Thời tiết thay đổi thất thường kéo theo khả năng phát sinh các căn bệnh theo mùa như cảm cúm, sốt xuất huyết,... thì việc nâng cao sức đề kháng tự nhiên càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Thống kê cho thấy, khoảng 70% hệ thống miễn dịch của cơ thể tập trung ở hệ tiêu hóa. Do đó, bên cạnh việc tập luyện thể thao, nghỉ ngơi hợp lý… thì một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng là yếu tố quan trọng để thúc đẩy và duy trì hệ miễn dịch của cơ thể.
Chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng Pranay Jain đã có những chia sẻ bổ ích về một số loại thực phẩm thiết yếu giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, nâng cao sức khỏe và chống lại các loại bệnh vặt thường gặp trong giai đoạn chuyển mùa.
Các loại trái cây có múi
Các loại trái cây có múi luôn chứa vitamin C– dưỡng chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giữ cho làn da luôn căng mọng. Ngoài ra, chúng còn chứa vitamin B, kali, phốt pho, magie, đồng… đều có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa tuyệt vời.
Các loại rau họ cải
“Các loại rau họ cải như bông cải xanh, bắp cải và cải bruxen được bán rộng rãi, đặc biệt trong thời kỳ gió mùa. Vitamin C, A và E trong các loại rau này có khả năng ngăn ngừa tổn thương DNA, trong khi beta-carotene và zeaxanthin giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.”, ông Jain chia sẻ.
Sữa chua
Sữa chua là một trong những chế phẩm từ sữa phổ biến nhất trên thế giới và đã được con người tiêu thụ hàng trăm năm nay. Đây cũng là một thực phẩm tuyệt vời để nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể nhờ hàm lượng lớn vitamin D bên trong.
Đậu
“Đậu chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm kali, magie, vitamin B, protein và chất xơ. Các protein trong đậu đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng các tế bào bạch cầu, do đó tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. ” ông Jain cho biết.
Quả hạch
Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều và quả hồ trăn là những chất chống oxy hóa cực mạnh. Chúng thúc đẩy quá trình sản xuất bạch cầu, tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể.
Các loại hạt là chất chống oxy hóa tuyệt vời
Chế độ dinh dưỡng phù hợp là điều kiện tiên quyết để có một cơ thể khỏe mạnh. Sử dụng các thực phẩm lành mạnh kể trên trong thực đơn hằng ngày giúp nâng cao sức đề kháng tự nhiên và đẩy nhanh quá trình phục hồi sau cảm lạnh. Vì vậy, ăn uống đúng cách góp phần rất lớn vào việc nâng cao sức khỏe con người, đặc biệt trong thời kỳ giao mùa hiện nay./.