Search
Thứ 7, 31/12/2016, 16:29 PM

Nhớ phở thập cẩm măng chua Lạng Sơn

(Ẩm thực) - Đến xứ Lạng, chắc chắn du khách sẽ không thể bỏ qua món phở chua, vịt quay, lợn sữa quay…

Nhớ phở thập cẩm măng chua Lạng Sơn

Món phở thập cẩm măng chua Lạng Sơn

Đến xứ Lạng, chắc chắn du khách sẽ không thể bỏ qua món phở chua, vịt quay, lợn sữa quay… những đã làm nên “thương hiệu” của vùng đất biên cương, bên cạnh những danh thắng, di tích như: động Tam Thanh, Nhị Thanh, chợ Kỳ Lừa... Nhưng ít ai biết rằng còn khá nhiều món ăn pha trộn giữa văn hóa ẩm thực Hoa - Việt hay với một số dân tộc miền núi như Tày, Nùng đã tạo nên sức hấp dẫn rất riêng biệt. Như món phở thập cẩm chẳng hạn, vô cùng dân dã nhưng ai đã từng thưởng thức rồi thì khó lòng quên được.

“Cũng là bánh phở, thịt gà, thịt bò hay thịt lợn, cũng chan nước dùng, cũng hành, cũng rau thơm, thế thì chẳng giống nhau”, một người bạn đã nói với tôi như thế khi tôi nì nèo đi ăn phở thập cẩm. Quán phở bình dân, ngồi cả bàn nhựa ra vỉa hè nhưng khá đông khách. Nhìn những bát phở được bê ra nghi ngút khói, thơm phức đã thấy thèm, cồn cào ruột gan. Nước phở không trong leo lẻo, đậm hương hồi quế; Không có từng lát thịt bò chín thái mỏng được xếp bắt mắt xen giữa những chấm xanh xanh của hành hoa, rau thơm như phở bò Hà Nội.

Không nặng về trình bày, chỉ là bát phở thật đầy đặn với các loại thịt: Thịt bò chín thái mỏng thơm lừng, thịt lợn xá xíu hồng hồng ngọt thỉu, thêm cả những miếng thịt gà “chạy bộ” da giòn sật… Nước dùng cũng vậy, dường như không tách riêng loại nào cho phở gà, loại nào cho phở bò, tất cả “thập cẩm” nhưng lại tạo nên hương vị rất riêng. Và đừng quên ăn kèm với măng chua Lạng Sơn trứ danh, những lát măng được luộc cho bớt chua rồi ngâm với dấm, muối, đường, những trái ớt thóc hay ớt chỉ thiên nhỏ xíu mà cay xé, đặc biệt là quả móc mật tươi thơm ngái.

Gắp miếng phở, thêm lát măng chua, như thấy tất cả hương vị: Bánh phở dai nhưng không cứng, thịt ngọt, nước dùng đậm đà và thêm vị chua cay đến xuýt xoa của măng. Cái nóng ấm của nước dùng, cái cay của ớt, cái ngọt của thịt vừa làm ấm bụng vừa như xua đi cái giá rét của tiết trời.

Chỉ khoảng 25 nghìn đồng/bát, du khách nào cũng có thể thưởng thức phở thập cẩm tại các quán ăn sáng, tối trên phố hay tại các khu chợ địa phương, để rồi khi về xuôi mãi tấm tắc nhắc về phở thập cẩm măng chua Lạng Sơn trứ danh với vị cay ngọt ngào như vẫn còn thấm đẫm nơi đầu lưỡi.


Món ngon nhà hàng

Mì và hủ tiếu gõ dân dã ngon nức lòng ở Sài Gòn
Vài miếng thịt mỏng, ít cải xanh cùng vắt mì hay vắt hủ tiếu hòa với nước lèo bốc khói,...
 
Điểm danh 4 món ngọt tuyệt hảo tại Thái Lan
Ẩm thực luôn là dấu ấn quan trọng của du lịch Thái trong lòng du khách. Đặc biệt với những...
 
5 món ăn Quảng Bình được lòng du khách
Vùng đất là bối cảnh phim Kong: Skull Island ngày càng khiến du khách mê mẩn bởi phong cảnh đẹp...
 
Những món tráng miệng cực ngon từ sầu riêng ở Malaysia
Người Malaysia rất ưa chuộng sầu riêng và vì thế họ đã chế biến đủ loại món tráng miệng ngon...

Món ngon gia đình

Bữa trưa sang chảnh với cá hồi sốt chanh béo ngậy
Cá hồi rất ngon và bổ dưỡng, vị béo ngậy của cá hồi hòa quyện với vị chua dìu dịu...
 
Cách làm bầu ngâm chua để dành nấu canh, kho thịt
Bầu ngâm chua vốn là món ăn dân dã, quen thuộc của người miền Trung. Bạn có thể làm bầu...
 
Sinh tố chuối xoài giúp giải nhiệt, đẹp da trong mùa hè oi bức
Chuối chứa nhiều kali, kết hợp với nguồn vitamin C, A trong xoài giúp nuôi dưỡng da từ sâu bên...
 
Đi dọc miền đất nước thưởng thức 5 món nem trứ danh
Từ Bắc chí Nam, mỗi vùng miền lại có các món nem khác nhau với những phong vị riêng biệt...

Bí quyết nấu ăn

Mách bạn cách luộc ức gà ngon ngọt không khô
Ức gà luộc xuất hiện trong rất nhiều món ăn, như nộm gà xé phay, gà xào miến… Tuy nhiên,...
 
Soi bí quyết làm bánh gai ngon nức tiếng Hải Dương
Để làm nên những chiếc bánh gai dẻo ngọt, thơm bùi nức tiếng xa gần, người làm bánh ở Ninh...
 
Những món ăn Nhật Bản đẹp mê ly, chẳng ai nỡ động đũa
Người Nhật nổi tiếng với sự cầu kỳ và cẩn thận trong mọi việc, và nấu ăn cũng không phải...
 
Gà om bia, món ngon đơn giản mà
Gà om bia là một món ăn cực kỳ ngon miệng, dễ làm và không tốn thời gian. Bia được...
Top
Địa chỉ: Số 24, Hẻm 5/4/3 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3747 6156 |Hotline: 090 8822 699

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.vn

Chịu trách nhiệm nội dung: Chu Thị Lan   

Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần truyền thông Landmark

Giấy phép hoạt động số 3932/GP-TTĐT                  

Do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 17/12/2013

Địa chỉ: Số 24, Hẻm 5/4/3 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3747 6156 |Hotline: 090 8822 699
1.00146 sec| 1697.492 kb