lẩu.

Không khó để tìm quán lẩu riêu cua ở Hà Nội, phố Cao Bá Quát, Phùng Hưng, Kim Mã có dãy quán để chọn lựa. Ở TP.HCM, món ăn đúng vị Bắc được bán ở đường Tú Xương, Trương Định, Hồng Hà…


Món ngon nhà hàng

8 món ngon từ bạch tuộc
Dù nướng, nấu lẩu hay ăn sống, các món từ bạch tuộc đều có vị ngon riêng và đều quen...
 
Bún chìa - món ăn dân dã nổi tiếng ở phố núi Buôn Mê Thuột
Bún chìa là một trong những món ăn dân dã nổi tiếng ở 'thủ phủ cà phê Việt Nam' mà...
 
Hấp dẫn các món cuốn khắp ba miền
Với sự kết hợp hài hòa thú vị giữa các nguyên liệu và nước chấm đặc trưng, món cuốn từ...
 
Những món bún hải sản ngon của Sài Gòn
Bún cá ngừ, bún hến, bún nghêu... là những món bún hải sản ngon bạn sẽ nhớ mãi khi thưởng...

Món ngon gia đình

Để có món thịt lợn thơm ngon ai ăn cũng phải khen hãy làm theo cách này
Để có món thịt lợn thơm ngon ai ăn cũng phải khen hãy làm theo cách này đảm bảo...
 
Món gỏi cá ngon khó cưỡng dành đãi khách quý của người Thái
Gỏi cá là món ăn trong những dịp đặc biệt, thời khắc sum họp gia đình, hoặc đón khách quý......
 
Cách làm món canh rau lang nấu tôm ngọt mát, chuẩn ngon bổ rẻ
Vừa dễ kiếm nguyên liệu lại vừa cho thành quả là bát canh thơm mát, ngọt ngon, chính vì vậy...
 
Cách làm chân gà ngâm sả tắc nhâm nhi cuối tuần
Chân gà ngâm sả tắc có vị thơm và chua ngọt nhẹ nhàng. Bạn có thể chế biến món này...

Bí quyết nấu ăn

Mẹo để khử vị đắng trong mướp đắng
Mướp đắng rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được vì vị đắng bên trong.
 
5 chất ngọt tự nhiên thay thế đường trong nấu ăn
Đường là một loại gia vị nhưng ít được sử dụng hơn so với muối, nước mắm, hạt tiêu… Tuy...
 
Mẹo luộc tai lợn trắng giòn sần sật, ăn hết đĩa không chán
Tai lợn luộc có thể chế biến thành nhiều món ngon, đặc biệt là món nhậu được nhiều ông xã...
 
8 sai lầm khi chế biến rau, củ dễ gây ung thư
Ai cũng biết ăn các loại rau, củ, quả rất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu mắc phải 8 sai...
Top
Địa chỉ: Số 24, Hẻm 5/4/3 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3747 6156 |Hotline: 090 8822 699 |Fax: 04 3747 6156

Tiếp thị & Tiêu dùng - TTTD.VN 

Giấy phép hoạt động số 3932/GP-TTĐT 
Do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp 

Địa chỉ: Số 24, Hẻm 5/4/3 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3747 6156 |Hotline: 090 8822 699 |Fax: 04 3747 6156
0.98402 sec| 1698.922 kb