Search
Thứ 2, 09/01/2017, 13:19 PM

Cách nấu bún nước lèo cá lóc chuẩn miền Tây

(Ẩm thực) - Bún nước lèo cá lóc có màu vàng đặc trưng, cùng vị thanh của nước dùng ăn kèm cá lóc săn chắc, tươi ngọt.

Nguyên liệu nấu bún nước lèo cá lóc (4 người) 

100 gram mắm cá linh

2 kg cá lóc

2 bộ xương gà

500 gram bún sợi nhỏ

300 gram giá, hẹ, bắp chuối bào

200 gram rau đắng đất

50 gram húng cây

5 cây sả

5 trái ớt sừng

1 trái chanh

50 gram ngải bún

1 muỗng cà phê bột ngọt

1 thìa súp đường

2 lít nước lọc

1 trái thơm (để thanh nước dùng)

100 gram nghệ tươi

Hành lá: 50 gram

Gừng tươi: 50 gram

Cách nấu bún nước lèo cá lóc chuẩn miền Tây

Cách nấu bún nước lèo cá lóc chuẩn miền Tây

Bún nước lèo cá lóc có vị ngọt thanh.   

Sơ chế nguyên liệu

Đập dập sả cây.

Xắt lát chanh.

Gọt vỏ nghệ, xắt nhuyễn.

Nhặt hẹ, rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 4 cm.

Nhặt húng cây, rau đắng đất rửa sạch, để ráo.

Gọt vỏ ngải bún, đập dập.

Xắt lát ớt sừng.

Nhặt hành lá, rửa sạch, xắt nhuyễn.

Ngâm bắp chuối bào, giá, rau muống bào với nước muối loãng, xả sạch, để ráo.

Làm sạch cá lóc, dùng muối chà nhẹ thân cá để loại bỏ chất nhờn.

Cách nấu bún nước lèo cá lóc

Cách nấu bún nước lèo cá lóc chuẩn miền Tây

Bạn chú ý xào nhẹ tay để miếng cá không bị vỡ.   

Đun sôi 2 lít nước. Khi nước sôi, luộc cá với ít gừng xắt lát, sả đập dập. Cá chín, vớt ra, để ráo. Lọc nước luộc cá qua ray để loại bỏ vụn cá. Ta có nước dùng (1).

Gỡ thịt cá ra khỏi xương, ướp cá với nước mắm ngon, tiêu, bột ngọt, và 1/2 nghệ tươi xắt nhuyễn. Để cá đã ướp trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm hay ít nhất là 3 tiếng. Phi thơm tỏi, xào cá trên lửa lớn. Khi xào, đảo nhẹ để miếng cá không bị bể.

Rửa sạch xương gà, chặt miếng vừa ăn. Trụng xương gà với nước sôi, để ráo. 

Đun sôi nước dùng (1), cho xương gà vào hầm khoảng 30 phút. Lọc nước hầm gà qua rây để lấy nước dùng. Ta có nước dùng (2)

Phi thơm tỏi, cho nghệ tươi vào, xào sơ. Trút nghệ tươi vừa xào vào nồi nước dùng (2) đang sôi. Tiếp đó, cho mắm linh đã lọc, sả cây, ớt sừng, ngải bún, trái thơm vào. Khi nước sôi lần nữa, nêm đường, bột ngọt vừa ăn.

Trình bày : Trụng bún cho vào tô, cho cá lóc lên trên cuối cùng chan nước dùng rồi rắc hẹ, hành lá, tiêu lên trên. Bún nước lèo cá lóc miền Tây ăn cùng rau muống, rau húng, giá, rau đắng đất.

Lưu ý khi nấu bún nước lèo cá lóc

Tùy sở thích, bạn có thể mua thêm các nguyên liệu như thịt heo quay, mực, tôm.

Nếu không quen hay không có mắm linh, bạn có thể thay bằng mắm ruốc với cách sơ chế tương tự.

Trước khi luộc, bạn nên cắt riêng phần đầu cá lóc. Sau khi luộc xong, bạn giữ nguyên phần đầu và lòng, chỉ tách phần thịt ở thân.

Nếu không thích nước hầm heo hay gà, bạn có thể thay bằng nước dừa tươi.


Món ngon nhà hàng

10 món ngon nức tiếng Thổ Nhĩ Kỳ
Vốn là nơi giao thoa giữa hai châu lục Á – Âu, ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ rất phong phú...
 
Wagashi - món bánh ngọt đẹp mắt không nỡ ăn của Nhật Bản
Cầu kỳ và đẹp mắt, những chiếc bánh ngọt wagashi không chỉ là một món ăn mà còn là nghệ...
 
Thiên đường ẩm thực ngõ chợ Đồng Xuân
Ngõ chợ Đồng Xuân được ví như một thiên đường ẩm thực của Hà Nội với những bát bún chả...
 
10 món ăn trưa nổi tiếng ở Malaysia
Một đĩa cơm dừa nasi lemak truyền thống hay mì hoành thánh wonton là lựa chọn hoàn hảo cho bữa...

Món ngon gia đình

Một chuyến Sơn Tây ăn bánh tẻ thời thơ ấu
Trong ký ức tôi, bánh tẻ luôn là một thứ quà quê gợi nhớ về thời thơ ấu, những năm...
 
4 món nướng thơm lừng không thể bỏ qua trong ngày lạnh
Thưởng thức các món nướng vừa ngon lại dễ làm thế này ai cũng thích.
 
6 món ngon trên đất Bắc Hà
Đến với Bắc Hà, bạn không chỉ được ngắm cảnh mà còn được thưởng thức nhiều món ăn độc, lạ...
 
6 đặc sản không thể bỏ lỡ tại thung lũng Si Ma Cai
Đến với mảnh đất Si Ma Cai, du khách có thể thưởng thức những món ngon, những đặc sản nổi...

Bí quyết nấu ăn

Mách bạn cách làm nem rán giòn rụm, thơm ngon không bị cháy
Nem rán là món ăn được nhiều người yêu thích, đây là món không thể thiếu trong bữa cỗ ngày...
 
Cách làm dạ dày sốt chua ngọt ngon mê ly, ông chồng nào cũng khoái
Ngoài món dạ dày luộc quen thuộc, bạn có thể biến tấu và đổi vị với món dạ dày sốt...
 
Cách tạo màu cho mứt dừa bằng nguyên liệu thiên nhiên, dễ tìm giá rẻ
Thay vì chỉ làm mứt dừa trắng truyền thống, bạn hoàn toàn có thể tạo màu cho mứt dừa bằng...
 
Lạ miệng với sườn non nấu cải chua
Món sườn non nấu cải chua có vị chua thanh, dễ ăn rất phù hợp với những ngày lễ, tết...
Top
Địa chỉ: Số 24, Hẻm 5/4/3 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3747 6156 |Hotline: 090 8822 699 |Fax: 04 3747 6156

Tiếp thị & Tiêu dùng - TTTD.VN 

Giấy phép hoạt động số 3932/GP-TTĐT 
Do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp 

Địa chỉ: Số 24, Hẻm 5/4/3 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3747 6156 |Hotline: 090 8822 699 |Fax: 04 3747 6156
0.84715 sec| 1563.734 kb