Search
Thứ 7, 31/12/2016, 15:40 PM

Nhớ mãi hương vị xôi gà

(Ẩm thực) - Khi xôi chín, má bới xôi ra đĩa, trét thêm ít mỡ hành, xịt nước tương và cuối cùng cho thịt gà xé đã xé vào đĩa là có ngay món xôi gà nóng hổi.

Nhớ mãi hương vị xôi gà

Thơm ngon xôi gà

Mấy ngày nay chứng đau dạ dày lại hoành hành khiến tôi không thiết tha gì đến việc ăn uống. Buổi sáng cuối tuần, tôi còn “nướng” trên giường thì đã nghe giọng vợ gọi: “Anh ơi, xuống ăn sáng nè, em nấu xôi gà ngon lắm!”.

Tôi lọ mọ ngồi dậy, làm vệ sinh cá nhân rồi xuống bếp. Trước mặt tôi là đĩa xôi gà nóng hổi, thơm phức với những miếng thịt gà xé sợi vàng ươm cùng chiếc đùi gà to nằm trên phần xôi trông khá bắt mắt. Vợ tôi nói: “Anh ăn đi kẻo nguội. Hai đứa nhỏ ăn rồi, vừa xin phép em qua nhà bạn chơi”. Tôi “ừ” một tiếng và chậm rãi thưởng thức món xôi gà của vợ nấu.

Mỗi lần ăn xôi gà là tôi liền nhớ đến má. Hồi đó, má hay nấu xôi gà cho anh em tôi ăn. Từ ngày ba mất, má gồng gánh nuôi 2 anh em tôi, không chịu bước thêm bước nữa. Tất cả tình thương má đều dồn hết cho anh em tôi, lo lắng cho chúng tôi tôi từng bữa ăn, giấc ngủ. Ngày đó, biết tôi bị đau bao tử nên má luôn chuẩn bị sẵn vài ký nếp trong nhà vì theo má nếp rất phù hợp với những người có hệ tiêu hóa kém. Và món xôi gà luôn được má ưu tiên chọn lựa trong những bữa ăn sáng như để bồi bổ sức khỏe cho anh em tôi trong những ngày học hành căng thẳng.

Để chuẩn bị cho món xôi gà, tối hôm trước má đã ngâm nếp. Thịt đùi gà cũng được má mua sẵn, ướp với hành, tỏi bằm nhuyễn cùng với đường, nước tương, bột nêm, tiêu… để vài giờ cho thấm. Sau khi ăn tối xong, má bắt tay chế biến món thịt gà. Bắc chảo lên bếp, má cho dầu ăn vào, phi thơm tỏi và trút đùi gà vào chảo. Khi thịt gà săn lại má mới cho thêm nước dừa xiêm, nấu trên lửa riu riu cho đến khi nước cạn dần, miếng gà vàng ươm là tắt bếp.

Nhớ mãi hương vị xôi gà

Thịt đùi gà vàng ươm

Trời lọ mọ sáng, má dậy cho nếp đã ngâm vào chỏ, đem đi hấp. Trong lúc hấp xôi, má xé thịt gà ra thành từng miếng nhỏ. Khi xôi chín, má bới xôi ra đĩa, trét thêm ít mỡ hành, xịt nước tương và cuối cùng cho thịt gà xé đã xé vào đĩa là có ngay món xôi gà nóng hổi. Má kêu chúng tôi dậy ăn sáng để còn kịp giờ đi học. Chúng tôi ăn hết đĩa xôi rồi vội vã ôm cặp chạy nhanh đến trường.

Mấy ngày nay trời lạnh, không biết ở quê má có khỏe không, chứng đau khớp của má có tái phát hay không? Tư dưng tôi nhớ nhà da diết, nhớ gian bếp quen thuộc thơm nồng mùi khói cùng cái dáng gầy còm của má mỗi khi nấu những bữa ăn ngon cho chúng tôi. Tôi chỉ muốn chạy ù về nhà với má, với ngôi nhà gỗ quen thuộc gắn bó với chúng tôi suốt quãng đời thơ ấu.

Nhớ mãi hương vị xôi gà

Nhìn xôi gà khiến tôi nhớ má


Món ngon nhà hàng

Những món gỏi ngon mùa nào cũng có ở Sài Gòn
Gỏi khô bò công viên Lê Văn Tám, gỏi cá chẽm làm chín bằng nước cốt chanh, hay gỏi xoài...
 
Dạo quanh Hà Nội thưởng thức các loại bánh crepe thơm ngon
Dạo quanh phố phường Hà Nội, bạn đừng quên thưởng thức bánh crepe món bánh giản dị từ bột...
 
Lẩu gà lá é và lẩu bò Ba Toa, 2 món lẩu đã đến Đà Lạt mà không ăn thì tiếc hùi hụi
Thơm ngon, giá cả bình dân, lẩu gà lá é và lẩu bò Ba Toa đã trở thành những món...
 
Som tam – món ngon đường phố Thái Lan chua chua cay cay
Som tam hay nộm đu đủ, mang đầy đủ hương vị đặc trưng của ẩm thực Thái Lan với vị...

Món ngon gia đình

Mách mẹ cách làm nem phô mai khoai lang khiến bé mê tít
Kết hợp giữa phô mai và khoai lang, món ăn này không chỉ ngon miệng, mang lại nhiều dinh dưỡng...
 
Cách làm bánh bông lan phô mai Nhật Bản mềm mịn
Bánh bông lan phô mai Nhật Bản mềm xốp, thơm ngậy, được nhiều người yêu thích và có thể tự...
 
Đánh bay cả nồi cơm với món thịt ba chỉ sốt me
Bạn sẽ đánh bay cả nồi cơm với món thịt ba chỉ sốt me nóng hổi. Vị ngọt lịm của...
 
Cách làm bánh phô mai brownie phủ kem chocolate
Bánh phô mai brownie là lựa chọn tuyệt vời cho những tín đồ chocolate, lại dễ dàng thực hiện với...

Bí quyết nấu ăn

Cách làm ngao sạch cát, nấu món nào cũng ngon
Ngao là nguyên liệu được nhiều bà nội trợ lựa chọn cho bữa ăn vì có thể chế biến được...
 
Cách làm nhót xanh dầm muối ớt mới lạ, hấp dẫn
Nhót non dầm muối ớt là món ăn dân dã, đơn giản, dễ làm, chỉ nhìn qua thôi cũng khiến...
 
Mẹo luộc gà thơm ngon, da vàng bóng cho mâm cơm cúng
Gà luộc là món ăn được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, cách luộc gà thơm ngon, vàng bóng,...
 
12 loại thực phẩm ngày Tết không nên bảo quản cùng nhau
Rất nhiều gia đình có thói quen mua sắm thực phẩm tích trữ trong tủ lạnh để ăn dần trong...
Top
Địa chỉ: Số 24, Hẻm 5/4/3 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3747 6156 |Hotline: 090 8822 699 |Fax: 04 3747 6156

Tiếp thị & Tiêu dùng - TTTD.VN 

Giấy phép hoạt động số 3932/GP-TTĐT 
Do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp 

Địa chỉ: Số 24, Hẻm 5/4/3 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3747 6156 |Hotline: 090 8822 699 |Fax: 04 3747 6156
0.95805 sec| 1695.531 kb