Search
Thứ 7, 24/12/2016, 08:30 AM

Thưởng thức bún ốc chuối đậu và lẩu riêu "ngon phát hờn" ngày đông

(Ẩm thực) - Những món ăn dân dã từ cua, ốc luôn có sức hấp dẫn thực khách trên cả nước, đặc biệt trong những ngày mùa đông ở Hà Nội.

Thưởng thức bún ốc chuối đậu và lẩu riêu "ngon phát hờn" ngày đông

Bún ốc chuối đậu hơi sệt, có độ sánh và màu vàng của nghệ. Ảnh: Má Lúm.

Bún ốc xuất phát từ vùng quê các tỉnh miền Bắc, nhưng khá cầu kỳ. Ốc để nấu bún là loại ốc bươu phổ biến nơi đồng ruộng. Ốc bắt về ngâm nước gạo có pha ớt trong khoảng 30 phút để nhả hết nhớt và bùn đất. Sau khi luộc chín, thịt ốc được khều ra cho vào bát, ướp với ít nghệ tươi giã nhuyễn. Nước luộc ốc lắng cho hết cặn, đun sôi, nêm giấm bỗng, sấu hoặc me và các loại gia vị.

Chuối xanh tước bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài, thái thành từng lát vừa ăn, ngâm trong nước muối cho khỏi bị thâm. Thịt ba chỉ xào cùng nghệ tươi. Đậu phụ cắt miếng vuông, rán giòn.

Trên chảo dầu, phi hành, cho ốc vào đảo đều với ít gia vị, sau đó cho tiếp chuối xanh vào. Tiếp đến cho thịt lợn, đảo thật đều. Toàn bộ phần nhân đã xào cho vào nồi nước ốc chua, đun lửa nhỏ để chín mềm và thấm gia vị. Nồi ốc chuối đậu ngon sẽ có độ sánh, màu vàng ngon mắt và vị chua dịu, chuối chín có vị bùi chứ không bở, ốc béo và giòn. Bún tươi và rau sống như xà lách, tía tô, kinh giới, bắp chuối, rau muống bào... ăn kèm để thực khách không bị ngán.

Ở Hà Nội, bún ốc chuối đậu được nhiều người yêu thích, nhất là vào mùa đông, bạn có thể ghé các quán ở ngõ chợ Đồng Xuân, Lương Định Của, Lê Ngọc Hân, Khương Thượng… Ở TP HCM, món này được bán trong các quán Bắc nổi tiếng như Bún đậu Homemade, Vị Mộc Quán, Nam Định Quán… Giá một phần từ 30.000 đồng.

Thưởng thức bún ốc chuối đậu và lẩu riêu "ngon phát hờn" ngày đông

Một nồi lẩu riêu cua cho 4 người ăn có giá khoảng 250.000 đồng. Ảnh: Má Lúm.

riêu cua bắp bò sườn sụn là quen thuộc của miền Bắc vào mùa đông. Nồi nước lẩu và mẹt nguyên liệu hấp dẫn bạn từ khi món ăn được mang ra. Nước dùng là bí quyết quan trọng nhất với món này, phải ngọt sắc vị của gạch cua giã nhỏ, chua của cà chua và sấu nhưng vẫn thanh.

Người nấu thường chọn những con cua đồng chắc, vàng, đều tay. Các nguyên liệu không thể thiếu là tóp mỡ, cà chua, giấm bỗng, nước mắm, mắm tôm... Riêu cua được múc ra một cái bát rồi ăn đến đâu thả dần vào nồi nước lẩu đến đó để riêu khỏi bị vỡ. Một chiếc mẹt nhỏ đựng nguyên liệu để nhúng lẩu gồm rau muống chẻ, hoa chuối, thịt bắp bò, sườn sụn, giò tai, mọc, trứng vịt lộn… Bún tươi hoặc bánh đa đỏ được để riêng, khi nước dùng sôi thì bỏ vào nồi và vớt nhanh ra bát, chan nước dùng lên và thưởng thức vị đậm đà của món lẩu.

Không khó để tìm quán lẩu riêu cua ở Hà Nội, phố Cao Bá Quát, Phùng Hưng, Kim Mã có dãy quán để chọn lựa. Ở TP.HCM, món ăn đúng vị Bắc được bán ở đường Tú Xương, Trương Định, Hồng Hà…


Món ngon nhà hàng

Mì và hủ tiếu gõ dân dã ngon nức lòng ở Sài Gòn
Vài miếng thịt mỏng, ít cải xanh cùng vắt mì hay vắt hủ tiếu hòa với nước lèo bốc khói,...
 
Điểm danh 4 món ngọt tuyệt hảo tại Thái Lan
Ẩm thực luôn là dấu ấn quan trọng của du lịch Thái trong lòng du khách. Đặc biệt với những...
 
5 món ăn Quảng Bình được lòng du khách
Vùng đất là bối cảnh phim Kong: Skull Island ngày càng khiến du khách mê mẩn bởi phong cảnh đẹp...
 
Những món tráng miệng cực ngon từ sầu riêng ở Malaysia
Người Malaysia rất ưa chuộng sầu riêng và vì thế họ đã chế biến đủ loại món tráng miệng ngon...

Món ngon gia đình

Bữa trưa sang chảnh với cá hồi sốt chanh béo ngậy
Cá hồi rất ngon và bổ dưỡng, vị béo ngậy của cá hồi hòa quyện với vị chua dìu dịu...
 
Cách làm bầu ngâm chua để dành nấu canh, kho thịt
Bầu ngâm chua vốn là món ăn dân dã, quen thuộc của người miền Trung. Bạn có thể làm bầu...
 
Sinh tố chuối xoài giúp giải nhiệt, đẹp da trong mùa hè oi bức
Chuối chứa nhiều kali, kết hợp với nguồn vitamin C, A trong xoài giúp nuôi dưỡng da từ sâu bên...
 
Đi dọc miền đất nước thưởng thức 5 món nem trứ danh
Từ Bắc chí Nam, mỗi vùng miền lại có các món nem khác nhau với những phong vị riêng biệt...

Bí quyết nấu ăn

Mách bạn cách luộc ức gà ngon ngọt không khô
Ức gà luộc xuất hiện trong rất nhiều món ăn, như nộm gà xé phay, gà xào miến… Tuy nhiên,...
 
Soi bí quyết làm bánh gai ngon nức tiếng Hải Dương
Để làm nên những chiếc bánh gai dẻo ngọt, thơm bùi nức tiếng xa gần, người làm bánh ở Ninh...
 
Những món ăn Nhật Bản đẹp mê ly, chẳng ai nỡ động đũa
Người Nhật nổi tiếng với sự cầu kỳ và cẩn thận trong mọi việc, và nấu ăn cũng không phải...
 
Gà om bia, món ngon đơn giản mà
Gà om bia là một món ăn cực kỳ ngon miệng, dễ làm và không tốn thời gian. Bia được...
Top
Địa chỉ: Số 24, Hẻm 5/4/3 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3747 6156 |Hotline: 090 8822 699

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.vn

Chịu trách nhiệm nội dung: Chu Thị Lan   

Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần truyền thông Landmark

Giấy phép hoạt động số 3932/GP-TTĐT                  

Do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 17/12/2013

Địa chỉ: Số 24, Hẻm 5/4/3 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3747 6156 |Hotline: 090 8822 699
0.99331 sec| 1707.68 kb