Search
Thứ 7, 31/12/2016, 15:40 PM

Nhớ mãi hương vị xôi gà

(Ẩm thực) - Khi xôi chín, má bới xôi ra đĩa, trét thêm ít mỡ hành, xịt nước tương và cuối cùng cho thịt gà xé đã xé vào đĩa là có ngay món xôi gà nóng hổi.

Nhớ mãi hương vị xôi gà

Thơm ngon xôi gà

Mấy ngày nay chứng đau dạ dày lại hoành hành khiến tôi không thiết tha gì đến việc ăn uống. Buổi sáng cuối tuần, tôi còn “nướng” trên giường thì đã nghe giọng vợ gọi: “Anh ơi, xuống ăn sáng nè, em nấu xôi gà ngon lắm!”.

Tôi lọ mọ ngồi dậy, làm vệ sinh cá nhân rồi xuống bếp. Trước mặt tôi là đĩa xôi gà nóng hổi, thơm phức với những miếng thịt gà xé sợi vàng ươm cùng chiếc đùi gà to nằm trên phần xôi trông khá bắt mắt. Vợ tôi nói: “Anh ăn đi kẻo nguội. Hai đứa nhỏ ăn rồi, vừa xin phép em qua nhà bạn chơi”. Tôi “ừ” một tiếng và chậm rãi thưởng thức món xôi gà của vợ nấu.

Mỗi lần ăn xôi gà là tôi liền nhớ đến má. Hồi đó, má hay nấu xôi gà cho anh em tôi ăn. Từ ngày ba mất, má gồng gánh nuôi 2 anh em tôi, không chịu bước thêm bước nữa. Tất cả tình thương má đều dồn hết cho anh em tôi, lo lắng cho chúng tôi tôi từng bữa ăn, giấc ngủ. Ngày đó, biết tôi bị đau bao tử nên má luôn chuẩn bị sẵn vài ký nếp trong nhà vì theo má nếp rất phù hợp với những người có hệ tiêu hóa kém. Và món xôi gà luôn được má ưu tiên chọn lựa trong những bữa ăn sáng như để bồi bổ sức khỏe cho anh em tôi trong những ngày học hành căng thẳng.

Để chuẩn bị cho món xôi gà, tối hôm trước má đã ngâm nếp. Thịt đùi gà cũng được má mua sẵn, ướp với hành, tỏi bằm nhuyễn cùng với đường, nước tương, bột nêm, tiêu… để vài giờ cho thấm. Sau khi ăn tối xong, má bắt tay chế biến món thịt gà. Bắc chảo lên bếp, má cho dầu ăn vào, phi thơm tỏi và trút đùi gà vào chảo. Khi thịt gà săn lại má mới cho thêm nước dừa xiêm, nấu trên lửa riu riu cho đến khi nước cạn dần, miếng gà vàng ươm là tắt bếp.

Nhớ mãi hương vị xôi gà

Thịt đùi gà vàng ươm

Trời lọ mọ sáng, má dậy cho nếp đã ngâm vào chỏ, đem đi hấp. Trong lúc hấp xôi, má xé thịt gà ra thành từng miếng nhỏ. Khi xôi chín, má bới xôi ra đĩa, trét thêm ít mỡ hành, xịt nước tương và cuối cùng cho thịt gà xé đã xé vào đĩa là có ngay món xôi gà nóng hổi. Má kêu chúng tôi dậy ăn sáng để còn kịp giờ đi học. Chúng tôi ăn hết đĩa xôi rồi vội vã ôm cặp chạy nhanh đến trường.

Mấy ngày nay trời lạnh, không biết ở quê má có khỏe không, chứng đau khớp của má có tái phát hay không? Tư dưng tôi nhớ nhà da diết, nhớ gian bếp quen thuộc thơm nồng mùi khói cùng cái dáng gầy còm của má mỗi khi nấu những bữa ăn ngon cho chúng tôi. Tôi chỉ muốn chạy ù về nhà với má, với ngôi nhà gỗ quen thuộc gắn bó với chúng tôi suốt quãng đời thơ ấu.

Nhớ mãi hương vị xôi gà

Nhìn xôi gà khiến tôi nhớ má


Món ngon nhà hàng

9 đặc sản không lẫn vào đâu ở Nam Du
Đến Nam Du, quần đảo vùng biển phía Tây Nam của Tổ quốc, bạn không khỏi choáng ngợp bởi những...
 
9 món ăn du khách nhất định phải thử khi tới Iceland
Ngoài phong cảnh đẹp như mơ thì Iceland còn có cả những món ăn ấn tượng vô cùng: rượu “Cái...
 
Top 10 món ăn ngon phải thử khi đến Hà Nội
Hà Nội không chỉ có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, mà từ xa xưa kinh đô Thăng Long đã...
 
9 món cực ngon cực rẻ ở Vũng Tàu
Không chỉ nổi tiếng về hải sản, du lịch Vũng Tàu bạn có thể thưởng thức vô vàn các món...

Món ngon gia đình

Những kiểu bánh chưng độc đáo dịp Tết cổ truyền
Ngày Tết không thể thiếu chiếc bánh chưng. Tuy nhiên, bánh chưng không chỉ có một công thức truyền thống...
 
Tết này tự tay làm món bánh dứa thơm ngon khó cưỡng
Những chiếc bánh dứa nướng thơm ngon, lạ miệng, sẽ là món quà đãi khách tuyệt vời trong dịp Tết...
 
Một chuyến Sơn Tây ăn bánh tẻ thời thơ ấu
Trong ký ức tôi, bánh tẻ luôn là một thứ quà quê gợi nhớ về thời thơ ấu, những năm...
 
4 món nướng thơm lừng không thể bỏ qua trong ngày lạnh
Thưởng thức các món nướng vừa ngon lại dễ làm thế này ai cũng thích.

Bí quyết nấu ăn

Mách bạn cách làm nem rán giòn rụm, thơm ngon không bị cháy
Nem rán là món ăn được nhiều người yêu thích, đây là món không thể thiếu trong bữa cỗ ngày...
 
Cách làm dạ dày sốt chua ngọt ngon mê ly, ông chồng nào cũng khoái
Ngoài món dạ dày luộc quen thuộc, bạn có thể biến tấu và đổi vị với món dạ dày sốt...
 
Cách tạo màu cho mứt dừa bằng nguyên liệu thiên nhiên, dễ tìm giá rẻ
Thay vì chỉ làm mứt dừa trắng truyền thống, bạn hoàn toàn có thể tạo màu cho mứt dừa bằng...
 
Lạ miệng với sườn non nấu cải chua
Món sườn non nấu cải chua có vị chua thanh, dễ ăn rất phù hợp với những ngày lễ, tết...
Top
Địa chỉ: Số 24, Hẻm 5/4/3 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3747 6156 |Hotline: 090 8822 699 |Fax: 04 3747 6156

Tiếp thị & Tiêu dùng - TTTD.VN 

Giấy phép hoạt động số 3932/GP-TTĐT 
Do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp 

Địa chỉ: Số 24, Hẻm 5/4/3 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3747 6156 |Hotline: 090 8822 699 |Fax: 04 3747 6156
0.82175 sec| 1555.164 kb