Search
Chủ nhật , 01/01/2017, 16:56 PM

Ngon xuýt xoa chè hai vị mặn ngọt xứ Huế

(Ẩm thực) - Chè thịt quay, chè “độc nhất vô nhị” của Huế về cơ bản có cách làm không khác nhiều chè bột lọc thông thường.

Ngon xuýt xoa chè hai vị mặn ngọt xứ Huế

Chè thịt heo quay với vị mặn ngọt

Huế không chỉ nổi tiếng với những cầu kỳ mang phong cách cung đình, mà còn cuốn hút bởi cả những món ăn đường phố giản dị, trong đó có những món chè mà người ta quen gọi là “chè Huế”. Trong các món chè Huế, có lẽ ấn tượng nhất vẫn là chè bột lọc thịt heo quay, vừa mặn vừa ngọt, vừa nóng vừa lạnh với lớp vỏ giòn dai, nhân thịt quay đậm đà, nước chè đường trong veo thơm mùi gừng theo đúng kiểu đất Cố đô.

Được gọi ngắn gọn là chè thịt quay, món chè “độc nhất vô nhị” của Huế về cơ bản có không khác nhiều chè bột lọc thông thường. Điều làm nên sự độc đáo và khác biệt lớn nhất chính là bên trong viên bột, thay vì là một hạt đậu phộng rang thì đó là một viên... thịt nạc heo quay.

Người bán chè heo quay lâu năm trong chợ Đông Ba cho biết, nguyên liệu để làm món này gồm: Bột lọc, thịt heo quay, đường phèn, đường cát, gừng và lạc. Bột lọc được chọn để nấu món chè này phải là thứ bột khi nhào với nước ấm cho ra thành phẩm mịn và dẻo, không dính tay. Bột nhào xong được ngắt thành những viên nhỏ để bọc thịt quay.

Thịt đùi heo quay được cắt hạt lựu, trộn đường phèn, đổ nước xăm xắp, đặt lên bếp rim nhỏ lửa cho ngấm đường, sau đó vớt ra tới khi thịt heo trở nên trong. Khi thịt trong, người bán mới trộn vào một ít ngũ vị hương để nhân có mùi thơm đặc trưng, rồi cho nhân thịt vào giữa viên bột sao cho không có kẽ hở.

Không được chứng kiến công đoạn sên nước đường,nhưng khi ngồi nhâm nhi ly chè với hai vị mặn ngọt, bạn sẽ có cơ hội nhìn người bán chè thả nhẹ nhàng từng viên bột xinh xinh vào nồi. Khi viên bột chín trong và nổi lên, được múc ra bát hoặc cốc, rắc thêm mè rang, kèm lát gừng nhỏ, thưởng thức ngay khi vừa nấu hoặc dùng nguội đều ngon. Với những thực khách từ phương xa lần đầu nếm thử món chè này, người bán thường cho thêm vào chút đá lạnh để dễ ăn hơn.

Trước đây, chè heo quay thường được làm vào những dịp giỗ chạp, đám tiệc của gia đình người Huế, vì thịt heo quay luôn có trong mâm cỗ, một vài miếng thịt nhỏ sẽ chuyển qua nấu chè. Dần dần, chè bột lọc heo quay trở thành món ăn đường phố hấp dẫn, lạ miệng được khách du lịch tìm thưởng thức khi đến Huế. Vị thanh ngọt của đường kết hợp với vị béo ngậy, mằn mặn của heo quay trong miếng bột lọc dẻo dai, thoảng nhẹ hương tạo nên vị lạ, khiến du khách ấn tượng mãi.

Đến Huế, bạn có thể tìm ăn chè bột lọc heo quay ở các quán chè trong chợ Đông Ba, gần các trường học, chè hẻm Hùng Vương trứ danh, chè Mợ Tôn Đích… với giá từ 10 nghìn đồng/ly.


Món ngon nhà hàng

10 món ngon nức tiếng Thổ Nhĩ Kỳ
Vốn là nơi giao thoa giữa hai châu lục Á – Âu, ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ rất phong phú...
 
Wagashi - món bánh ngọt đẹp mắt không nỡ ăn của Nhật Bản
Cầu kỳ và đẹp mắt, những chiếc bánh ngọt wagashi không chỉ là một món ăn mà còn là nghệ...
 
Thiên đường ẩm thực ngõ chợ Đồng Xuân
Ngõ chợ Đồng Xuân được ví như một thiên đường ẩm thực của Hà Nội với những bát bún chả...
 
10 món ăn trưa nổi tiếng ở Malaysia
Một đĩa cơm dừa nasi lemak truyền thống hay mì hoành thánh wonton là lựa chọn hoàn hảo cho bữa...

Món ngon gia đình

Một chuyến Sơn Tây ăn bánh tẻ thời thơ ấu
Trong ký ức tôi, bánh tẻ luôn là một thứ quà quê gợi nhớ về thời thơ ấu, những năm...
 
4 món nướng thơm lừng không thể bỏ qua trong ngày lạnh
Thưởng thức các món nướng vừa ngon lại dễ làm thế này ai cũng thích.
 
6 món ngon trên đất Bắc Hà
Đến với Bắc Hà, bạn không chỉ được ngắm cảnh mà còn được thưởng thức nhiều món ăn độc, lạ...
 
6 đặc sản không thể bỏ lỡ tại thung lũng Si Ma Cai
Đến với mảnh đất Si Ma Cai, du khách có thể thưởng thức những món ngon, những đặc sản nổi...

Bí quyết nấu ăn

Mách bạn cách làm nem rán giòn rụm, thơm ngon không bị cháy
Nem rán là món ăn được nhiều người yêu thích, đây là món không thể thiếu trong bữa cỗ ngày...
 
Cách làm dạ dày sốt chua ngọt ngon mê ly, ông chồng nào cũng khoái
Ngoài món dạ dày luộc quen thuộc, bạn có thể biến tấu và đổi vị với món dạ dày sốt...
 
Cách tạo màu cho mứt dừa bằng nguyên liệu thiên nhiên, dễ tìm giá rẻ
Thay vì chỉ làm mứt dừa trắng truyền thống, bạn hoàn toàn có thể tạo màu cho mứt dừa bằng...
 
Lạ miệng với sườn non nấu cải chua
Món sườn non nấu cải chua có vị chua thanh, dễ ăn rất phù hợp với những ngày lễ, tết...
Top
Địa chỉ: Số 24, Hẻm 5/4/3 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3747 6156 |Hotline: 090 8822 699 |Fax: 04 3747 6156

Tiếp thị & Tiêu dùng - TTTD.VN 

Giấy phép hoạt động số 3932/GP-TTĐT 
Do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp 

Địa chỉ: Số 24, Hẻm 5/4/3 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3747 6156 |Hotline: 090 8822 699 |Fax: 04 3747 6156
1.04530 sec| 1556.133 kb